Thiết bị xét nghiệm Covid: "Mời nhà sản xuất đến chốt giá"

13/08/2020, 10:23

TCDN - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch COVID-19 chiều ngày 12/8.

Liên quan đến việc mua sinh phẩm và kit xét nghiệm, Thủ tướng cho biết đã nhận được nhiều lời phàn nàn về việc không dám mua vì sợ vi phạm. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế làm việc với Tổng cục Hải quan công bố giá thiết bị xét nghiệm nhập khẩu sớm hơn nữa, từ đó tính toán các chi phí khác như vận chuyển, thuế…  để có mức giá phù hợp.

Hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy phép cho Công ty Việt Á và Bệnh viện 103 và một số doanh nghiệp khác có khả năng sản xuất bộ kit xét nghiệm.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Thủ tướng đề nghị thành lập tổ liên ngành gồm Y tế, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đại diện một số bệnh viện lớn mời các nhà sản xuất đến làm việc xác định mức giá gồm giá thành do doanh nghiệp báo, lợi nhuận cần thiết, giá chuyển giao công nghệ… để chốt mức giá trần, sau đó thông báo công khai đến 63 tỉnh, thành phố.

"Nếu địa phương nào đàm phán mua được giá thấp hơn thì hoan nghênh", Thủ tướng nói.

Đối với thiết bị, sinh phẩm nhập khẩu xét nghiệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý mời một số nhà nhập khẩu đến đàm phán, chốt giá trần.

Thủ tướng khẳng định: “cứ thế mà mua công khai, minh bạch, ta không tham nhũng, tiêu cực, không có gì phải ngại, không đẩy trách nhiệm lên cấp trên”.

Huyền Châu
Bạn đang đọc bài viết Thiết bị xét nghiệm Covid: "Mời nhà sản xuất đến chốt giá" tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Trang thiết bị chống dịch Covid-19 được phép chỉ định thầu
Bộ Tài chính cho biết, đối với trường hợp mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế và sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay, Bộ Y tế và các địa phương có thể áp dụng chỉ định thầu theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 22 Luật Đấu thầu.
Bảo hiểm xã hội sẽ thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu các đơn vị thành viên phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 cho người có thẻ BHYT.