Thanh Hóa trong top đầu cả nước về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

01/07/2022, 08:18

TCDN - Trong năm 2022, Thanh Hóa được Thủ tướng Chính phủ giao trên 11.000 tỷ đồng vốn đầu tư công. Tính đến hiện tại, Thanh Hóa đã giải ngân được trên 4.400 tỷ đồng.

Trong năm 2022, tỉnh Thanh Hóa được Thủ tướng Chính phủ giao trên 11.000 tỷ đồng vốn đầu tư công. Tính đến ngày 19/6, Thanh Hóa đã giải ngân được trên 4.400 tỷ đồng, đạt gần 40% kế hoạch; trong đó một số nguồn vốn có tiến độ giải ngân nhanh so với kế hoạch như: đầu tư từ nguồn thu xổ số kiến thiết (đạt 77,9%); đầu tư từ nguồn thu tiền sử dụng đất (đạt 59%); chi xây dựng cơ bản vốn tập trung trong nước (đạt 48,8%)…

Với những kết quả trên, trong 6 tháng đầu năm 2022, Thanh Hóa được Bộ Kế hoạch và đầu tư đánh giá trong nhóm 10 tỉnh, thành có tiến độ giải ngân vốn đầu tư cao nhất cả nước.

Thanh Hóa được Bộ Kế hoạch và đầu tư đánh giá trong nhóm 10 tỉnh, thành có tiến độ giải ngân vốn đầu tư cao nhất cả nước.

Thanh Hóa được Bộ Kế hoạch và đầu tư đánh giá trong nhóm 10 tỉnh, thành có tiến độ giải ngân vốn đầu tư cao nhất cả nước.

Để đạt được kết quả trên, tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh hoạt động của tổ công tác đặc biệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 ở các cấp tỉnh, huyện, xã; kịp thời hướng dẫn, phổ biến cách làm hay, kinh nghiệm tốt của các chủ đầu tư có tiến độ giải ngân nhanh.

Hiện nay, trước thực trạng giá nguyên vật liệu xăng dầu, vật liệu xây dựng như sắt thép tăng đột biến; vướng mắc trong thủ tục hành chính; giải phóng mặt bằng chậm… làm ảnh hưởng đến tiến độ các dự án và làm chậm giải ngân vốn đầu tư công, tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong 6 tháng cuối năm.

UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ chấn chỉnh các chủ đầu tư chưa giải ngân kế hoạch vốn năm 2022 bố trí cho các dự án; khẩn trương làm rõ nguyên nhân, kiểm điểm tập thể, cá nhân trong việc chưa giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công và chậm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục.

Các chủ đầu tư cũng cần khẩn trương rà soát và đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh kế hoạch vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung thêm vốn; đồng thời, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả giải ngân cũng như hiệu quả đầu tư của các dự án được giao quản lý.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cần đôn đốc nhà thầu bố trí nhân lực, thiết bị, máy móc, tăng cường thêm các mũi thi công để đẩy nhanh tiến độ. Các cơ quan, đơn vị tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, ngành, các chủ đầu tư.

Theo đó, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, tháo gỡ và xử lý dứt điểm các khó khăn, vướng mắc liên quan đến thực hiện dự án, đặc biệt là trong giải phóng mặt bằng, thẩm tra, thẩm định hồ sơ chuẩn bị đầu tư.

Nguyễn Thuấn
Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa trong top đầu cả nước về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Thanh Hóa có thêm 2 dự án khu dân cư nghìn tỷ
Hai dự án trên đều nằm tại những vị trí đắc địa của huyện Quảng Xương và thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa với số tiền đầu tư cho mỗi dự án lên tới hàng nghìn tỷ đồng.