Thủ tướng: Chiếc ôtô điện mang thương hiệu Việt chính thức góp mặt ở thị trường toàn cầu

25/11/2022, 15:27
báo nói -

TCDN - Phát biểu tại buổi lễ xuất khẩu lô ôtô điện ra thị trường quốc tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, đây là sự kiện có ý nghĩa nhiều mặt, dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên trong lịch sử, chiếc ôtô điện sản xuất tại Việt Nam mang thương hiệu Việt chính thức góp mặt vào thị trường ôtô toàn cầu.

Hôm nay, 25/11, tại Cảng Hải Phòng, VinFast đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ôtô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế.

Theo Thủ tướng, ngành công nghiệp ôtô là một trong những ngành công nghiệp đi đầu, kéo theo sự phát triển của các ngành công nghiệp khác, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động, năng lực khoa học công nghệ, đồng thời có tính biểu tượng cao về công nghiệp hóa, hiện đại hóa và mức độ phát triển của nền kinh tế. Phát triển ngành công nghiệp ôtô là mong muốn của hầu hết các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ xuất khẩu lô ôtô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ xuất khẩu lô ôtô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế.

Nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện hỗ trợ thúc đẩy phát triển công nghiệp ôtô. "Chính vì vậy, chúng ta càng vui mừng, xúc động hơn khi thấy chiếc ôtô sản xuất, mang thương hiệu Việt Nam chính thức được xuất khẩu ra thị trường thế giới", Thủ tướng nói. Điều này đóng góp vào việc xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tự cường.

Thủ tướng cho rằng, thành quả và niềm vui ngày hôm nay đến từ khát vọng, quyết tâm cao, nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, địa phương, trong đó có sự nỗ lực bền bỉ, tinh thần sáng tạo, đột phá của Tập đoàn VinGroup và Công ty VinFast.

Tập đoàn VinGroup quyết định bắt tay vào sản xuất ôtô từ con số không, gây bất ngờ lớn cho toàn bộ ngành công nghiệp ôtô; cùng với đó là quyết định chuyển đổi nhanh thành hãng xe thuần điện để đón đầu xu hướng sản xuất xe điện, góp phần chuyển đổi xanh, chống biến đổi khí hậu.

Những mẫu ôtô VinFast được Tập đoàn VinGroup giới thiệu thời gian qua đã được dư luận quốc tế và người tiêu dùng trong nước đánh giá cao với thiết kế và công nghệ của châu Âu.

Thành quả bước đầu sau 5 năm của VinFast đã mở ra kỷ nguyên xe ôtô điện tại Việt Nam, đủ đẳng cấp xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu, ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ ngành ôtô thế giới.

Theo Thủ tướng, VinGroup - VinFast chính là đại diện tiêu biểu cho một thế hệ doanh nghiệp mới năng động, sáng tạo, tự tin, làm ăn đúng pháp luật, sản xuất kinh doanh có hiệu quả, sẵn sàng vươn ra biển lớn để cạnh tranh sòng phẳng ở đẳng cấp quốc gia và quốc tế.

vin-fat-xk

Kết quả hôm nay của VinFast đã cho thấy sự đúng đắn trong phương hướng, mục tiêu và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước; đóng góp quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam và phù hợp với xu thế quốc tế trong việc đưa phát thải ròng về "0" vào năm 2050. Việc làm chủ công nghệ để sản xuất ôtô điện Việt Nam có chất lượng, sức cạnh tranh cao, dịch vụ hậu mãi chu đáo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, thu hút nhiều nhân tài, lao động trình độ cao là một mục tiêu quan trọng cần đạt được.

Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư tạo cơ hội phát triển cho mọi quốc gia, nếu nắm bắt và tận dụng được cơ hội thì nước đó sẽ vượt lên. "Không có quốc gia đi sau mà chỉ có quốc gia không nắm bắt được cơ hội, xu thế của thời đại, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại để phát triển".

VinFast dù mới khởi động trong lĩnh vực sản xuất ôtô trên thế giới, nhưng có một lợi thế rất lớn là nhanh chóng tiếp cận ngay các công nghệ mới nhất, tự động hoá cao nhất, thông minh nhất, cách tiếp cận khách hàng khác biệt nhất cùng với việc tập hợp được nhiều nhân tài toàn cầu cho phát triển…

Đây chính là điểm khác biệt làm nên thành công bước đầu ngày hôm nay của thương hiệu Việt Nam – Vinfast.

Nhân dịp này,Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam nhất là các doanh nghiệp có tiềm lực, hoạt động đúng pháp luật, cạnh tranh lành mạnh, phát triển bền vững, nhận thức rõ công nghệ và công nghiệp chính là câu trả lời cho sự phát triển bền vững của đất nước và doanh nghiệp vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, phồn vinh, hạnh phúc.

Các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, đa dạng hoá chuỗi cung ứng, đa dạng hoá thị trường, thúc đẩy công nghiệp chế biến chế tạo không chỉ vì tương lai đất nước mà còn chính là vì tương lai của chính mình.

Ngay sau buổi lễ này, những chiếc ôtô điện VinFast sẽ mang theo khát vọng và niềm tự hào Việt Nam vươn ra thế giới. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nỗ lực không ngừng nghỉ của Ban lãnh đạo, toàn thể cán bộ nhân viên Tập đoàn Vingroup và Công ty VinFast đến từ 21 quốc gia trên thế giới, các dòng xe điện thông minh sản xuất tại Việt Nam, mang thương  hiệu Việt sẽ lăn bánh đến khắp nơi trên thế giới, được khách hàng quốc tế đón nhận, ưu tiên lựa chọn và hài lòng.

Lô xe VinFast VF 8 đầu tiên xuất cảng có số lượng 999 chiếc dành cho thị trường Mỹ và được chuyên chở bằng tàu thuê riêng Silver Queen của Panama.

Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port. Hải Phòng, lô xe sẽ cập cảng California, Mỹ và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12/2022.

Đây là lô xe đầu tiên xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF 8 và VF 9 trên toàn cầu. Ngay sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF 8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023.

An Nhiên
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng: Chiếc ôtô điện mang thương hiệu Việt chính thức góp mặt ở thị trường toàn cầu tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Vinfast sử dụng vốn ngoại cho nhà máy ở Mỹ
Hãng xe VinFast đã ký thoả thuận thu xếp vốn quốc tế với Credit Suisse và Citigroup, huy động ít nhất 4 tỷ USD cho các hoạt động tại Mỹ, không cần dùng đến nguồn vốn trong nước.