Quảng Nam: Vướng mắc giải tỏa, chủ đầu tư muốn trả lại dự án và lấy lại 54,6 tỷ đồng

08/04/2024, 10:36
báo nói -

TCDN - Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Quảng Nam vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp liên quan đến Dự án xây dựng Khu dân cư dịch vụ - du lịch Làng chài Điện Dương (thị xã Điện Bàn).

Doanh nghiệp muốn trả lại dự án

Dự án xây dựng Khu dân cư dịch vụ - du lịch Làng chài Điện Dương do Công ty cổ phần Beton 6 Miền Trung làm chủ đầu tư, đã được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương năm 2016, quy mô 24,17 ha, tổng mức đầu tư khoảng 199 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2016 – 2018.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Quảng Nam thống nhất đổi tên chủ đầu tư từ Công ty cổ phần Beton 6 Miền Trung thành Công ty cổ phần Xây dựng Bestcon và điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đến quý IV/2020.

Đến nay, Công ty cổ phần Xây dựng Bestcon đã hoàn thành việc lập hồ sơ thiết kế cơ sở; hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công; đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt quy hoạch 1/500 tại Quyết định số 622/QĐ-UBND ngày 19/02/2016; phê duyệt hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường; ký thỏa thuận đấu nối Công ty Điện lực số 303/TTĐN ngày 23/01/2018; thỏa thuận vị trí đấu nối cấp nước số 250/TTĐN ngày 19/10/2016; được Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN Công an tỉnh cấp Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy số 121.17-TD-PCCC ngày 08/6/2017...

Công ty Cổ phần Xây dựng Bestcon đã chuyển gần 29,8 tỷ đồng để phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư của dự án; đã thi công một phần san nền và hạ tầng kỹ thuật dự án,... Dự án chưa được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất; chưa được cấp phép xây dựng.

Do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, ngày 14/6/2023, Công ty cổ phần Xây dựng Bestcon thông báo chấm dứt hoạt động dự án đầu tư Khu dân cư dịch vụ - du lịch Làng chài Điện Dương.

Dự án làng chài chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân

Dự án làng chài chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân

“Nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực hiện thủ tục pháp lý dự án đúng quy định pháp luật, cũng như đảm bảo được quyền lợi mà công ty đã bỏ ra, công ty sẽ trả lại dự án để đấu thầu hoặc đấu giá theo quy định pháp luật, với điều kiện UBND tỉnh Quảng Nam ghi nhận và giải quyết trả lại toàn bộ các chi phí mà công ty đã chi trả trong thời gian qua” - trích văn bản Công ty Bestcon.

Cụ thể, chủ đầu tư này yêu cầu tỉnh Quảng Nam phải trả các khoản như công tác thiết kế và quy hoạch hơn 2,2 tỷ đồng; tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng gần 29,8 tỷ đồng; công tác chuẩn bị đầu tư 657 triệu đồng; công tác san nền và xây dựng hạ tầng hơn 3,9 tỷ đồng; chi phí quản lý doanh nghiệp hơn 2,9 tỷ đồng; lãi vay ngân hàng hơn 15 tỷ đồng.

Theo Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam, đối với các dự án chậm tiến độ, Sở thống nhất quan điểm xử lý thu hồi, “dễ làm trước, khó làm sau”, đảm bảo “đúng quy định pháp luật, quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư, doanh nghiệp và các chủ thể liên quan” như Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo. Do vậy, việc xử lý tài chính đối với công việc đã thực hiện của dự án này, Sở Tài chính đề nghị Sở KH&ĐT nghiên cứu tham mưu xử lý theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam cho rằng, Công ty Bestcon có thông báo chấm dứt hoạt động đầu tư dự án là phù hợp quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc đặt điều kiện đồng ý chấm dứt hoạt động và trả lại dự án khi UBND tỉnh Quảng Nam ghi nhận và giải quyết toàn bộ các chi phí mà công ty đã chi trả trong thời gian qua là không có cơ sở để giải quyết (đặc biệt là chi phí quản lý doanh nghiệp, lãi vay ngân hàng, chi phí san nền và xây dựng hạ tầng…).

Ngoài ra, việc thanh lý tài sản sau khi dự án đầu tư chấm dứt hoạt động đã được quy định tại khoản 8 Điều 57, Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021. Vì vậy, Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh tổ chức cuộc họp với doanh nghiệp để thảo luận và thống nhất hướng xử lý đối với các chi phí mà Công ty Bestcon đã đề nghị làm cơ sở chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư.

Dự án tồn tại nhiều vướng mắc

UBND thị xã Điện Bàn cho biết đã ban hành 02 Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng số 4648/QĐ-UBND ngày 15/6/2016 - đợt 1 và số 8683/QĐ-UBND ngày 23/9/2016 - đợt 2. Từ khi triển khai thực hiện dự án cho đến nay, Công ty Cổ phần Xây dựng Bestcon đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và đã chuyển gần 29.8 tỷ đồng, tuy nhiên tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng dự án vẫn rất chậm.

Việc chậm trễ do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau như sự cố thanh tra sai phạm trước đây để lại và thị trường chuyển nhượng đất đai tại khu vực diễn biến phức tạp tạo tâm lý cho người dân đòi hỏi phải giải quyết bố trí đất ở khi bị thu hồi đất nông nghiệp thì mới hợp tác kiểm kê;

Cây cối bị mất hiện trạng, người dân đã nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng nhưng cản trở thi công... Ngoài ra, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài vào những năm 2021-2022, giá vật liệu xây dựng biến động,... cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện dự án.

Vì những vướng mắc trên, UBND thị xã thống nhất việc chấm dứt hoạt động dự án Khu dân cư dịch vụ - du lịch Làng chài Điện Dương theo như nguyện vọng của Công ty của Công ty Cổ phần Xây dựng Bestcon. Đồng thời đề nghị cấp thẩm quyền có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về công tác quản lý hiện trạng, quản lý quy hoạch xây dựng sau khi chấm dứt hoạt động dự án.

Mặt khác, Biên bản họp đại hội đồng cổ đông của Công ty Cổ phần Xây dựng Bestcon ngày 04/5/2023 thể hiện, các cổ đông đồng ý chấm dứt và trả lại dự án là để đấu thầu hoặc đấu giá theo đúng quy định của pháp luật.

Minh Hằng
Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam: Vướng mắc giải tỏa, chủ đầu tư muốn trả lại dự án và lấy lại 54,6 tỷ đồng tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Dự án Mường Thanh Cửa Đông có nhiều sai phạm
Tổ hợp khách sạn, chung cư Mường Thanh Cửa Đông tại TP Vinh là một trong 4 dự án chưa hoàn thành thủ tục chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành xây dựng nhưng đã cho dân vào ở. Công trình trên được xác định xây dựng khác với bản vẽ thiết kế thi công được Bộ Xây dựng thẩm định.
Chủ đầu tư khó khăn tài chính, dự án Unico Thăng Long “đắp chiếu”
Chủ đầu tư dự án Unico Thăng Long thừa nhận đang gặp khó khăn về tài chính và nguồn vốn dẫn đến việc dự án đang dừng thi công. Điều này khiến người mua nhà hết sức lo lắng khi nhiều người đã đóng đến 30% giá trị căn hộ từ năm 2019 nhưng đến nay nhà vẫn chỉ nằm trên… giấy.