Quảng Trị: Dừng dự án nhiệt điện hơn 55.000 tỷ đồng

12/04/2023, 14:34

TCDN - Bộ trưởng Bộ Năng lượng Thái Lan đã xác nhận dừng phát triển dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị có công suất 1.200 MW, tổng mức đầu tư hơn 55.000 tỷ đồng.

Ngày 11/4, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến với Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan (EGATi) về dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị.

Theo chủ đầu tư, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị có công suất 1.200 MW, được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đồng ý cho EGATi đầu tư tại Văn bản số 6637/VPCP-KTN, ngày 12/8/2013. 

Dự án có tổng mức vốn đầu tư là hơn 55.000 tỷ đồng, tương đương 2,5 tỷ USD. Tỉnh Quảng Trị cũng xác định đây là một trong những dự án động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án chưa thể triển khai.

Khó khăn trong việc huy động vốn là một trong những nguyên nhân khiến Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị phải tạm dừng. Ảnh EGATi.

Khó khăn trong việc huy động vốn là một trong những nguyên nhân khiến Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị phải tạm dừng. Ảnh EGATi.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch Điều hành cấp cao, quyền Tổng giám đốc EGATi Bundit Umpornsrisupap cho biết, vào tháng 10/2022, trong khuôn khổ Diễn đàn Năng lượng Việt Nam – Thái Lan lần thứ 2 tổ chức tại Thái Lan, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng Thái Lan đã có cuộc họp song phương về tiến độ dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị do EGATi làm chủ đầu tư.

Từ việc đánh giá các yếu tố khác nhau về trở ngại, vướng mắc khách quan về thu xếp tài chính dự án, vốn chủ sở hữu... cũng như việc chuẩn bị thực thi các cam kết COP26 giảm phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Chính phủ 2 nước Việt Nam và Thái Lan, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Thái Lan đã xác nhận dừng phát triển dự án.

Lãnh đạo EGATi cho biết sẽ có văn bản chính thức gửi Bộ Công Thương Việt Nam và tỉnh Quảng Trị đồng thời bày tỏ việc dừng dự án là điều không mong muốn.

Bên cạnh đó, EGATi sớm phối hợp với tỉnh Quảng Trị có biên bản xác nhận giữa hai bên về những nội dung công việc mà phía tỉnh Quảng Trị đã triển khai thực hiện, như công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư, xây dựng khu tái định cư và một số nội dung khác có liên quan. Phía EGATi sớm có văn bản thể hiện quan điểm chính thức về việc dừng hoặc thay đổi mục tiêu dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị để tỉnh có cơ sở xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và báo cáo Chính phủ.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thông tin: tỉnh Quảng Trị xác định công nghiệp năng lượng là lĩnh vực đột phá phát triển, hướng ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội, tạo cơ sở vững chắc cho việc thực hiện chủ trương xây dựng trung tâm năng lượng khu vực miền Trung. Trên cơ sở đó, tỉnh cũng đề nghị EGATi phối hợp với địa phương tiếp tục có các buổi làm việc trực tiếp để thảo luận, chia sẻ trách nhiệm giúp tỉnh triển khai tốt kế hoạch phát triển theo mục tiêu đã xác định.

Trên cơ sở các đề nghị của tỉnh Quảng Trị, quyền Tổng giám đốc EGATi Bundit Umpornsrisupap đồng ý thảo luận để có hướng tháo gỡ thời gian tới và đốc thúc hoàn thiện các thủ tục sớm có văn bản chính thức trả lời tỉnh Quảng Trị về tạm dừng dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị. 

Ngọc Diễm
Bạn đang đọc bài viết Quảng Trị: Dừng dự án nhiệt điện hơn 55.000 tỷ đồng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Sớm đưa dự án nhiệt điện Thái Bình 2 vào khai thác
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh mục tiêu là phải xử lý những vướng mắc, hạn chế, những khó khăn, bất cập để sớm đưa dự án nhiệt điện Thái Bình 2 vào khai thác, sử dụng, tránh lãng phí nguồn lực của Nhà nước, tiền của công sức của nhân dân đã bỏ ra.