Nghệ An: Khởi tố nữ giám đốc mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng

15/06/2024, 16:39

TCDN - Trong khoảng thời gian từ giữa năm 2022 đến giữa năm 2023, Trần Thị Phượng đã mua 81 hoá đơn giá trị gia tăng với tổng giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn trước thuế là gần 30 tỷ đồng.

Ngày 15/6, Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Phượng (SN 1983) trú TP Vinh - Giám đốc Công ty TNHH thương mại và xây dựng Chính Uy về tội "Mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng". Ngoài Phượng, cơ quan công an cũng khởi tố kế toán của công ty này về tội danh tương tự.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Nghi Lộc phát hiện trên địa bàn có một số đối tượng thành lập các công ty để thực hiện hành vi mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng nhằm thu lợi bất chính.

Cơ quan Công an làm việc với Trần Thị Phượng. Ảnh: Công an Nghệ An.

Cơ quan Công an làm việc với Trần Thị Phượng. Ảnh: Công an Nghệ An.

Công an huyện Nghi Lộc đã báo cáo lãnh đạo công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh. Sau một thời gian thu thập thông tin, tài liệu, ngày 10/6, Công an huyện Nghi Lộc phá chuyên án, triệt xóa đường dây mua bán trái phép hoá đơn do Trần Thị Phượng cầm đầu.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào năm 2021, Trần Thị Phượng thành lập Công ty TNHH thương mại và xây dựng Chính Uy, trụ sở tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An với mục đích mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng nhằm thu lợi bất chính.

Trong khoảng thời gian từ giữa năm 2022 đến giữa năm 2023, thông qua các đối tượng quen biết, Trần Thị Phượng đã mua 81 hóa đơn giá trị gia tăng với tổng giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn trước thuế là gần 30 tỷ đồng.

Mục đích của việc này là để kê khai, khấu trừ thuế và hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ đầu vào của Công ty TNHH thương mại và xây dựng Chính Uy. Sau đó, các hóa đơn này được bán cho các công ty khác mà không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo cho các cá nhân, công ty, tổ chức trong và ngoài địa bàn tỉnh Nghệ An. Qua đó, đã thu lợi bất chính số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Hiện, Công an huyện Nghi Lộc đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

PV
Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Khởi tố nữ giám đốc mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Ngăn chặn, phát hiện từ sớm hóa đơn giả
Làm việc với Cục Thuế Tp.HCM, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc lưu ý Cục Thuế cần chú trọng đến việc quản lý hóa đơn điện tử, ngăn chặn được các hóa đơn giả, phải phát hiện được từ sớm từ xa hóa đơn giả. Đối với quản lý thuế hoạt động thương mại điện tử.