Ôtô điện toàn cầu tiếp tục tăng trưởng chậm

13/03/2024, 11:14

TCDN - Doanh số xe thuần điện (BEV) và xe hybrid sạc ngoài (PHEV) trên toàn cầu tiếp tục chậm lại trong tháng 2/2024.

Ngày 13/3, thống kê do hãng tin Reuters công bố cho thấy, tăng trưởng doanh số xe thuần điện (BEV) và xe hybrid sạc ngoài (PHEV) trên toàn cầu tiếp tục chậm lại trong tháng 2/2024.

bev-hay-fcev-vneconomyautomotive-3

Cụ thể, có 800.000 xe BEV và PHEV bán ra trên toàn cầu trong tháng 2/2024. Doanh số ở châu Âu tăng 12% so với tháng 2/2023. Con số này ở Mỹ và Canada tăng 31%, nhưng giảm 12% ở Trung Quốc.

Theo Giám đốc dữ liệu Rho Motion, Charles Lester, với vai trò là thị trường chủ đạo của xe điện, doanh số tại Trung Quốc suy giảm đã kéo tụt việc kinh doanh của dòng xe này trên toàn cầu. Nguyên nhân chính được xác định là do dịp Tết Nguyên đán đã rút ngắn thời gian bán hàng và giảm ưu tiên chi tiêu cho ô tô của người dân nước này.

Giới chuyên môn cũng chỉ ra, tốc độ tăng trưởng chậm lại của xe điện trên toàn cầu chủ yếu do nhu cầu hạ nhiệt gần đây, sau một thời gian dài tăng trưởng đáng kể.

Nghiên cứu của bốn công ty phân tích dữ liệu toàn cầu cho biết, có nhiều nguyên nhân đằng sau diễn biến này, trong đó có sự không chắc chắn về tăng trưởng kinh tế; người tiêu dùng không tin rằng xe thuần điện đáp ứng nhu cầu an toàn, phạm vi hoạt động và giá cả của họ...

Người tiêu dùng cũng có xu hướng chờ đợi các mẫu xe giá cả phải chăng hơn được tung ra thị trường trong thời gian tới, song song kỳ vọng những bất cập trong sử dụng được giải quyết, đặc biệt là bài toán về hạ tầng sạc. AutoTrader cho biết, xe thuần điện mới ở Anh vẫn đắt hơn trung bình 33% so với các mẫu nhiên liệu hóa thạch.

"Nhiều người cũng cho rằng, công nghệ sẽ được cải thiện và sẽ đợi 3 năm cho mẫu xe tiếp theo hơn là mua một chiếc xe ngay bây giờ, sẽ nhanh chóng mất giá trị" - ông Thomas Niedermayer, chủ một đại lý ô tô tại Bavaria (Đức) bày tỏ.

Trong khi đó, chuyên gia Felipe Munoz của JATO Dynamics cho rằng, nhu cầu với xe thuần điện sẽ vẫn chậm, chừng nào thị trường chưa có các lựa chọn với giá thành rẻ hơn.

Dù vậy, Rho Motion nhận định, doanh số bán xe điện toàn cầu năm 2024 có thể tăng từ 25-30% trong kịch bản lạc quan nhất.

PV/ Theo Reuters
Bạn đang đọc bài viết Ôtô điện toàn cầu tiếp tục tăng trưởng chậm tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Ôtô nhập khẩu đạt gần 10.000 xe trong tháng 2
Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 2 cả nước nhập khẩu 9.650 ôtô nguyên chiếc các loại với tổng kim ngạch đạt 203,4 triệu USD, tăng 38,7% về lượng và tăng 40,1% về kim ngạch so với tháng trước.
Bộ Công Thương rao bán hàng loạt ôtô
Văn phòng Bộ Công Thương vừa phát đi thông báo về việc đang có nhu cầu thẩm định giá để xác định giá khởi điểm cho 20 chiếc ôtô theo giá trị thực tế, làm cơ sở thanh lý tài sản theo quy định của pháp luật hiện hành.