Nguyên Tổng giám đốc cấu kết cán bộ trục lợi hàng chục tỷ đồng ngân sách tại KDC Phước Thái

02/06/2023, 08:05
báo nói -

TCDN - Các cá nhân, ẩn dưới vỏ bọc khác nhau, là doanh nghiệp cấu kết với cán bộ, công chức tại cơ quan quản lý nhà nước để trục lợi ngân sách Nhà nước thông qua việc lập hồ sơ khống khu đất gần 9ha được chủ đầu tư tự gọi tên KDC Phước Thái (Đồng Nai).

Chiêu thức trục lợi ngân sách

Dù phiên toà xét xử (ngày 26/5) đã hoãn, tuy nhiên, cần làm rõ vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để tránh bỏ lọt tội phạm từ cái gọi là KDC Phước Thái (Đồng Nai). Bởi, có sự cấu kết giữa doanh nghiệp với cán bộ, công chức tại cơ quan quản lý nhà nước để trục lợi ngân sách Nhà nước với chiêu thức hết sức tinh vi.

Về vụ việc này, theo Cáo trạng của VKSND tỉnh Đồng Nai mà PV có được, vào năm 2009, biết được nguồn gốc của gần 9ha đất do Công ty Huy Hoàng đang quản lý nên Trương Quốc Tuấn (SN 1975), Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Phước Thái thỏa thuận với Công ty Huy Hoàng giao lại diện tích đất để đầu tư xây dựng KDC thương mại.

Đến năm 2015, Tuấn đại diện Công ty Phước Thái ký văn bản gửi UNBD tỉnh Đồng Nai đề nghị điều chỉnh quy hoạch đất công nghiệp sang đất ở để thực hiện dự án KDC thương mại và sau đó được chấp nhận, do ông Trần Minh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ký điều chỉnh gần 9ha đất đất công nghiệp sang đất ở để thực hiện dự án.

Dù phiên toà xét xử (ngày 26/5) đã hoãn, tuy nhiên, cần làm rõ vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để tránh bỏ lọt tội phạm từ cái gọi là KDC Phước Thái.

Dù phiên toà xét xử (ngày 26/5) đã hoãn, tuy nhiên, cần làm rõ vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để tránh bỏ lọt tội phạm từ cái gọi là KDC Phước Thái.

Ngày 26/5/2015 Công ty Phước Thái ký hợp đồng (số 10 HĐBTGTĐBĐ/2015) với đại diện Công ty Huy Hoàng để thỏa thuận bồi thường đất và cây cối hoa màu trên đất cho Công ty Huy Hoàng với số tiền là hơn 35 tỷ đồng. Cuối năm đó, Tuấn hoàn tất việc thanh toán số tiền nêu trên cho Công ty Huy Hoàng.

Sau đó, Tuấn bàn bạc với Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Phước về việc hợp thức hóa cho em ruột của Đức là Nguyễn Hữu Thành  người đứng tên sử dụng khu đất nêu trên, mục đích để được bồi thường và nâng cao giá trị kinh phí bồi thường hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất.

Tuy nhiên, do Công ty Huy Hoàng đã nhận đủ số tiền đền bù đất từ Công ty Phước Thái nên ngày 10/12/2015, Tuấn soạn sẵn văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai, kiến nghị Công ty Huy Hoàng giao lại diện tích gần 9ha đất cho Nguyễn Hữu Thành. Sau đó, Tuấn mang văn bản trên nộp tại UBND tỉnh Đồng Nai.

Đến ngày 9/11/2016 ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Ngày 21/2/2017, ông Phạm Văn Dũng, Chủ tịch UBND Tp. Biên Hòa ký quyết định thành lập Hội đồng bồi thường thực hiện dự án để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, gồm 12 thành viên. Ngoài ra, còn có một số cá nhân khác đại diện cho các đơn vị.

Dù biết Thành không phải là người sử dụng gần 9ha đất nêu trên không phải đối tượng được bồi thường, hỗ trợ tái định cư nhưng lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, các thành viên hội đồng bồi thường Tp. Biên Hòa, cán bộ Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Đồng Nai - chi nhánh Biên Hòa, phòng Tài nguyên - môi trường Tp. Biên Hòa, UBND xã Tam Phước vẫn tiến hành lập thủ tục, kê khai bồi thường hỗ trợ cho Thành, dẫn đến việc bồi thường hỗ trợ sai đối tượng.

Lợi dụng kẽ hở của luật pháp để trục lợi

Như vậy, lợi dụng quy định của Luật Đất đai 2013 quy định về các trường hợp hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa phương và sử dụng đất ổn định trước ngày 1/7/2004 sẽ được công nhận quyền sử dụng đất đủ điều kiện được bồi thường về đất, Tuấn đã lập khống hồ sơ để Thành đứng tên chủ sử dụng khu đất nêu trên. Từ đó, được bồi thường và nâng cao giá trị kinh phí bồi thường, hỗ trợ kinh khi Nhà nước thu hồi đất.

Đồng thời, mục đích của Tuấn khi kê khai cho Thành là người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất thì Công ty Phước Thái là chủ đầu tư phải ứng tiền để thực hiện bồi thường hỗ trợ, Tuấn sẽ nhận lại được toàn bộ số tiền này và cao hơn số tiền mà Tuấn đã thỏa thuận bồi thường cho Công ty Huy Hoàng. Số tiền chênh lệch, Tuấn sẽ được hưởng và Công ty Phước Thái còn được Nhà nước khấu trừ số tiền đã tạm ứng để bồi thường hỗ trợ vào số tiền thuế sử dụng đất và thuế thuê đất dự án cho Công ty Phước Thái.

Để thực hiện chiêu thức này, Tuấn hứa sẽ cho Thành 100 triệu đồng, sau khi hoàn tất bồi thường và đã đưa cho thành 60 triệu đồng.

Bằng nhiều chiêu thức khác nhau, Tuấn đã chỉ đạo cho Thành nhận tiền cùng với sự giúp sức của Phạm Thị Thúy Loan (vợ Tuấn) để thực hiện trót lọt số tiền nêu trên.

Việc bồi thường hỗ trợ tại KDC Phước Thái đã gây thiệt hại tổng kinh phí quyết toán gần 79 tỷ đồng, thuộc ngân sách Nhà nước.

Việc bồi thường hỗ trợ tại KDC Phước Thái đã gây thiệt hại tổng kinh phí quyết toán gần 79 tỷ đồng, thuộc ngân sách Nhà nước.

Đáng nói, sau khi vụ việc bị phát hiện, để che giấu vụ việc sử dụng số tiền hơn 77,3 tỷ đồng góp vốn vào Công ty Phước Thái và gửi tiết kiệm, Tuấn nhờ Công ty Huy Hoàng ký hợp thức hóa hoá đơn, chứng từ.

Theo kết luận điều tra, do tin tưởng Tuấn, Công ty Huy Hoàng đã nhận từ Công ty Phước Thái số tiền hơn 35 tỷ đồng để tạo điều kiện cho Tuấn tiếp tục thực hiện dự án nên Công ty Huy Hoàng đã ký hợp thức hóa cho Tuấn các chứng từ này. 

Cũng Theo kết luận điều tra, việc bồi thường hỗ trợ cho Thành đã được thực hiện xong và đây là trường hợp thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường không đúng đối tượng, không đúng với tình hình thực tế của việc quản lý sử dụng đất nên số tiền thiệt hại là gần 79 tỷ đồng, thuộc ngân sách Nhà nước.

Ký tài liệu do tin tưởng

Quá trình điều tra, Tuấn khai đưa thông tin cá nhân của Thành và giao lại cho Tuấn. Sau đó, Tuấn đưa cho Thành ký tên (bên nhận). Còn văn bản (số 138/CV-HH/2015)ngày 10/12/2015 của Công ty Huy Hoàng gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị giao diện tích gần 9ha đất cho Thành là do Công ty Huy Hoàng soạn thảo và giao lại cho Tuấn nộp.

Việc Tuấn yêu cầu Công ty Huy Hoàng ký biên bản giao đất cho Thành và ký văn bản 138 kiến nghị giao đất cho Thành là việc của Tuấn để thực hiện thủ tục pháp lý dự án theo hợp đồng, Công ty Huy Hoàng không hoàn toàn phát sinh giao dịch với Thành.

Tuy nhiên Cơ quan điều tra chứng minh được số tiền hơn 77,3 tỷ đồng sau khi Thành nhận được từ Trung tâm Phát triển quỹ đất Tuấn đã sử dụng chuyển gần 32 tỷ đồng Công ty Phước Thái để góp vốn cho Loan (vợ Tuấn). Số tiền còn lại, Tuấn mở sổ tiết kiệm cho Loan đứng tên, Tuấn lại thay đổi lời khai và xác định phiếu thu tiền mặt là lập khống, nhờ Công ty Huy Hoàng ký để chứng minh dòng tiền trên không còn liên quan đến Công ty Phước Thái, tránh bị phát hiện việc Tuấn đã sử dụng số tiền trên góp vốn vào Công ty Phước Thái và đã gửi tiết kiệm cho cá nhân Tuấn.

Theo kết luận của VKSND tỉnh Đồng Nai, các tài liệu do Tuấn đưa có liên quan đến Nguyễn Hữu Thành là do tin tưởng Tuấn để Tuấn hoàn tất các thủ tục pháp lý dự án có liên quan đến hợp đồng số 10....

Thanh Tùng
Bạn đang đọc bài viết Nguyên Tổng giám đốc cấu kết cán bộ trục lợi hàng chục tỷ đồng ngân sách tại KDC Phước Thái tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan