Tập đoàn hàng đầu thế giới của Bỉ muốn đưa Việt Nam trở thành cứ điểm đầu tư

18/05/2023, 09:56
báo nói -

TCDN - Chiều 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Karl Van Den Bossche và Tổng Giám đốc Tập đoàn John Cockerill (Bỉ) Francois Michel.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Karl Van Den Bossche. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Karl Van Den Bossche. Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng. Cùng với đó, Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Bỉ đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quy hoạch điện VIII

Đại sứ Bỉ tại Việt Nam ông K. Bossche khẳng định, Bỉ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực, nhất là trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao;

Đại sứ cho rằng quá trình chuyển đổi năng lượng là thách thức lớn, ngay cả với các khu vực phát triển như châu Âu, Đại sứ chúc mừng, đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quy hoạch điện VIII. Đây là cơ sở quan trọng để các doanh nghiệp tiến hành các dự án điện, tạo điều kiện mở cho hợp tác quốc tế.

Chính phủ Việt Nam phê duyệt Quy hoạch điện VIII theo một số định hướng lớn như quy hoạch có tính “mở và động” tùy theo diễn biến tình hình; ưu tiên phát triển điện gió, mặt trời, hydrogen… để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết tại COP 2. Quy hoạch tính tới khả năng xuất khẩu điện, trong đó Việt Nam đã thỏa thuận việc mua bán điện với Singapore với đường dây tải điện qua biển, trong xu hướng đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng.

Đoàn đã có các buổi khảo sát, làm việc với các cơ quan Bộ, ngành và một số địa phương của Việt Nam để thống nhất kế hoạch đầu tư Nhà máy sản xuất than hoạt tính từ gáo dừa và các phụ phẩm từ cây dừa tại tỉnh Bến Tre, xây dựng Nhà máy hydrogen tại Trà Vinh và làm việc với Bộ Quốc phòng để  thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Tổng Giám đốc Tập đoàn John Cockerill chia sẻ tầm nhìn, định hướng hợp tác đầu tư, báo cáo về tình hình hoạt động tại Việt Nam và kế hoạch thời gian tới, nhất là trên lĩnh vực năng lượng, hydrogen, sản xuất máy điện phân hydrogen, mở ra một tương lai mới cho hợp tác phát triển song phương.

Ông Francois Michel cho biết, chuyến làm việc tại Việt Nam lần này nhằm triển khai các thỏa thuận đã ký và tìm kiếm cơ hội mở rộng đầu tư các lĩnh vực khác tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một cứ điểm của Tập đoàn trên các lĩnh vực.

Tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao Tập đoàn John Cockerill đang mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam cả về quy mô và lĩnh vực. với tinh thần hợp tác bền chặt, đại diện cho Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ nội dung hợp tác như sau:

Đầu tiên, Thủ tướng Nhấn mạnh tiềm năng, lợi thế lớn của Việt Nam trong phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện gió, điện mặt trời. Việt Nam khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” giữa Nhà nước, doanh nghiệp, người dân, trong đó tính toán tổng thể cả 5 yếu tố, gồm: nguồn điện, tải điện, phân phối, sử dụng điện và giá điện phù hợp với khả năng chi trả của người dân, doanh nghiệp, nền kinh tế.

Thứ hai, đề nghị Tập đoàn John Cockerill xem xét, sớm đưa ra quyết định đầu tư sản xuất lâu dài tại Việt Nam trong năng lượng tái tạo - lĩnh vực thế mạnh của Tập đoàn và cũng là nhu cầu của Việt Nam, nhất là sản xuất hydrogen xanh, nhiên liệu sinh khối; tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về xây dựng, hoàn thiện chính sách, nguồn vốn, nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng lực quản trị và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực này; coi Việt Nam là cứ điểm phục vụ thị trường Việt Nam và cả khu vực.

Thứ ba, đề nghị Đại sứ Bỉ và Tổng giám đốc Tập đoàn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất chip, đổi mới sáng tạo với Việt Nam; John Cockerill sớm nghiên cứu việc đặt Văn phòng và cơ sở nghiên cứu hoặc đào tạo về hydrogen, năng lượng tái tạo tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam tại tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Và cuối cùng, mong muốn Đại sứ Karl Van Den Bossche tiếp tục thúc đẩy, kêu gọi các doanh nghiệp của Bỉ đầu tư vào Việt Nam, Tập đoàn John Cockerill với mạng lưới chi nhánh, quan hệ rộng lớn trên thế giới phát huy cầu nối đưa các nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam; nhất là trên các lĩnh vực mới nổi như chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn…

Thời gian qua, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức hơn là cơ hội và thuận lợi, Việt Nam vẫn duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm được các cân đối lớn. Việt Nam tiếp tục lắng nghe ý kiến các nhà đầu tư, theo sát tình hình trong và ngoài nước để có phản ứng chính sách phù hợp.Trong bối cảnh thu hút FDI trên thế giới gặp nhiều khó khăn, Việt Nam vẫn là điểm hấp dẫn đầu tư. Đến nay, Việt Nam đã ký kết 16 hiệp định thương mại tự do với hơn 60 nền kinh tế trên thế giới và đang tiếp tục đàm phán các hiệp định khác.

Lê Doãn Tài
Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn hàng đầu thế giới của Bỉ muốn đưa Việt Nam trở thành cứ điểm đầu tư tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Phó thủ tướng: EVN phải trở thành tập đoàn mạnh, kinh doanh bền vững
Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu đề án tái cơ cấu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải xây dựng mục tiêu đưa EVN trở thành tập đoàn mạnh trong lĩnh vực năng lượng, đáp ứng nguồn điện phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội; kinh doanh hiệu quả, bền vững, bảo toàn và phát triển nguồn vốn.
Phó thủ tướng: Tháo gỡ kịp thời để giải phóng nguồn lực từ các dự án bất động sản
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu "phải tháo gỡ kịp thời để giải phóng nguồn lực từ các dự án bất động sản"; "vướng mắc ở cấp nào thì cấp đó phải giải quyết, có thời hạn cụ thể, và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu để chậm trễ, gây thiệt hại về kinh tế".