Giá thịt lợn sẽ giảm dần nhưng vẫn trên 70.000 đồng/kg
TCDN - Ông Lê Trung Hiếu, Vụ trưởng Vụ Thống kê Nông, Lâm nghiệp và Thuỷ sản, Tổng cục Thống kê cho rằng, từ nay đến cuối năm giá thịt lợn sẽ có xu hướng giảm dần tuy nhiên giá thịt lợn hơi vẫn ở mức trên 70.000 đồng/kg.
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 9 giá thịt lợn giảm 3,51% so với tháng trước do nhu cầu tiêu thụ thịt giảm do một bộ phận người dân ăn chay trong tháng 7 âm lịch, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các nhà hàng, quán ăn giảm lượng hàng tiêu thụ.
Nguồn cung lợn trong nước tăng cùng với nhập khẩu lợn sống và lợn đông lạnh làm cho giá lợn hơi trong nước giảm (giảm 5.000 đồng/kg đến 12.000 đồng/kg so với giá tháng 8/2002). Giá lợn hơi tháng 9/2020 phổ biến ở mức 75.000 đồng/kg đến 84.000 đồng/kg. Theo đó giá các sản phẩm chế biến từ thịt lợn giảm: giá thịt quay, giò chả giảm 0,95%; giá thịt hộp chế biến khác giảm từ 0,04 – 0,24% so với tháng trước.
Theo đánh giá của ông Hiếu, nhu cầu thịt lợn trong quý IV/2020 theo đàn vào khoảng hơn 1 triệu con tăng 28% so với năm 2019. Như vậy nguồn cung trong nước sẽ thiếu 60 nghìn tấn thịt lợn.
“Tuy nhiên nguồn cung thịt lợn sẽ đảm bảo khi hàng nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam, từ đó giúp giá thịt lợn có xu hướng giảm dần. Mặc dù vậy, hiện nay do chi phí con giống cao khiến chi phí sản xuất cao. Vì vậy, giá thịt lợn có giảm so với trước nhưng khó giảm về mức dưới 60.000 đồng/kg như trước khi xảy ra dịch, giá thịt lợn giảm sẽ không dưới 70.000 đồng/kg”, ông Hiếu nhấn mạnh.
Tổng cục Thống kê cho hay, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi năm trước và dịch tái bùng phát tại một số địa phương trong năm nay làm cho nguồn cung thịt lợn trong nước, 9 tháng năm 2020 sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt 2.483.1 nghìn tấn, giảm 3,2% so với cùng kỳ năm 2019.
email: [email protected], hotline: 086 508 6899