Thái Lan bất ngờ cấm giao dịch tiền mã hóa

24/03/2022, 16:23

TCDN - Theo Bloomberg, Chính phủ Thái Lan mới đây tuyên bố cấm sử dụng tiền mã hóa trong hoạt động thanh toán hàng hóa và dịch vụ, do lo ngại hệ thống tài chính và nền kinh tế bị ảnh hưởng.

Dựa trên thông báo hôm 23/3 của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Thái Lan, những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực, bao gồm sàn giao dịch tiền mã hóa, không được cung cấp dịch vụ thanh toán từ 1/4, VTC News đưa tin.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các nhà cung cấp bị cấm thúc đẩy việc sử dụng tài sản kỹ thuật số để thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ, bao gồm quảng cáo, chào mời hoặc tạo điều kiện trên hệ thống. Nếu phát hiện hành vi vi phạm, nhà cung cấp có nghĩa vụ cảnh báo khách hàng và hủy tài khoản người dùng. Trong khi đó, những hình thức khác như đầu tư, khai thác, giao dịch tài sản số vẫn có thể thực hiện bình thường.

Theo SEC, tuyên bố này được đưa ra sau khi đã thảo luận với Ngân hàng Thái Lan. Hai đơn vị này thừa nhận những lợi ích của những công nghệ đứng sau tài sản số, nhưng đồng thời cho rằng việc thanh toán bằng tiền điện tử có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống tài chính, kinh tế, cũng như các rủi ro với người dân và doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh kinh tế đất nước rơi vào suy thoái.

Theo số liệu từ chính phủ công bố tháng 1/2022, giá trị tài sản kỹ thuật số do người Thái nắm giữ đã tăng vọt lên 3,4 tỷ USD, tức hơn 12 lần năm 2021. Doanh thu trung bình hàng ngày tăng lên 1,4 tỷ USD, tăng 20 lần trong khi số lượng tài khoản hoạt động đạt 1,98 triệu đơn vị, tăng hơn 11 lần.

Thái Lan cho biết việc hạn chế tiền mã hóa như Bitcoin trong giao dịch thương mại là phù hợp với những quy định hiện hành ở Anh, Liên minh châu Âu, Hàn Quốc, hay một số nước trong khu vực như Việt Nam, Malaysia và Indonesia. Các ngân hàng trong nước cũng từng nhiều lần cảnh báo hoạt động giao dịch tài sản kỹ thuật số tiềm ẩn rủi ro do tính biến động cao.

Ngoài ra, cơ quan quản lý nước này tin rằng sự phát triển của bất kỳ đơn vị định giá nào khác ngoài đồng baht sẽ gia tăng chi phí hoạt động kinh tế và giảm hiệu quả của chính sách tiền tệ.

Trong trường hợp xảy ra khủng hoảng thanh khoản, Ngân hàng Trung ương Thái Lan sẽ chỉ cung cấp hỗ trợ cho những tổ chức tài chính khác nhau bằng nội tệ.

Để đảm bảo sự an toàn cho những người sở hữu tài sản số, SEC Thái Lan cũng đưa ra đề xuất siết chặt các công ty liên quan đến tiền số, bằng cách yêu cầu các công ty này gửi báo cáo về chất lượng dịch vụ cũng như năng lực của hệ thống hàng tháng.

Gia Linh/Theo Bloomberg
Bạn đang đọc bài viết Thái Lan bất ngờ cấm giao dịch tiền mã hóa tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan