Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất cao nhất trong 14 năm

23/09/2022, 09:54
báo nói -

TCDN - Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm, đưa lãi suất cơ bản lên 2,25%, mức cao nhất kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Ngày 22/9, BoE đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % lên 2,25%, với quan điểm cần phải thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ hơn nữa để kiểm soát lạm phát. Điều này cũng có nghĩa, lãi suất chuẩn của BoE đã leo lên mức cao nhất trong vòng 14 năm trở lại đây, đánh dấu lần tăng lãi suất thứ 7 liên tiếp.

Trụ sở Ngân hàng trung ương Anh. Ảnh Reuters

Trụ sở Ngân hàng trung ương Anh. Ảnh Reuters

BoE thừa nhận nền kinh tế Anh đã rơi vào suy thoái, tuy nhiên ngân hàng trung ương này không còn cách nào khác ngoài việc tiếp tục nâng lãi suất để chống lạm phát, hiện vẫn đang sát ngưỡng cao nhất trong vòng 40 năm.

Quyết định của BoE cũng được đưa ra ngay sau khi FED tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, gây áp lực lên các ngân hàng trung ương thế giới buộc phải điều chỉnh chính sách tiền tệ để ngăn đồng nội tệ tiếp tục mất giá so với USD.

Lạm phát ở Anh vào tháng 8 ở mức 9,9% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù giảm nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. BoE hiện kỳ ​​vọng lạm phát sẽ đạt đỉnh dưới 11% vào tháng 10, giảm so với mức dự báo trước đó là 13%.

Sự mất giá của đồng Bảng Anh là do sự kết hợp của đồng USD mạnh lên khi các nhà giao dịch đổ xô vào khoản đầu tư được xem là nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh thị trường toàn cầu biến động và khi FED tăng lãi suất, cũng như những dự báo tồi tệ cho nền kinh tế Anh, theo VTV.

Ngoài những cú sốc về giá năng lượng, quốc gia này còn phải đối mặt với những tắc nghẽn thương mại do COVID-19 và Brexit, tâm lý người tiêu dùng suy giảm và doanh số bán lẻ giảm.

Quyết định của BoE được đưa ra trong bối cảnh đồng Bảng Anh ngày càng suy yếu, dự báo suy thoái, khủng hoảng năng lượng châu Âu và chương trình chính sách kinh tế mới do Thủ tướng mới Liz Truss đưa ra.

Gia Linh
Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất cao nhất trong 14 năm tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan