Phó thủ tướng chỉ đạo xử lý các sai phạm của Tập đoàn Lã Vọng

20/01/2020, 15:03

TCDN - Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có chỉ đạo UBND TP Hà Nội xử lý các vi phạm liên quan đến 9 dự án của Tập đoàn Lã Vọng theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Một trong những dự án có sai phạm của Tập đoàn Lã Vọng.

Một trong những dự án có sai phạm của Tập đoàn Lã Vọng.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội rà soát kỹ cơ sở pháp luật phê duyệt, điều chỉnh, giao thực hiện các dự án và xử lý đối với các vi phạm (nếu có) chưa được phát hiện trong quá trình thanh tra.

"UBND TP Hà Nội chịu trách nhiệm về việc thanh quyết toán các dự án công khai, đúng quy định, bảo đảm không có tiêu cực, thất thoát tài sản nhà nước. Các cá nhân, đơn vị có vi phạm, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật", chỉ đạo của Phó thủ tướng nêu rõ.

Trong kết luận việc thanh tra toàn diện các dự án của Công ty cổ phần Thương mại & Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm ở 9 dự án. Đa số ở các dự án này đều theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) do Công ty Lã Vọng hoặc các đơn vị thành viên làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, hầu hết được chỉ định không qua đấu giá, sau đó doanh nghiệp dần sở hữu các khu đất ở đô thị lớn tại Hà Nội. Ở một số dự án, doanh nghiệp cũng tự ý chuyển đổi nhiều diện tích đất công cộng thành nhà thấp tầng... 

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị với một số dự án BT, UBND TP Hà Nội cần rà soát để xác định lại nghĩa vụ tài chính, điều chỉnh hợp đồng BT. Theo đó, một số dự án có thể phải nộp bổ sung một số khoản. Ở dự án Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng. bên cạnh việc tính toán để yêu cầu doanh nghiệp nộp thêm tiền sử dụng đất, thành phố cần xử lý triệt để các vi phạm do khai thác, sử dụng đất sai mục đích. 

Trao đổi với báo chí, đại diện Công ty Lã Vọng cho biết ngày mai (21/1) mới là thời điểm kết luận chính thức được công bố. Sau đó, UBND TP Hà Nội có các chỉ đạo và doanh nghiệp sẽ thực hiện theo các yêu cầu của cơ quan quản lý.

Văn bản chỉ đạo cũng chỉ tên rõ một số dự án cần lưu ý như Khu đô thị Tây Nam đường 70, các lô đất thuộc Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng. Các đơn vị phải báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trước ngày 1/4/2020.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết quả thanh tra toàn diện các dự án của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội, trong đó chỉ ra hàng loạt các sai phạm về quy hoạch, đầu tư, quản lý sử dụng đất đai của tập đoàn này tại các dự án trên địa bàn Hà Nội.

La Giang
Bạn đang đọc bài viết Phó thủ tướng chỉ đạo xử lý các sai phạm của Tập đoàn Lã Vọng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan