Tập đoàn Hoa Sen: Lợi nhuận thuần sau thuế hơn 30 tỷ đồng nhưng bị “tố” xây dự án tâm linh trái phép

05/01/2024, 10:39
báo nói -

TCDN - Lợi nhuận thuần sau thuế của Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen và các công ty con đạt hơn 30 tỷ đồng, thế nhưng đơn vị này đang bị “tố” xây dựng dự án Khu du lịch tâm linh trái phép.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất của Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen và các công ty con tính đến ngày 30/9/2023, cho thấy Tập đoàn Hoa Sen có lợi nhuận thuần sau thuế hơn 30 tỷ đồng, đa số lợi nhuận đến từ công ty mẹ.

Đồng thời, theo báo cáo lưu chuyển tiền tệ tính đến ngày 30/9/2023, của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen cho thấy, việc lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư lên đến hơn 387,5 tỷ đồng, trong đó chiếm gần một nửa là tiền chi mua sắm, xây dựng tài sản cố định và tài sản dài hạn khác chiếm hơn 178,7 tỷ đồng.

Đa số lợi nhuận đến từ công ty mẹ

Đa số lợi nhuận đến từ công ty mẹ

Cũng liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng của Tập đoàn Hoa Sen, thì tại Lâm đồng, Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen thời gian qua đã triển khai dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen. Thế nhưng, việc triển khai dự án này của Tập đoàn Hoa Sen đang vướng phải nhiều vấn đề lùm xùm liên quan đến xây dựng và đang bị yêu cầu tạm dừng thi công. 

Bên cạnh đó, liên quan đến việc đầu tư xây dựng dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen. Mới đây, Tỳ-kheo-ni Vĩnh Lạc (thế danh Nguyễn Thị Tương) – Trụ trì Chùa Dược Sư, tọa lạc tại địa chỉ: Số 351 thôn Phú An, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, đại diện cho tập thể Ni chúng Chùa Dược Sư cùng toàn thể Phật tử làm “Đơn kêu cứu” gửi đến Tạp chí Tài chính Doanh nghiêp để “tố cáo” những sai phạm của Công ty TNHH tập đoàn đầu tư Hoa Sen về những vi phạm pháp luật đầu tư xây dựng dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen.

Cụ thể, công ty này bị tố đã xâm chiếm 4.249m2 đất thuộc một phần thửa đất số 200, tờ bản đồ số 12, bộ bản đồ địa chính thị trấn Đạ M’ri đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC308743, vào sổ cấp giấy số CS01497 cho bà Nguyễn Thị Tương. Đồng thời, bà Nguyễn Thị Tương cũng là bị đơn trong vụ án dân sự số 30/2022/TLST-DS ngày 6/5/2022 của Tòa án nhân dân huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng với nguyên đơn ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Công ty TNHH tập đoàn đầu tư Hoa Sen.

Dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen bị tố xây dựng trái phép

Dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen bị "tố" xây dựng trái phép

Trong đơn bà Nguyễn Thị Tương cho biết, vào năm 2011, Phật tử Nguyễn Thị Điểm có cúng dường miếng đất có diện tích là 21.212m2 thuộc thửa số 200 và 201, tờ bản đồ số 12, bộ bản đồ địa chính thị trấn Đạ M’ri cho cố Sư trưởng Hải Triều Âm và cố Sư trưởng đã giao cho bà là Tỳ-kheo-ni Vĩnh Lạc (thế danh Nguyễn Thị Tương) đứng tên đại diện nhà chùa.

Đến ngày 10/12/2015, bà Tương được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cấp 02 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC308743, có diện tích 9.398m2 thuộc thửa 200 và số CC308744, có diện tích 11.814m2, thuộc thửa số 201, tờ bản đồ số 12, bộ bản đồ địa chính thị trấn Đạ M’ri và đã xin phép xây dựng nhà ở với tổng diện tích sàn 1.628,76m2 tại đây. Do Chùa Dược Sư tại huyện Đức Trọng chật hẹp mà có gần 200 Ni cô (tất cả đều có Giấy chứng nhận của Giáo hội Phật giáo Việt Nam), nên tôi đã cho 57 Ni cô về tạm trú, canh tác tại thị trấn Đạ M’ri ở 02 thửa đất nêu trên.

Theo bà Nguyễn Thị Tương, đến ngày 11/3/2021, Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Hoa Sen (đại diện là ông Lê Phước Vũ) cho người qua đàm phán đổi đất nhưng phía bà và nhà chùa đã không đồng ý.

Thế nên, đến ngày 20/3/2021, ông Lê Phước Vũ ngang nhiên cho người và máy móc đến xâm chiếm, phá hủy hàng rào, cây cối hoa màu (khoảng hơn 80 cây măng cụt cùng rất nhiều chôm chôm, mít, sầu riêng, bưởi...) và xây dựng công trình trái phép trên đất canh tác của chùa, đổ cao hơn mặt đất cũ gần 2m, cố tình ngăn không cho nước thoát, gây ngập úng nặng nề tại nơi các Ni cô ở mỗi khi mùa mưa tới. Suốt từ đó đến nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt, an toàn sức khỏe, tính mạng của toàn bộ Ni chúng đang sinh sống tại đó, xâm phạm quyền lợi chính đáng của công dân.

Ngay khi sự việc xảy ra, bà và các ni sư đã báo cáo lên chính quyền địa phương, thế nhưng sau đó ông Lê Phước Vũ vẫn chỉ đạo xây dựng 03 công trình trái pháp luật trên đất của nhà chùa. Mặc dù xâm chiếm đất bất hợp pháp nhưng ông Lê Phước Vũ lại để Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Hoa Sen vu khống bà lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng có Thông báo số 1690/TB-VPCQCSĐT kết luận không có yếu tố tội phạm: “Cơ quan CSĐT-CA tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 80/QĐ-VPCQCSĐT ngày 07/10/2021 về việc không khởi tố vụ án hình sự vì không có yếu tố tội phạm đối với vụ việc được phản ánh theo Đơn tố giác của Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Hoa Sen”.

Thanh Quang
Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn Hoa Sen: Lợi nhuận thuần sau thuế hơn 30 tỷ đồng nhưng bị “tố” xây dự án tâm linh trái phép tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan