Sàn tiền số lớn nhất thế giới bị điều tra vì vi phạm thuế

14/05/2021, 16:34

TCDN - Bộ Tư pháp và Sở Thuế vụ Mỹ sẽ điều tra Binance - sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới về rửa tiền và vi phạm thuế.

Bộ Tư pháp và Sở Thuế vụ Mỹ sẽ điều tra Binance.

Bộ Tư pháp và Sở Thuế vụ Mỹ sẽ điều tra Binance.

Động thái này nằm trong nỗ lực của Mỹ nhằm loại bỏ tận gốc hoạt động bất hợp phát phát triển mạnh trên thị trường tiền mã hoá nhưng hầu như không được kiểm soát.

Các quan chức điều tra rửa tiền và vi phạm thuế đã tìm kiếm thông tin từ những cá nhân có hiểu biết sâu sắc về hoạt động kinh doanh của Binance, theo nguồn tin của Bloomberg. Được Changpeng Zhao lãnh đạo, Binance đã vượt qua các đối thủ từ khi thành lập năm 2017. Công ty này, cũng giống như lĩnh vực mà nó hoạt động - tiền thuật toán - đã thành công phần lớn nhờ nằm ngoài phạm vi giám sát của chính phủ. Binance được thành lập ở quần đảo Cayman và có văn phòng ở Singapore nhưng vẫn chưa có trụ sở chính.

Chainalysis, đơn vị giám định tư pháp blockchain, có khách hàng gồm cơ quan liên bang của Mỹ, cho biết số giao dịch liên quan đến hoạt động tội phạm chảy qua Binance nhiều hơn bất kỳ sản giao dịch tiền số nào khác.

"Chúng tôi rất coi trọng nghĩa vụ pháp lý và hợp tác với các cơ quan quản lý, thực thi pháp luật. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để xây dựng một chương trình tuân thủ mạnh mẽ kết hợp các nguyên tắc và công cụ chống rửa tiền được các tổ chức tài chính sử dụng để phát hiện, giải quyết các giao dịch đáng ngờ", Jessica Jung, người phát ngôn của Binance cho biết qua một email. Đồng thời, Binance không bình luận thêm các vấn đề liên quan.

Công ty Colonial Pipeline vừa bị hacker tấn cộng mạng, gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu khắp miền Đông nước Mỹ. Sau đó Colonial đã phải trả cho nhóm hacker Đông Âu 5 triệu USD bằng tiền điện tử, theo nguồn tin của Bloomberg. Đây là tín hiệu mới nhất minh chứng cho lo lắng của giới chức Mỹ.

Giới chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại tiền thuật toán đang được sử dụng để che giấu các giao dịch bất hợp pháp, gồm trộm cắp và giao dịch ma túy. Họ cũng nghi những người làm ăn thành công tìm đến thị trường tiền điện tử để trốn thuế.

Viết Dinh/Theo Bloomberg
Bạn đang đọc bài viết Sàn tiền số lớn nhất thế giới bị điều tra vì vi phạm thuế tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan