IMF nói tiền mã hóa không còn là tài sản phòng ngừa rủi ro

20/01/2022, 09:25

TCDN - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo giới đầu tư không nên coi tiền mã hóa là một kênh phòng ngừa rủi ro trước những biến động thị trường.

Báo cáo mới đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo tiền mã hóa không thể phòng ngừa rủi ro biến động thị trường nữa, vì nó diễn biến theo thị trường chứng khoán và làm gia tăng nguy cơ lây lan ra khắp các thị trường tài chính.

Các chuyên gia kinh tế nhận định dù trước đại dịch, các đồng tiền mã hóa như Bitcoin và Ethereum hầu như không có mối quan hệ tương quan với thị trường chứng khoán, nhưng thanh khoản cao do các biện pháp ứng phó của các ngân hàng trung ương với đại dịch và khẩu vị rủi ro của giới đầu tư gia tăng đã khiến các đồng tiền mã hóa và giá cổ phiếu cùng nhau tăng.

Mối liên hệ mạnh mẽ hơn đã hạn chế khả năng của tiền mã hóa Bitcoin trong việc đóng vai trò là một kênh phòng trừ rủi ro trong thời kỳ biến động của thị trường như những người ủng hộ tiền mã hóa lâu nay vẫn ca ngợi, mà thay vào đó đồng tiền này giờ đây lại là một tài sản rủi ro.

tien ma hoa

Các chuyên gia kinh tế của IMF nhấn mạnh tiền mã hóa Bitcoin không diễn biến cùng một chiều nhất định với chỉ số S&P 500 trong giai đoạn 2017-2019, với hệ số tương quan trong diễn biến hàng này cho hai chỉ số này khi đó chỉ ở mức 0,01, nhưng hệ số này đã tăng lên 0,36 trong giai đoạn 2020-2021, khi các loại tài sản có những diễn biến trùng lặp hơn, cùng tăng hoặc cùng giảm.

Phân tích của các chuyên gia cho thấy hiệu ứng lan tỏa giữa tiền mã hóa và chứng khoán có xu hướng tăng lên trong những thời kỳ biến động trên thị trường tài chính, như vào tháng 3/2020, hay trong đợt biến động mạnh của giá Bitcoin như đầu năm 2021.

Các chuyên gia của IMF nhận định những diễn biến đồng bộ của tiền số và chứng khoán “có thể sớm gây ra nhiều nguy cơ cho sự ổn định tài chính, đặc biệt ở những nước áp dụng tiền số rộng rãi”.

Vì thế, họ kêu gọi xây dựng “một khung quản lý toàn diện và phối hợp trên toàn cầu để định hướng cho các quy định và hoạt động giám sát ở phạm vi quốc gia, cũng như giảm thiểu các nguy cơ đối với sự ổn định tài chính xuất phát từ hệ sinh thái tiền kỹ thuật số”.

Thiên Uyên
Bạn đang đọc bài viết IMF nói tiền mã hóa không còn là tài sản phòng ngừa rủi ro tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan