Những nhóm cổ phiếu có thể chịu tác động từ xung đột Israel-Hamas

17/10/2023, 09:11
báo nói -

TCDN - Phân bón, thủy sản, vận tải dầu, hóa chất, dầu khí có thể là những nhóm cổ phiếu có thể chịu ảnh hưởng bởi xung đột giữa Hamas và Israel.

Báo cáo đánh giá tác động sự kiện chiến sự Hamas-Israel của Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) nhận định những hành động chuẩn bị đáp trả của Isael dấy lên mối lo ngại về việc Lebanon và Syria ủng hộ Hamas có thể tham gia chiến đấu sẽ khiến căng thẳng leo thang.

Bloomberg Economics đánh giá chiến sự có thể sẽ khiến giá dầu leo thang, lạm phát  tăng cao hơn và khiến tăng trưởng kinh tế  toàn cầu chậm lại. Tùy theo các kịch bản tình hình chiến sự mà mức độ tác động sẽ khác nhau. 

Dẫn số liệu từ EIA, báo cáo chỉ ra rằng tổng sản lượng sản xuất dầu thô toàn thế giới 2022 là 75,5 triệu thùng/ngày, trong đó, khối OPEC chiếm 38%, OPEC+ chiếm 22%, Mỹ chiếm 16%, các nước khác chiếm 24%.

Bản thân Israel không phải là nguồn cung dầu lớn, nhưng việc Hamas tấn công Israel tạo nên rủi ro xung đột có thể lan rộng đến Saudi Arabia và Iran (Israel cáo buộc nước này tham gia vào vụ tấn công), hai nước chiếm 17% tổng nguồn cung dầu thô.

Do đó, nhóm phân tích của Yuanta đánh giá các nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ giá dầu tăng cao như dầu mỏ (PVD, PVS, BSR) và khí đốt (GAS, CNG).

Tổng giá trị xuất khẩu  của Israel ra thế giới năm 2022 là 73,6 tỷ USD, chiếm 0,3% tổng giá trị nhập khẩu  toàn cầu. Các mặt hàng xuất khẩu có giá trị lớn nhất là máy móc, thiết bị, đá quý, khoáng sản, dược phẩm, tuy nhiên, chỉ chiếm dưới 2% tổng giá trị xuất khẩu của cả thế giới. Do vậy, việc giảm xuất khẩu của Israel sẽ không có nhiều tác động tới nguồn cung hàng hóa thế giới.

Hamas Israel

Các mặt hàng Israel xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu xuất khẩu toàn cầu (tổng nguồn cung), vũ khí đạn dược chiếm tỷ lệ lớn nhất 8,87%, theo sau là phân bón với 2,31%. Yuanta cho rằng việc Israel giảm xuất khẩu các mặt hàng có thể sẽ có ảnh hưởng tới lĩnh vực phân bón song mức độ sẽ không lớn. Các mặt hàng khác không chịu ảnh hưởng nhiều do chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng nguồn cung xuất khẩu của thế giới.

Mặt khác, giá trị xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam sang thị trường Israel hiện chỉ chiếm khoảng 1% tổng giá trị xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam, nhưng đây được đánh giá là một thị trường tiềm năng, còn nhiều dư địa cho các doanh nghiệp thủy sản do Israel là thị trường có sức mua, khả năng thanh toán cao, nhu cầu tiêu dùng khá lớn.

Báo cáo tiêu điểm các nhóm ngành mới đây của Chứng khoán An Bình (Mã: ABW) đánh giá nhóm cổ phiếu cảng biển, cụ thể là nhóm cổ phiếu vận tải dầu sẽ chịu tác động từ xung đột ở Dải Gaza. Theo nhóm phân tích quan sát, giá cước vận tải dầu đang trên đà hồi phục vào đầu tháng 10 và tăng đột biến từ ngày 10/10. Giá cước biến động do cuộc tấn công của Hamas bắt đầu vào 7/10.

Trong báo cáo chiến lược giao dịch tuần 16/10, quan điểm của Chứng khoán MB (MBS) đánh giá nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản (dầu khí, hóa chất, đường, cao su  …) sẽ thu hút sự chú ý trong ngắn hạn khi giới đầu tư đang tìm kiếm “cơ hội trú ẩn an toàn” trong kịch bản xung đột ở Trung Đông leo thang.

Như Hằng
Bạn đang đọc bài viết Những nhóm cổ phiếu có thể chịu tác động từ xung đột Israel-Hamas tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

FPT Telecom phát hành hơn 328 triệu cổ phiếu thưởng
Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom FOX – UPCoM) dự kiến phát hành hơn 328 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 50%, tương ứng cổ đông sở hữu 2 cổ phiếu cũ sẽ được nhận 1 cổ phiếu mới.