Newland xây nhà không phép, TP. Hải Dương chỉ phạt "gãi ngứa"

05/07/2020, 17:06

TCDN - Công ty Cổ phần Đầu tư Newland đã triển khai thi công công trình tại hàng chục lô đất khi không có hồ sơ giấy phép xây dựng nhưng chỉ bị UBND TP Hải Dương phạt "gãi ngứa" 40 triệu đồng.

Ngày 25/6, Chủ tịch UBND TP Hải Dương Trần Hồ Đăng đã ký quyết định số 1493 xử phạt hành chính Công ty Cổ phần đầu tư Newland, chi nhánh Hải Dương do đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.      

Cụ thể, Công ty Cổ phần đầu tư Newland đã triển khai thi công công trình nhà ở tại các lô đất gồm LK33-20; LK 44-36, LK-26-19; LK 26-05; LK 33-31; LK 30-25; LK33-39; LK 33-46; LK 28-17; LK 28-41; LK 33-30; LK 42-07; LK 33-43; LK 29-31; LK 45-31; LK 40-10; LK 32-27; LK 41-30 trên khu đất thuộc dự án quy hoạch khu đô thị Tân Phú Hưng (phường Thạch Khôi, TP Hải Dương). Các công trình trên đang xây dựng từ phần móng đến tầng 1. Tuy nhiên, công trình không có hồ sơ giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Theo quyết định này, với những hành vi vi phạm như trên, Công ty Cổ phần đầu tư Newland, chi nhánh Hải Dương bị xử phạt hành chính 40 triệu đồng.

Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng Hải Dương đã làm tròn trách nhiệm khi để Công ty Cổ phần đầu tư Newland dính nhiều

Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng Hải Dương đã làm tròn trách nhiệm khi để Công ty Cổ phần đầu tư Newland dính nhiều "lùm xùm sai phạm" trong các dự án tại địa phương?

Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Cổ phần đầu tư Newland, chi nhánh Hải Dương phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Hết thời hạn này, công ty không xuất trình người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định. 

Ngoài ra, sau khi được cấp phép xây dựng, tổ chức vi phạm phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp thì mới được thi công xây dựng. Nếu quá thời hạn mà công ty không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Được biết, Công ty Cổ phần đầu tư Newland đang triển khai hàng loạt dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Hải Dương như: dự án khu đô thị Tân Phú Hưng, dự án khu dân cư phía Nam đường Tôn Đức Thắng, TP.Hải Dương; dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở phường Nhị Châu, dự án khu dân cư thương mại dịch vụ phía Bắc Nguyễn Lương Bằng,...

Bên cạnh đó, CTCP Đầu tư Newland và CTCP Đầu tư xây dựng NHS cũng được lựa chọn là nhà đầu tư dự án khu dân cư, đô thị Tân Phú Hưng mở rộng. Ngoài ra, tháng 6/2019, doanh nghiệp này cũng được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận để tài trợ kinh phí lập quy hoạch chi tiết các dự án khu đô thị mới tại thị trấn Kinh Môn như khu đô thị mới phía Nam (42,3 ha) và Khu dân cư mới phía Tây Bắc (14,3 ha)... 

Tuy nhiên, quá trình triển khai một số dự án trên địa bàn thành phố Hải Dương, Công ty Cổ phần đầu tư Newland đã để lại không ít "lùm xùm" như tại dự án khu đô thị Tân Phú Hưng, ngoài việc xây dựng hàng loạt công trình xây dựng khi chưa có hồ sơ giấy phép xây dựng cũng xảy ra lùm xùm chưa hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống điện, nước, đường giao thông… nhưng vẫn được rao bán, người mua đất vẫn xây nhà và vào ở từ 6 năm qua.

"Luật Đất đai quy định, đất được Nhà nước giao để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong 12 tháng liên tục thì sẽ bị thu hồi. Chủ đầu tư dự án được phép gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này."

Tại dự án khu dân cư phía nam đường Tôn Đức Thắng được giao cho Công ty CP Đầu tư Newland làm chủ đầu tư từ 2015, nhưng đến nay đã 6 năm mà vẫn chưa thể hoàn thành đền bù giải phóng mặt bằng. 

Trước đó, năm 2019, tại dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở phường Nhị Châu có tổng mức đầu tư 233,67 tỷ đồng, do công Công ty CP Đầu tư Newland là nhà đầu tư cũng bị người dân khiếu kiện.

Người dân bức xúc phản ánh công ty này trong quá trình thực hiện dự án xây dựng Khu nhà ở phường Nhị Châu (phía nam đường sắt) đã tự ý san lấp đất ruộng của dân khi chưa hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Trong kết luận số 174/KL-UBND của UBND TP Hải Dương cũng nêu rõ: "Việc người dân tố cáo Công ty Cổ phần đầu tư NewLand tiến hành san lấp đất trái pháp luật (đối với 18/49 thửa đất chưa hoàn tất công tác GPMB diện tích 3.318,9m2) là tố cáo đúng và yêu cầu Công ty Newland thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tiếp tục khắc phục những sai sót. 

Liên quan đến hành vi sai phạm trên của Công ty CP Đầu tư Newland chi nhánh Hải Dương, dư luận đặt câu hỏi, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã làm tròn trách nhiệm?

Liệu có hay không việc quản lý của chính quyền địa phương, các sở, ngành chuyên môn còn buông lỏng, chưa hoàn thành hết trách nhiệm trong việc quản lý, hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục, thực hiện thi công khiến việc triển khai dự án gặp nhiều khó khăn, gây bức xúc cho người dân.

PV
Bạn đang đọc bài viết Newland xây nhà không phép, TP. Hải Dương chỉ phạt "gãi ngứa" tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Tạp chí tài chính Doanh nghiệp