Những gói thầu có "tỷ lệ tiết kiệm 0 đồng"

09/06/2022, 14:05

TCDN - Tuy được đấu thầu rộng rãi qua mạng nhưng những gói thầu trúng thầu lại có mức tiết kiệm ngân sách “0 đồng” khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn.

Vài năm trở lại đây, một số đơn vị đã thực hiện đầu tư với số tiền rất lớn để trang bị, mua sắm hoá chất để phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện.

Điều đáng chú ý là trong các gói thầu tổ chức thường xuất hiện nhà thầu liên tục trúng những gói thầu với tổng trị giá hàng chục tỉ đồng. Không chỉ việc xuất hiện nhà thầu liên tục trúng các gói thầu khủng mà qua hồ sơ cũng cho thấy, rất nhiều gói thầu có tổng giá trị hàng chục tỉ đồng nhưng không tiết kiệm được đồng nào cho ngân sách.

Theo khảo sát cho thấy, thời gian gần đây cho thấy chỉ trong thời gian ngắn có đơn vị đã liên tục trúng thầu với tổng giá trị hàng chục tỉ đồng. Nhưng điều kỳ lạ là ở nhiều gói thầu lại không tiết kiệm được ngân sách.

Theo luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh thông luật, có thể nói đầu thầu là một phương thức giao dịch đặc biệt, là một hình thức kinh doanh dựa vào tính chất cạnh tranh của thị trường. Khi có một thương vụ mua bán hay kinh doanh xây dựng các công trình có liên quan đến nhiều người hoặc nhiều bên khác nhau người ta sẽ áp dụng hình thức đầu thầu để có thể cạnh tranh một cách công khai và công bằng. 

Như vậy, đấu thầu là quá trình lựa chọn các ứng viên nhà thầu có thể đáp ứng được hết những yêu cầu đưa ra của bên mời thầu. Bên mời thầu là chủ của một dự án, chủ đầu tư hoặc đại diện hợp pháp của dự án. Chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện công việc đấu thầu. Nhà thầu là nhà xây dựng trong đấu thầu xây lắp, là nhà cung cấp trong đấu thầu mua sắm hàng hóa, nhà tư vấn trong đấu thầu tuyển chọn tư vấn.

Hành vi đấu thầu là một hình thức cạnh tranh văn minh trong nền kinh tế thị trường phát triển nhằm lựa chọn nhà thầu đáp ứng các yêu cầu kinh tế kỹ thuật của chủ đầu tư. Đấu thầu phải đảm bảo bốn nội dung: hiệu quả – cạnh tranh – công bằng – minh bạch.

Hiệu quả có thể về mặt tài chính hoặc về thời gian hay một tiêu chí nào khác tuỳ thuộc vào mục tiêu của dự án. Với các dự án có tổng đầu tư lớn, có giá trị về mặt kinh tế hoặc xã hội thì công tác đấu thầu là một khâu quan trọng không thể thiếu và đấu thầu phải tuân thủ theo quy định của nhà nước hoặc tổ chức tài chính cho vay vốn. 

Thời gian gần đây, vấn đề tiết kiệm chi tiêu được đặt ra như một kỷ luật để tránh nguy cơ thâm hụt ngân sách và nợ công cho Việt Nam. Do đó với tỉ lệ tiết kiệm siêu thấp (từ 0% đến 0,016%), về cơ bản cho thấy không góp phần tiết kiệm cho ngân sách nhà nước.

Hoàng Tâm
Bạn đang đọc bài viết Những gói thầu có "tỷ lệ tiết kiệm 0 đồng" tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan