Tâm lý cắt lỗ đất nền giảm dần về cuối năm

16/12/2023, 08:23

TCDN - Số liệu thống kê của batdongsan.com.vn cho thấy lượng tin đăng cắt lỗ đất nền đã giảm trong quý cuối năm nhưng thị trường đất nền chưa phục hồi.

Báo cáo về tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) do Batdongsan.com.vn công bố mới đây cho thấy, chỉ số tâm lý thị trường bất động sản nửa đầu năm 2024 tăng 3 điểm so với nửa cuối năm 2023. Sau 4 lần liên tục giảm, đây là lần đầu tiên chỉ số CSS tăng.

Chỉ số tâm lý thị trường đầu năm tới tăng lên nhờ mức độ hài lòng về thị trường, niềm tin mặt bằng giá sẽ tăng tốt trong tương lai. Các chỉ số về khả năng mua nhà, đánh giá về tình hình thị trường, chính sách và lãi suất cũng đều tăng.

Batdongsan.com.vn đánh giá việc tâm lý người mua, bán bất động sản tích cực hơn sẽ là cơ hội cho thị trường năm tới khắc phục các khó khăn còn tồn đọng và phát triển.

Bằng chứng là 65% đáp viên tham gia khảo sát báo cáo CSS vẫn có dự định mua bất động sản trong một năm tới. Trong số đó, 60% người mua để phục vụ mục đích đầu tư. Số liệu này cho thấy, tâm lý thị trường đã tích cực trở lại sau 4 lần giảm liên tiếp.

20231123_101151

Về diễn biến tổng quát của các phân khúc, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam đã tóm tắt tình hình nổi bật rằng: “Chung cư linh hoạt thích ứng, nhà phố biến động, đất nền ảm đạm và chờ thời”.

Với chung cư, giá rao bán trong năm qua ở cả Hà Nội và TP HCM đều không giảm dù nhu cầu của người mua giảm.

Trong tháng 11, mức độ quan tâm đến chung cư giảm 20% so với hồi tháng 2. Song, giá bán chung cư tại Hà Nội trong quý 4 vẫn tăng 6 - 9% so với quý 1. Tại TP HCM, trong quý 4, giá chung cư cao cấp giữ nguyên; chung cư trung cấp và bình dân giảm nhẹ 1 - 4%.

Mặt bằng giá chung cư không giảm nhưng khả năng mua nhà của người dân gia tăng nhờ các chính sách ưu đãi linh hoạt từ chủ đầu tư. Theo báo cáo, 46% người được hỏi hài lòng với tình hình thị trường hiện tại vì đã có nhiều lựa chọn tài chính tốt hơn.

Với nhà phố, năm 2023 ghi nhận những biến động tiêu cực ở loại hình này. Hiện tượng trả mặt bằng xuất hiện nhiều ở các tuyến phố lớn tại Hà Nội và TP HCM.

"Tình trạng này xuất phát từ việc hiệu quả kinh doanh nhà phố giảm do thay đổi trong hành vi người dùng và cạnh tranh từ trung tâm thương mại. Thói quen mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến. Ước tính năm 2023, số lượng người tiêu dùng mua sắm trực tuyến tăng gần 9% so với năm ngoái.

Trong khi đó, giá cho thuê nhà phố vẫn neo ở mức cao, đặc biệt là khu vực trung tâm và không có xu hướng điều chỉnh​", ông Tuấn lý giải.

Còn với đất nền, theo thống kê, dù lượng tin đăng cắt lỗ đất nền đã giảm trong những quý cuối năm, thị trường vẫn chưa hồi phục về mức độ quan tâm và thanh khoản​.

Nhu cầu tìm mua đất nền trong tháng 11 giảm 18% so với tháng 2. Đến quý 4, có 43% nhà môi giới được khảo sát xác nhận giao dịch đất nền giảm mạnh (hơn 50%), 31% đánh giá giao dịch đất nền giảm 10 - 50%.

Như Hằng
Bạn đang đọc bài viết Tâm lý cắt lỗ đất nền giảm dần về cuối năm tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan