Thống đốc lý giải nguyên nhân gói hỗ trợ lãi suất 2% chậm giải ngân

14/03/2023, 19:15
báo nói -

TCDN - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Bình Thuận phản ánh việc gặp khó khăn liên quan đến vay vốn hỗ trợ lãi suất 2%.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, thực hiện Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội, Chính phủ ban hành Nghị định 31/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Nhiều giải pháp được Ngân hàng nhà nước đưa ra, hướng dẫn các ngân hàng thương mại triển khai gói hỗ trợ này. Tuy nhiên, kết quả thực hiện gói này thấp, chưa được như kỳ vọng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: SBV

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: SBV

Nguyên nhân được cho rằng bối cảnh nền kinh tế đã khác so với thời điểm đề xuất xây dựng chương trình phục hồi kinh tế và phát triển kinh tế - xã hội; tâm lý e ngại khi đánh giá "khả năng phục hồi" của khách hàng cũng như các thủ tục thanh tra, kiểm toán sau này đối với các khách hàng và ngân hàng thương mại.

Theo khảo sát thực tế từ ngân hàng thương mại và khách hàng, mức độ hấp thụ, giải ngân và kết quả hỗ trợ lãi suất vẫn phụ thuộc lớn vào tâm lý khách hàng, họ không muốn tham gia hỗ trợ lãi suất, bà Nguyễn Thị Hồng cho hay.

Bên cạnh đó, qua khảo sát và báo cáo các ngân hàng thương mại, Ngân hàng nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố, trong số khách hàng thuộc ngành, lĩnh vực được hỗ trợ lãi suất và đáp ứng điều kiện được hỗ trợ lãi suất, có khoảng 67% khách hàng phản hồi "không có nhu cầu".

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% "rất chậm", khi đến cuối 2022 mới đạt 134 tỉ đồng. Dự kiến năm nay gói này giải ngân thêm được 2.345 tỉ đồng. Như vậy, sẽ còn dư 37.521 tỉ đồng dự kiến không giải ngân hết.

Tại thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội tháng 2; thực hiện chương trình phục hồi kinh tế, Chính phủ giao Ngân hàng nhà nước sớm báo Thủ tướng phương án phù hợp liên quan đến gói hỗ trợ 2% lãi suất.

Bà Hồng cho biết Ngân hàng nhà nước sẽ tiếp tục xác định triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất là nhiệm vụ trọng tâm cần đẩy mạnh triển khai; thành lập các đoàn khảo sát liên ngành tiếp tục đôn đốc, nắm tình hình tại các địa phương để kịp thời tiếp nhận, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực thi chính sách.

Ngân hàng nhà nước được giao đánh giá kỹ khả năng giải ngân để nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền phương án điều chuyển nhiệm vụ chi hỗ trợ lãi suất sang hình thức, chính sách khác, trong đó, phương án được xem xét là chuyển sang cho vay nhà ở xã hội.

Gia Linh
Bạn đang đọc bài viết Thống đốc lý giải nguyên nhân gói hỗ trợ lãi suất 2% chậm giải ngân tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Ngân hàng Nhà nước 'gỡ vướng' gói hỗ trợ lãi suất 2%
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhận định, trong quá trình phục hồi nền kinh tế, gói hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ đồng nhận được sự quan tâm của người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và tổ chức tín dụng. Tuy nhiên do độ trễ của chính sách nên bước đầu kết quả thực hiện chưa cao.