"Thị trường chứng khoán đang phù hợp để tích lũy cổ phiếu"

01/09/2021, 08:25

TCDN - Chứng khoán VNDirect dự báo thị trường chứng khoán sẽ chuyển sự chú ý sang triển vọng kinh doanh năm 2022 - 2023 với 4 điểm nhấn đầu tư tích lũy cổ phiếu.

Bộ phận phân tích của VNDirect dự báo thị trường chứng khoán đã phản ánh một phần những rủi ro giảm giá do làn sóng COVID-19 thứ tư và sẽ tiếp tục tăng điểm khi số ca mắc mới đạt đỉnh và giảm dần. 

TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng cùng nhiều tỉnh thành phía Nam đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội chặt chẽ hơn kể từ ngày 1/8 với nỗ lực kiểm soát tốc độ lây lan của biến chủng Delta. Nhờ nỗ lực đó, VNDirect dự báo số ca mắc mới hàng ngày sẽ giảm dần trong tháng 9. 

Đến ngày 29/8, Việt Nam đã tiêm đủ 2 liều vaccine cho khoảng 2,5% dân số và khoảng 17,4% dân số được tiêm ít nhất một mũi vaccine. Từ nay tới cuối năm 2021, nước ta có thể nhận thêm 80 - 90 triệu liều, theo đó nâng tỷ lệ tiêm chủng ít nhất một mũi lên mức 50 - 60%.

Thị trường chứng khoán trong khu vực có xu hướng tăng sau khi số ca nhiễm mới đạt đỉnh

Ở châu Á, thị trường chứng khoán Ấn Độ và Indonesia đều tăng điểm sau khi khi số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày quay đầu giảm và các biện pháp hỗ trợ về tài khóa và tiền tệ được chính phủ các nước này công bố.  Thị trường Thái Lan cũng tăng sau khi chính phủ nước này thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội trong những tuần tới.

Dự phóng tăng trưởng lợi nhuận năm trong giai đoạn 2021 – 2023 theo ngành. Nguồn: VNDirect.

Dự phóng tăng trưởng lợi nhuận năm trong giai đoạn 2021 – 2023 theo ngành. Nguồn: VNDirect.

Hiện tại, nhà đầu tư đã dự đoán trước được xu hướng giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong nửa cuối năm 2021 bởi biến chủng Delta, do đó sự tập trung lúc này được đặt vào triển vọng kinh doanh và lợi nhuận trong năm 2022. VNDirect cho rằng kịch bản tương tự nhiều khả năng sẽ lặp lại ở Việt Nam khi số lượng ca nhiễm mới đạt đỉnh và dần được kiểm soát.

Điều chỉnh dự báo tăng trưởng EPS năm 2021

Tuy lạc quan về khả năng kiểm soát dịch bệnh, Chứng khoán VNDirect hạ mức dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 của các công ty niêm yết trên HOSE xuống mức 26% (so với dự báo trước đó là 30%) do triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm có thể bị ảnh hưởng mạnh trước tình hình hiện tại.

Mặc dù hạ dự phóng tăng trưởng năm 2021, VNDirect cho rằng thị trường đã phản ánh một phần những rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng COVID-19 thứ tư và sẽ sớm chuyển sự chú ý sang triển vọng kinh doanh trong năm 2022.

Sang năm 2022, VNDirect duy trì kỳ vọng tăng trưởng EPS của doanh nghiệp tại HOSE sẽ ở mức 21% so với năm 2021 nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm doanh nghiệp xuất khẩu, dầu khí và bất động sản. Dự phóng cho năm 2023, VNDirect lạc quan với dự báo tăng trưởng EPS sẽ ở mức 18% so với năm trước.

Nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng ở vùng hỗ trợ với kỳ vọng vào tốc độ tiêm chủng

Bloomberg nhận định chỉ số VN-Index đang đạt mức P/E 15,7 lần (tại ngày 23/8), thấp hơn mức P/E trung bình 3 năm là 16,2 lần và thấp hơn 17% so với mức đỉnh cuối tháng 7. 

Do đó, VNDirect đánh giá định giá thị trường đã về mức hấp dẫn và sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp

Đối với tầm nhìn ngắn hạn, công ty chứng khoán này kỳ vọng VN-Index sẽ dần hồi phục và dao động trong vùng 1.280 - 1.380 điểm trong tháng 9. Đây là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho chỉ số, do đó nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu chỉ số giảm về vùng hỗ trợ.

Nhà đầu tư cần cân nhắc những rủi ro tiềm ẩn đối với thị trường hiện nay, bao gồm triển vọng lợi nhuận năm 2021 thấp hơn dự báo do dịch bệnh kéo dài và các biện pháp giãn cách xã hội quyết liệt hơn được thực thi để ngăn chặn dịch bệnh.

Dù vậy, yếu tố hỗ trợ tích cực là vaccine nội địa Nanocovax có thể được phê duyệt sớm hơn dự kiến sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Một số điểm nhấn đầu tư trong năm 2022

Dự báo nhu cầu sẽ hồi phục mạnh mẽ khi nền kinh tế toàn cầu tăng tốc, VNDirect duy trì quan điểm tích cực đối với nhóm ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn như dệt may, thủy sản, gỗ & các sản phẩm gỗ, cao su và thép. Bên cạnh đó, logistics và bất động sản khu công nghiệp cũng sẽ là những ngành được hưởng lợi từ chủ đề này

Ngoài đà phục hồi chung của thị trường, việc đẩy mạnh tiêm vắc xin sẽ là sức bật mạnh mẽ cho nhóm ngành dịch vụ sau đại dịch. VNDirect kỳ vọng Việt Nam sẽ cho phép mở lại các đường bay thương mại quốc tế từ đầu quý I/2022. Khi đó các ngành du lịch, dịch vụ lưu trú, nhà hàng và hàng không sẽ nhận được cú hích lớn.

Phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng được dự báo sẽ là những đề tài nóng trở lại trong năm 2022. Tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng là một giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Bên cạnh cơ sở hạ tầng đường bộ và hàng không, VNDirect cho rằng cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ là điểm nhấn phát triển trong hai năm tới.

Cuối cùng, các chuyên gia cho rằng bất động sản sẽ trở thành lựa chọn đầu tư theo chu kỳ nổi bật thay thế cho ngành dịch vụ tài chính. Thị trường bất động sản đang bước vào thời điểm thuận lợi khi nguồn cung dần hồi phục nhờ nới lỏng pháp lý. Ngoài ra, nguồn cầu cũng phục hồi nhờ vào mức lãi suất vay mua nhà thấp chưa từng có và cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh phát triển.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết "Thị trường chứng khoán đang phù hợp để tích lũy cổ phiếu" tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan