Tiền ảo Bitcoin sẽ lấn át vàng trong vai trò "lưu trữ giá trị"

06/01/2022, 09:53

TCDN - Chuyên gia nhận định tiền ảo Bitcoin sẽ chiếm thị phần của vàng như một công cụ "lưu trữ giá trị" vào năm 2022 khi các tài sản số trở nên phổ biến hơn.

Reuters dẫn lời Zach Pandl, một chuyên gia hàng đầu của Goldman Sachs, nói rằng tiền điện tử hiện chiếm 20% thị phần "lưu trữ giá trị" của thế giới với giá trị vốn hóa thị trường 700 tỷ USD của tiền ảo Bitcoin, trong khi giá trị vốn hoá của vàng khoảng 2.600 tỷ USD được sở hữu dưới dạng đầu tư.

Zach Pandl nói rất có thể tỷ trọng của tiền ảo Bitcoin sẽ lớn hơn theo thời gian. Đây là  một trong những dự đoán năm 2022 của Goldman Sachs.

Trong kịch bản giả định trong đó tiền ảo Bitcoin chiếm 50% thị phần, giá của Bitcoin sẽ đạt hơn 100.000 USD.

Sau cú giảm mạnh vào đầu tháng 12, tiền ảo Bitcoin đã giao dịch quanh mức 46.073 USD trong đầu tuần và vừa giảm mạnh về gần 43.000 USD trong ngày 6/1. Vào tháng 11, nó đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 USD.

bitcoin

Ông Pandl nhận định: "Tiền ảo Bitcoin có thể có các ứng dụng không chỉ đơn giản là một" kho lưu trữ giá trị" (và thị trường tài sản kỹ thuật số lớn hơn nhiều so với bitcoin) nhưng chúng tôi nghĩ rằng việc so sánh vốn hóa thị trường của nó với vàng có thể giúp đưa ra các thông số về kết quả hợp lý cho lợi nhuận của bitcoin".

Goldman Sachs đã khởi động lại dịch vụ giao dịch tiền điện tử vào năm 2021 khi Bitcoin và thị trường tiền điện tử phát triển bùng nổ. 

Việc khởi động lại dịch vụ này diễn ra trong bối cảnh các tổ chức ngày càng quan tâm đến Bitcoin, vốn đã tăng hơn 470% trong năm 2020. Tiền điện tử được các nhà đầu tư và một số công ty coi là công cụ chống lạm phát khi các chính phủ và ngân hàng trung ương bật các biện pháp kích thích.

Thiên Uyên/Theo Reuters
Bạn đang đọc bài viết Tiền ảo Bitcoin sẽ lấn át vàng trong vai trò "lưu trữ giá trị" tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan