Thanh Hóa: Doanh nghiệp gửi đơn kiến nghị do không mua được hồ sơ đấu giá

15/05/2024, 10:59
báo nói -

TCDN - Cho rằng Công ty Đấu giá hợp danh Lam Sơn gây khó khăn trong việc mua hồ sơ đấu giá, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tham gia và hiệu quả của hoạt động đấu giá, tiềm ẩn nguy cơ dẫn thất thoát ngân sách nhà nước nên doanh nghiệp đã gửi đơn kiến nghị lên Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Công ty Đại Việt cho rằng, việc làm này có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng như thông thầu, thất thoát ngân sách nhà nước nên đã có Kiến nghị gửi lên Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Công ty Đại Việt cho rằng, việc làm này có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng như thông thầu, thất thoát ngân sách nhà nước nên đã có Kiến nghị gửi lên Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 04/5/2024, Công ty đấu giá hợp danh Lam Sơn có TB Số 03 về việc Đấu giá tài sản quyền sử dụng đất dự án: Khu dân cư tại phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, Đơn vị tổ chức đấu giá tài sản là Công ty Đấu giá hợp danh Lam Sơn, có địa chỉ tại Tầng 2, Tòa nhà Khách sạn Lam Kinh, Đại lộ Lê Lợi, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Người có tài sản đấu giá là UBND thành phố Thanh Hóa.

Thời gian, địa điểm đấu tổ chức đấu giá được bắt đầu từ 14 giờ 30 phút, thứ 2 ngày 27/05/2024, tại Phòng Boardroom, tầng 6, Khách sạn Melia Vinpearl Thanh Hóa, địa chỉ Số 27 Trần Phú, phường Điện Biên, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Về thời gian, địa điểm bán, tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá từ ngày 10/5/2024 đến hết ngày 24/05/2024 (trong giờ hành chính), tại trụ sở Công ty đấu giá hợp danh Lam Sơn; địa chỉ tầng 2, Tòa nhà Khách sạn Lam Kinh, Đại lộ Lê Lợi, phường Đông Hương, TP.Thanh Hóa.

Hiện trạng khu đất đấu giá quyền sử dụng đất đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và hoàn thành các hạng mục (san nền, giao thông, thoát nước ưa, nước thải...) đã thực hiện đầy đủ kết nối với các tuyến đường khác của mặt bằng.

Mục đích sử dụng đất thuộc đất ở tại đô thị; hình thức nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; Thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm tính từ ngày Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá. Người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Giá khởi điểm của tài sản đấu giá là: 245.516.484.000 đồng; Tổng mức đầu tư của dự án là 665.209.993.000 đồng (trong đó, tổng mức đầu tư phần xây của dự án 419.683.509.000 đồng, tiền sử dụng đất để đấu giá 245.516.484.000 đồng).

Tuy nhiên, ngày 13/5/2024, Công ty Cổ phần ĐT và XD Đại Việt (Công ty Đại Việt) đã có đơn Kiến nghị gửi lên Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Ban thường vụ tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa, Giám đốc Sở Tư pháp...về việc Công ty đấu giá hợp danh Lam Sơn không bán hồ sơ theo quy định của Pháp luật về đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất dự án: Khu dân cư tại phường Quảng Thành, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Theo nội dung kiến nghị gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Công ty Cổ phần ĐT và Xây dựng Đại Việt là đơn vị có nhu cầu mua hồ sơ và tham gia đấu giá tài sản quyền sử dụng khu đất thuộc dự án nêu trên. Tuy nhiên, khi đại diện Công ty Đại Việt đến địa chỉ như đã thông báo để mua hồ sơ vào lúc 10h00 sáng ngày 10/5/2024 (theo thông báo - PV) thì không có nhân viên bán hồ sơ.

Đến14h30, cùng ngày phía Công ty Đại Việt tiếp tục tới địa chỉ như trên thông báo thì được một nhân viên nữ tiếp nhận và chụp lại Đăng ký kinh doanh, giấy giới thiệu cùng các giấy tờ hợp lệ mang theo...nhân viên này tiếp tục không bán hồ sơ, đồng thời hẹn lại vào thứ 2, ngày 13/5/2024.

Cũng theo đơn kiến nghị, vào lúc 8h40 phút, ngày 13/5/2024, đại diện Công ty Đại Việt tiếp tục tới địa chỉ như trên thông báo. Tại đây, đại diện Công ty Đại Việt gặp lại nữ nhân viên hôm trước tiếp nhận, chụp các giấy tờ liên quan, sau đó hẹn lại vào sáng ngày mai (14/05/2024), cũng không bán hồ sơ.

Xuất phát từ những quyền lợi thực tế nhưng không được đáp ứng, Công ty Đại Việt cho rằng phía đơn vị tổ chức đấu giá đã không bán hồ sơ đấu giá theo thông báo đấu giá tài sản số 03 của mình theo đúng lịch được ghi trên thông báo giá, cũng như không tuân thủ theo quy định của Pháp luật.

Ngoài ra, việc không bán hồ sơ này đã ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị hồ sơ của đơn vị; Hay như việc làm khó các đơn vị tham gia đấu giá…Nên Công ty Đại Việt đã gửi đơn kiến nghị lên Chủ tịch tỉnh Thah Hóa cùng các Sở, Ban, Ngành có liên quan với mong muốn làm rõ sự việc theo đúng quy định của Pháp luật.

Được biết, Khu đất đấu giá tại phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa, là một phần diện tích đất ở thuộc Dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa, được UBND thành phố Thanh Hóa phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 11198/QĐ-UBND ngày 02/11/2022 và UBND tỉnh chấp thuận chủ trương dự án đầu tư tại Quyết định số 2857/QĐ-UBND ngày 11/8/2023.

Hiện trạng hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá quyền sử dụng đất là một phần diện tích đất ở thuộc Dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phường Quảng Thành, được UBND thành phố Thanh Hóa đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và hoàn thành các hạng mục (san nền, giao thông, thoát nước mưa, thoát nước thải, cấp điện, cấp nước trong mặt bằng), đã thực hiện đầy đủ kết nối với các tuyến đường khác của toàn mặt bằng, đường ống cấp nước từ vị trí khởi thủy đến mặt bằng, đường cấp điện đến trạm biến áp sẽ thực hiện khi có hộ sử dụng, đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

Diện tích khu đất đấu giá là 19.938,45m2 (gồm 213 lô đất xây dựng phần thô và hoàn thiện mặt trước các công trình nhà ở liền kề.

Theo đó, giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với diện tích 19.938,45m2 đất ở tại đô thị, xây dựng nhà ở liền kề thuộc dự án khu dân cư tại phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa (làm tròn) 245.516.484.000 đồng (hai trăm bốn mươi lăm tỷ, năm trăm mười sáu triệu, bốn trăm tám mươi tư nghìn đồng). Giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất nêu trên được xác định trong điều kiện nhà đầu tư phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ quy định tại phương án đấu giá được phê duyệt.

An Chi
Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Doanh nghiệp gửi đơn kiến nghị do không mua được hồ sơ đấu giá tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan