Tập đoàn Apple nhảy vào cuộc chơi của ngân hàng

20/04/2023, 20:42
báo nói -

TCDN - Tập đoàn Apple hợp tác với ngân hàng Goldman Sachs để thu hút tiền gửi với lãi suất huy động cao hơn 10 lần so với mức trung bình tại Mỹ.

Financial Times đưa tin hôm 17/4, tập đoàn Apple và Goldman Sachs đã công bố sản phẩm tiền gửi mới với lãi suất 4,15%/năm. Theo dữ liệu của Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC), tỷ lệ này cao hơn nhiều so với mức lãi suất huy động trung bình tại Mỹ là 0,37%.

Sự hợp tác giữa tập đoàn Apple và Goldman Sachs cũng vượt xa các sản phẩm tiền gửi của American Express (lãi suất 3,75%), hay sản phẩm tiền gửi riêng của Goldman Sachs, hoạt động dưới thương hiệu Marcus (lãi suất 3,9%).

Quyết định tham gia cuộc đua ngân hàng của tập đoàn Apple diễn ra trong bối cảnh áp lực đã gia tăng đối với các ngân hàng trên khắp nước Mỹ, nhất là những ngân hàng nhỏ và ngân hàng khu vực. Tiền gửi đang chảy sang các sản phẩm có mức lãi cao hơn, chẳng hạn quỹ thị trường tiền tệ, trong bối cảnh lãi suất điều hành của Mỹ đi lên.

Kể từ tháng 3 năm ngoái - thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất - khách hàng đã rút khoảng 800 tỷ USD tiền gửi tại hệ thống ngân hàng. Nguyên nhân là các nhà băng vẫn trả lãi tiết kiệm tương đối thấp, trong khi lại nâng chi phí vay vốn của khách hàng.

Sản phẩm tiền gửi mới dành cho các khách hàng sử dụng thẻ tín dụng của tập đoàn Apple. Đây cũng là sản phẩm hợp tác giữa hãng sản xuất điện toại iPhone và Goldman Sachs.

Người gửi tiền sẽ không bị tính phí hay yêu cầu số tiền gửi tối thiểu để mở tài khoản tiết kiệm. Số dư tối đa trên mỗi tài khoản là 250.000 USD.

"Tài khoản tiết kiệm giúp người dùng của chúng tôi nhận nhiều giá trị hơn và cho phép họ dễ dàng tiết kiệm tiền mỗi ngày", Financial Times dẫn lời bà Jennifer Bailey - Phó chủ tịch Apple Pay và Apple Wallet của Apple.

Apple workers 1

Sản phẩm tiền gửi cũng hỗ trợ các sản phẩm dịch vụ tài chính của Apple, bao gồm chương trình mua trước, trả sau của hãng.

Apple sẽ không trở thành ngân hàng

Nhiều người cho rằng Apple muốn trở thành một ngân hàng với các dịch vụ tài chính và thanh toán mới. Nhưng Christian Owens, Giám đốc điều hành của công ty thanh toán Paddle, cho rằng sức mạnh thực sự của Apple nằm ở việc hãng có thể kiếm thêm tiền từ mảng kinh doanh phần cứng và các sản phẩm phi ngân hàng.

"Tôi không nghĩ Apple muốn trở thành một ngân hàng. Theo tôi, Apple có thể tận dụng tính kinh tế của ngân hàng, nhưng sẽ không trở thành một ngân hàng thực thụ. Họ sẽ tận dụng Goldman Sachs để xử lý mọi dịch vụ tài chính, trở thành cầu nối cho người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm này, khai thác thương hiệu Apple, chấp nhận cắt giảm lợi nhuận và chuyển giao mọi trách nhiệm lên Goldman Sachs", ông phát biểu.

Thực trạng của Apple

Nhà sản xuất iPhone đã không đạt kỳ vọng về doanh thu, lợi nhuận và doanh số bán hàng đối với một số mảng kinh doanh trong quý đầu tiên của năm tài chính 2023, kết thúc vào ngày 31/12/2022.

Cụ thể, doanh số bán hàng của Apple giảm khoảng 5% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu lần sụt giảm đầu tiên kể từ năm 2019 và thấp hơn ước tính trước đó của giới quan sát. Riêng doanh thu từ iPhone lao dốc 8,17%.

Theo CEO Tim Cook, 3 yếu tố ảnh hưởng đến đà suy yếu của hãng sản xuất iPhone là USD mạnh lên, những thách thức trong sản xuất tại Trung Quốc và môi trường kinh tế vĩ mô.

Đến nay, Apple chưa cắt giảm việc làm hàng loạt vì trước đó, hãng công nghệ Mỹ tuyển dụng ít hơn các gã khổng lồ khác như Google, Amazon, Microsoft và Meta.

Nhưng nhà sản xuất iPhone cũng đang nỗ lực tiết kiệm chi phí. Một số nguồn tin cho biết Apple đã hoãn trả thưởng cho nhân viên và hạn chế tuyển dụng vào tháng 3. Bloomberg đưa tin Apple sẽ sa thải nhân viên hợp đồng trong tháng 8.

Nhã Vy/Bloomberg
Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn Apple nhảy vào cuộc chơi của ngân hàng tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan