Quản lý chặt nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết

29/12/2020, 09:00

TCDN - Bộ Công Thương mới ban hành Chỉ thị số 15/CT-BCT về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, để ổn định nguồn cung từ nay đến Tết Nguyên đán, các địa phương phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi. Đối với những cơ sở, trang trại không chấp hành các yêu cầu về tái đàn, cần xử lý theo quy định của pháp luật và không hỗ trợ khi xảy ra dịch bệnh; tuyên truyền vận động người dân khi lợn mắc bệnh phải thông báo ngay cho cán bộ thú y cơ sở để xử lý, khoanh vùng ổ dịch, không để phát sinh ra diện rộng; đẩy mạnh liên kết chăn nuôi lợn theo chuỗi giá trị để kiểm soát chất lượng và ổn định về giá bán trên thị trường.

Quản lý chặt nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết

Quản lý chặt nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết

Theo dự báo của Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương), dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tình hình thời tiết, dịch bệnh có thể có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa trên thị trường. Trong bối cảnh đó, để bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa, Bộ Công thương đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-BCT về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp phân phối thực phẩm phối hợp với các hộ dân, doanh nghiệp chăn nuôi tập trung có phương án bảo đảm nguồn cung cấp lợn thịt cho thị trường và giảm giá thành phẩm tương ứng cho người tiêu dùng. Trong trường hợp cần thiết, cần có phương án nhập khẩu các mặt hàng thịt gia súc từ nước ngoài để bình ổn thị trường.

Theo tìm hiểu, giá thịt lợn cuối tháng 12/2020 tăng khoảng 5.000 - 8.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 12/2020. Hiện tại, giá thịt lợn đang dao động ở mức 130.000 - 170.000 đồng/kg. Cụ thể: Thịt ba chỉ có giá 150.000 đồng/kg, thịt mông 145.000 đồng/kg, thịt thăn 135.000 đồng/kg, thịt nạc vai 130.000 đồng/kg, sườn non 170.000 đồng/kg, thịt chân giò 160.000 đồng/kg.

Đề cập về lượng cung cầu, cũng như giá cả thịt lợn cho dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, ông Lê Trung Hiếu, Vụ trưởng Thống kê nông, lâm nghiệp và thủy sản (TCTK) cho hay: TCTK đã tính toán nhu cầu tiêu thụ và nguồn cung trên cơ sở dân số tăng thêm 2 triệu người so với năm 2019, tương đương cần bổ sung khoảng 20.000 - 30.000 tấn. Tuy nhiên, xu hướng tiêu dùng cũng đã sử dụng nhiều thực phẩm khác thay thế thịt lợn, nên cơ bản đáp ứng nhu cầu người dân dịp cuối năm và không tăng cao như Tết Nguyên đán 2019.

Theo đánh giá của TCTK, năm 2020, dịch tả lợn châu Phi về cơ bản được kiểm soát, chỉ còn một số ổ dịch nhỏ lẻ. Số lượng lợn tiêu hủy năm 2020 cũng chỉ khoảng 86.000 con, thấp hơn nhiều so với năm 2019 (tiêu hủy hơn 6 triệu con). Đàn lợn trên cả nước đang trên đà khôi phục, dù hiện tại tốc độ tăng còn chậm do khó khăn về con giống và dịch bệnh chưa khống chế hoàn toàn. Tổng đàn đến cuối tháng 12/2020 ước đạt 23 triệu con, tăng 17% cùng thời điểm năm trước; sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng năm 2020 ước đạt 3.474,9 nghìn tấn, tăng 4,4% so với năm 2019. Nếu so với năm 2018, quy mô tổng đàn hiện nay mới bằng 82%.

Như Quỳnh
Bạn đang đọc bài viết Quản lý chặt nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Giá thịt lợn sẽ giảm dần nhưng vẫn trên 70.000 đồng/kg
Ông Lê Trung Hiếu, Vụ trưởng Vụ Thống kê Nông, Lâm nghiệp và Thuỷ sản, Tổng cục Thống kê cho rằng, từ nay đến cuối năm giá thịt lợn sẽ có xu hướng giảm dần tuy nhiên giá thịt lợn hơi vẫn ở mức trên 70.000 đồng/kg.
Sẽ kiểm tra liên ngành các lò mổ và đầu mối bán thịt lợn
Bộ Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính, Ban chỉ đạo 389 và các cơ quan chức năng có liên quan để kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng toàn bộ chuỗi chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, hệ thống phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ thịt lợn.