SSI: Vốn vào thị trường chứng khoán sẽ tăng trong tháng 9

09/09/2021, 11:07

TCDN - Khả năng kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam trong thời gian tới sẽ là tín hiệu quan trọng giúp xu hướng dòng vốn chảy vào thị trường chứng khoán thay đổi.

Báo cáo mới đây của SSI Research nhận định dòng vốn ETF bất ngờ đảo chiều và giảm rất mạnh trên thị trường chứng khoán trong tháng 8 khi Fubon và Diamond cùng bị rút mạnh. Sau khi dòng tiền chảy mạnh vào thị trường trong tháng 7, Fubon ETF quay lại rút ròng, đặc biệt trong tuần thứ 2 và thứ 3 của tháng, với tổng giá trị lên tới -1.770 tỷ đồng.

Tương tự, Diamond ETF trải qua tháng rút ròng đầu tiên từ khi thành lập quỹ vào tháng 4/2020, giá trị rút ròng lên tới 744 tỷ đồng. Phần lớn các quỹ còn lại vẫn có dòng tiền dương nhưng không đủ cân đối lại, khiến tổng dòng vốn ETF đạt giá trị rút ròng 90,6 triệu USD trong tháng 8. Tính chung 8 tháng, dòng tiền ETF vào Việt Nam vẫn tích cực khi hút ròng 593,1 triệu USD, trong đó riêng quỹ Fubon góp khoảng 470 triệu USD.

giao dich co phieu 2

Các quỹ chủ động rút ròng mạnh nhất kể từ tháng 3/2021. Sau khi mua ròng nhẹ trong 2 tuần đầu của tháng 8, dòng vốn chủ động đã quay trở lại trạng thái rút ròng tương đối mạnh trong các tuần cuối tháng và đưa tổng lượng rút ròng trong tháng 8 lên tới 51,2 triệu USD. Như vậy, trong 8 tháng đầu năm, các quỹ chủ động đã rút ròng tới 242,9 triệu USD.

Khối ngoại quay lại bán ròng trên thị trường chứng khoán. Trong tháng 8, khối ngoại quay lại bán ròng với tổng giá trị là 6.625 tỷ đồng. Tổng lượng bán ròng trong 8 tháng đầu năm lên tới gần 32.000 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức bán ròng hơn 7.000 tỷ cùng kỳ năm ngoái.

"Diễn biến bán ròng mạnh ở thị trường chứng khoán Việt Nam mang tính chất tạm thời và nhìn chung phù hợp với tình hình khó lường dịch bệnh. Hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề bởi giãn cách xã hội, số ca nhiễm mới hàng ngày và số ca tử vong liên tục duy trì ở mức cao ở Việt Nam khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn", các chuyên gia của SSI Research đánh giá.

Ngoài ra, việc VND tăng giá đáng kể so với các đồng tiền khác trong khu vực (từ đầu năm đến VND tăng 1,4% so với USD trong khi các đồng tiền khác đều giảm giá) khiến cho nhu cầu đầu tư mới vào Việt Nam sẽ giảm..

"Khả năng kiểm soát được dịch bệnh trong thời gian tới sẽ là tín hiệu quan trọng giúp xu hướng dòng vốn có thể thay đổi. Chính phủ hiện tại đã chuyển chiến lược từ “ngăn chặn dịch bệnh” sang “sống chung với Covid-19” nhằm có thể đối phó với chủng Delta và duy trì hoạt động sản xuất. Nhờ vậy, dòng vốn có thể sẽ khả quan hơn trong tháng 9", SSI Research nhận định.

Thực tế, các quỹ ETF cũng đã bắt đầu ghi nhận tín hiệu tích cực hơn, khi Fubon ETF đã ngừng rút vốn từ cuối tháng 8, đồng thời các quỹ VFMVN30, ETF và VanEck ETF đã đưa dòng tiền trở lại.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết SSI: Vốn vào thị trường chứng khoán sẽ tăng trong tháng 9 tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan