Quảng Ninh: Yêu cầu FLC dừng bán nhà tại dự án KĐT Hà Khánh

08/09/2020, 06:30

TCDN - Nhằm bố trí quỹ đất ở 20% phát triển nhà ở xã hội, Sở Xây dựng Quảng Ninh vừa có đề nghị Tập đoàn FLC dừng việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với 4 tòa chung cư thuộc dự án KĐT Hà Khánh.

Sở Xây dựng Quảng Ninh vừa có văn bản gửi CTCP Tập đoàn FLC (Mã: FLC) đề nghị dừng thực hiện việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với 4 tòa chung cư thuộc dự án Khu đô thị tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long (giai đoạn 1).

Theo đó, ngày 12/6/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản về việc bố trí quỹ đất ở 20% phát triển nhà ở xã hội tại các dự án trên địa bàn TP Hạ Long do Tập đoàn FLC thực hiện. 

Trong đó, đối với dự án Khu đô thị tại phường Hà Khánh (giai đoạn 1): Bố trí quỹ đất ở 20% phát triển nhà ở xã hội tại lô đất CT-01 (diện tích 2 ha) và lô đất O-III.21, O-III2.2 (diện tích 0,42 ha) thuộc qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 đã được UBND TP Hạ Long phê duyệt tại Quyết định số 2699 ngày 28/5/2018.

Sở Xây dựng Quảng Ninh vừa yêu cầu Tập đoàn FLC dừng việc bán nhà tại dự án KĐT Hà Khánh

Sở Xây dựng Quảng Ninh vừa yêu cầu Tập đoàn FLC dừng việc bán nhà tại dự án KĐT Hà Khánh

Sở Xây dựng đề nghị Tập đoàn FLC dừng ngay việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với 4 tòa chung cư (CT-01) thuộc dự án trên đối với tổ chức, cá nhân người Việt Nam và tổ chức, cá nhân người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam kể từ ngày 12/6/2020 để bố trí quỹ đất ở 20% phát triển nhà ở xã hội theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đồng thời, Sở Xây dựng cũng yêu cầu Tập đoàn FLC tổng hợp, báo cáo chi tiết tình hình triển khai thực hiện việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với 4 tòa nhà chung cư (bao gồm cả tổ chức, cá nhân người Việt Nam và tổ chức cá nhân người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam) đến ngày 12/6/2020.

Ngoài ra, FLC cung cấp toàn bộ các hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đã kí.

Trước đó, tháng 11/2019, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà chung cư tại dự án Khu đô thị tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long (giai đoạn 1).

Theo đó, căn cứ theo qui định của pháp luật hiện hành và ý kiến tham gia của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, tổ chức và cá nhân nước ngoài được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của 4 tòa nhà chung cư tại dự án trên.

Theo tìm hiểu, Dự án Khu đô thị Hà Khánh (bao gồm 2 giai đoạn) có tổng diện tích 88 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 6.000 tỉ đồng.

Tháng 11/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long (Giai đoạn 1). Theo đó, nhà đầu tư thực hiện Dự án thông qua hình thức chỉ định thầu là CTCP Tập đoàn FLC, do chỉ có doanh nghiệp này đăng kí sơ tuyển và là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển.

Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất với tổng diện tích đất sử dụng là 47,21 ha; tổng vốn đầu tư dự kiến là 2.756 tỉ đồng, trong đó chi phí đầu tư xây dựng khoảng 2.730 tỉ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 25 tỉ đồng.

Giai đoạn 2 của dự án cũng đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 3/2019. Dự án có qui mô hơn 40 ha, được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước với dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 2.222 tỉ đồng.

KĐT Hà Khánh cũng là một dự án từng vướng lùm xùm của Tập đoàn FLC. Cụ thể, khi còn trong thời gian hoàn thiện hồ sơ pháp lí thực hiện dự án giai đoạn 1, chưa có thông báo đủ điều kiện huy động vốn thì FLC đã quảng cáo, chào bán đất nền. 

Về việc này, tháng 12/2018, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp dừng huy động vốn.

Khi triển khai giai đoạn 2 của dự án, doanh nghiệp này chậm nộp tiền sử dụng đất phần còn lại của dự án và cũng bị UBND TP Hạ Long nhắc nhở nhiều lần.

An Tú
Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Yêu cầu FLC dừng bán nhà tại dự án KĐT Hà Khánh tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

FLC trúng dự án hơn 1.400 tỷ tại Bắc Kạn
UBND thành phố Bắc Kạn vừa ra Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án khu dân cư phía sau đồi Tỉnh ủy tại phường Phùng Chí Kiên, phường Sông Cầu, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.
Tập đoàn FLC lỗ gần 1.900 tỷ
Lần gần nhất tập đoàn của ông Trịnh Văn Quyết thua lỗ đã diễn ra từ quý II/2011, khoản thua lỗ nghìn tỷ trong quý vừa qua cũng là con số lớn nhất kể từ khi doanh nghiệp niêm yết.