Thủ tướng nghiêm cấm tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp

24/12/2022, 09:09

TCDN - Thủ tướng nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp. Không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định; không tham gia các hoạt động mê tín, dị đoan; chỉ dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công.

Ngày 23/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính ban hành Chỉ thị số 22 về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương không để xảy ra tình trạng thiếu hàng; bảo đảm nguồn cung xăng dầu, không để thiếu hụt trong mọi tình huống; bảo đảm cung ứng đủ điện, không để thiếu điện trong mọi tình huống...

Bộ Tài chính theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường, có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá theo thẩm quyền...

Với Bộ Y tế, Thủ tướng yêu cầu chủ động chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đối với dịch Covid-19, không để lây lan rộng, bùng phát kéo dài trong cộng đồng; tăng cường công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành.

Thủ tướng nghiêm cấm tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp (ảnh minh họa).

Thủ tướng nghiêm cấm tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp (ảnh minh họa).

Với Bộ Nội vụ, người đứng đầu Chính phủ lưu ý, quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện nghiêm các quy định về văn hóa công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, phòng, chống tham nhũng.

Các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước thực hiện nghiêm việc không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của Trung ương thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định; không tham gia các hoạt động mê tín, dị đoan; chỉ dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công.

Đồng thời, tổ chức tốt việc thăm hỏi, chúc Tết thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với nước, cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhân sĩ, trí thức; phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái”, bảo đảm mọi người đều có điều kiện vui Xuân, đón Tết.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân trong giải quyết công việc; tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ. Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh, thành phố căn cứ vào tình hình thực tiễn, quyết định việc tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão phù hợp với điều kiện, khả năng của địa phương, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, không sử dụng ngân sách nhà nước; thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo quy định.

Các địa phương theo dõi, nắm tình hình chi trả lương, thưởng cho người lao động của doanh nghiệp, nhất là người lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm tạm thời để có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

PV
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng nghiêm cấm tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Không để xảy ra tình trạng thiếu hàng dịp Tết
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, hàng thiết yếu… trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá, tăng giá đột biến; kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.