Người dân Hà Nội đổ xô đi nộp “chạy” tiền sử dụng đất

25/02/2021, 21:36

TCDN - Do việc thanh toán tiền sử dụng đất nợ sau ngày 1/3/2021 sẽ tính giá theo quy định mới nên tại Hà Nội những ngày này người nộp hồ sơ thuế đất tăng cao, có nơi văn phòng đăng ký tiếp nhận hàng trăm hồ sơ mỗi ngày.

Theo đó, tại Điều 1 Nghị định 79/2019/NĐ-CP Chính phủ đã sửa đổi một số nội dung về ghi nợ tiền sử dụng đất. Cụ thể, từ ngày 1/3/2021, các hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền sử dụng đất mà chưa thanh toán thì sẽ phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Trường hợp thanh toán trả nợ sau ngày 28/2/2021, thì sẽ bị tính tiền sử dụng đất phải nộp theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Giá đất của năm 2021 trở đi cơ bản sẽ cao hơn giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Người dân chen chúc đứng chờ tới lượt tại Văn phòng đăng ký đất chi nhánh khu vực Ba Đình – Hoàn Kiếm – Đống Đa (số 10 Đặng Dung). Ảnh: Tin tức.

Người dân chen chúc đứng chờ tới lượt tại Văn phòng đăng ký đất chi nhánh khu vực Ba Đình – Hoàn Kiếm – Đống Đa (số 10 Đặng Dung). Ảnh: Tin tức.

Chính vì đó, những hộ dân chưa thanh toán tiền sử dụng đất lâu năm có thể sẽ phải nộp số tiền cao gấp hàng chục lần nếu thanh toán sau ngày 1/3. Vì thế, tại các văn phòng đăng ký đất đai những ngày này luôn đông nghẹt người xếp hàng nộp hồ sơ dẫn đến tình trạng quá tải.

Ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cho biết, số lượng người đến các văn phòng đăng ký đất đai tăng mạnh, đến thời điểm này chưa có số thống kê nhưng có nơi tiếp nhận mấy trăm hồ sơ một ngày. Quy định chỉ cần nộp hồ sơ trước ngày 1/3 (mà không phải là chuyển cơ quan thuế trước thời điểm này) thì không bị tính theo giá mới nên rất đông người dân đi nộp hồ sơ dẫn đến quá tải.

“Cơ quan nhà nước đã có thông báo từ 2 năm nay, chính quyền địa phương cũng đã có trách nhiệm tuyên truyền mặt khách về luật pháp người dân cũng buộc phải tìm hiểu để biết mãi đến gần cuối kỳ hạn mới đi làm gây quá tải”, ông Dũng cho biết.

Tổng cục Thuế khuyến cáo, để đảm bảo việc thanh toán nợ tiền sử dụng đất theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận, các hộ gia đình, cá nhân cần phải rà soát, xem kỹ trên Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của gia đình có hay không việc được ghi nợ tiền sử dụng đất.

Nếu trường hợp có ghi nợ tiền sử dụng đất, mà hộ gia đình, cá nhân đó chưa thanh toán nộp ngân sách Nhà nước, thì cần khẩn trương liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh các quận, huyện, thị xã để kịp thời được hướng dẫn thủ tục trả nợ theo chính sách quy định tại Nghị định 79/2019/NĐ-CP ngày 26/10/2019 của Chính phủ trước ngày 28/2/2021.

Mai Anh (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Người dân Hà Nội đổ xô đi nộp “chạy” tiền sử dụng đất tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan