Bộ Tài chính "bác" kiến nghị gia hạn trả nợ tiền sử dụng đất

24/02/2021, 14:42

TCDN - Bộ Tài chính đề nghị Đà Nẵng thu nợ tiền sử dụng đất theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ bắt đầu từ ngày 1-3-2021.

Ngày 24/2, theo nguồn tin của PLO, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri Đà Nẵng về việc xin gia hạn, kéo dài thêm khoảng 1 năm để người dân có điều kiện trả nợ tiền sử dụng đất cho nhà nước theo Nghị định 79.

Theo quy định, bắt đầu từ ngày 1-3-2021 trở về sau thì hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ mà không còn được ưu đãi nữa.

Lý do xin gia hạn thêm thời gian được cử tri Đà Nẵng đưa ra là vì năm 2020, TP và khu vực miền Trung xảy ra đại dịch COVID-19, thiên tai liên tục làm đời sống người dân hết sức khó khăn.

Từ ngày 1-3-2021 trở về sau, người dân phải trả nợ tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm trả nợ. (Ảnh: LÊ PHI)

Từ ngày 1-3-2021 trở về sau, người dân phải trả nợ tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm trả nợ. (Ảnh: LÊ PHI)

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 79 sửa đổi điều 16 Nghị định số 45 về thu tiền sử dụng đất (có hiệu lực từ ngày 10-12-2019) nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế trong ghi nợ tiền sử dụng đất.

Trong đó, có nội dung quy định về việc kéo dài thêm thời hạn trả nợ tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ trước ngày 1-3-2016 nhằm giải quyết khó khăn cho các hộ gia đình, cá nhân trong thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất.

Bộ Tài chính cho biết, Bộ cũng từng có công văn gửi các địa phương đề nghị khẩn trương triển khai thực hiện Nghị định 79 sau khi ban hành. Đồng thời đã ban hành thông báo giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc Bộ để đôn đốc, kiểm tra và rà soát việc thực hiện nghị định.

"Căn cứ quy định và tình hình thực tế trên thì TP Đà Nẵng cần phải khẩn trương thực hiện chính sách thu tiền sử dụng đất đối với các hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất theo đúng quy định tại Nghị định 79 của Chính phủ", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời.

Như đã đưa tin, ngày 28-2-2021 sẽ là thời hạn cuối cùng để người dân Đà Nẵng trả nợ tiền sử dụng đất tái định cư theo chính sách và giá đất cũ. Sau ngày này, nếu người dân không nộp thì sẽ phải trả nợ tiền sử dụng đất tại thời điểm trả nợ. Vì vậy, số tiền nợ phải trả sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với trước đây.

Tính đến ngày 18-2-2021, đã có 2.250 hồ sơ trong tổng số 3.573 hồ sơ trên toàn TP Đà Nẵng trả nợ tiền sử dụng đất theo nghị định trên.

Theo PLO
Bạn đang đọc bài viết Bộ Tài chính "bác" kiến nghị gia hạn trả nợ tiền sử dụng đất tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Sửa đổi quy định ghi nợ tiền sử dụng đất
Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện người có công với cách mạng; hộ nghèo; hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số…được ghi nợ tiền sử dụng đất trong trường hợp được giao đất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai.