Thuế mật ong hơn 400%: Phía Mỹ cam kết sẽ trao đổi lại

16/03/2022, 15:28

TCDN - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên lý giải Mỹ vẫn chưa coi Việt Nam là nền kinh tế thị trường, nên đánh thuế cao mật ong nhập khẩu từ Việt Nam. Tuy nhiên, đại diện phía Mỹ cam kết sẽ trao đổi lại.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương sáng nay (16/3), đại biểu Lê Thị Thanh Xuân (tỉnh Đắk Lắk) nêu vấn đề Mỹ sắp áp thuế hơn 412% đối với mặt hàng mật ong xuất khẩu từ Việt Nam. Bà đặt câu hỏi đâu là giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người nuôi ong và ngành ong mật Việt Nam.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên lý giải Mỹ vẫn chưa coi Việt Nam là nền kinh tế thị trường, nên đánh thuế cao mật ong nhập khẩu từ Việt Nam. Theo quy tắc thông thường, nước nhập khẩu sử dụng một nước thứ ba có sự phát triển kinh tế tương đương với Việt Nam làm căn cứ so sánh.

Thuế mật ong hơn 400% do Mỹ chưa coi Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Thuế mật ong hơn 400% do Mỹ chưa coi Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Lãnh đạo ngành Công Thương thông tin thêm mới đây, đặc phái viên của Mỹ đã sang làm việc với Bộ Công Thương, sau khi nghe đề xuất đã cam kết về trao đổi lại với đối tác nhập khẩu mật ong.

Về lâu dài, theo ông Diên, Việt Nam phải tính tới chuyện hướng đến vùng nuôi, nhất là bà con, doanh nghiệp phải tổ chức sản xuất và chứng minh được sản phẩm của mình với chi phí hợp lý, quy trình sản xuất bảo đảm tiêu chuẩn và trả lời được câu hỏi mà tổ chức của Mỹ đã nêu ra.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thông tin, bắt đầu từ tháng 4/2021 khi Hội Các nhà nuôi ong Mỹ nộp đơn lên DOC yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ Việt Nam, Ấn Độ, Brazil, Argentina và Ukraine. Đến cuối tháng 11/2021, DOC công bố mức thuế sơ bộ chung dành cho tất cả doanh nghiệp (DN) xuất khẩu mật ong của Việt Nam là 412,49%, mức thuế cao đến khó tin này sẽ chặn đường xuất khẩu mật ong vào Mỹ trong khi thuế suất cho các nước khác chưa đến 30%.

Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn đều đã có những trao đổi với phía Mỹ ở các cấp độ khác nhau, trong đó đề nghị Bộ Thương mại Mỹ làm rõ phương pháp tính biên độ bán phá giá mà cơ quan này đang áp dụng; đồng thời đề nghị việc tính thuế phải trên cơ sở khách quan, công bằng, theo đúng quy định của WTO, đảm bảo quyền lợi cho người nuôi ong và doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ Ngoại giao cũng đã lên tiếng việc Mỹ định áp thuế chống phá giá hơn 400% với mật ong Việt Nam. Bộ này nhận định việc làm trên sẽ tác động hết sức tiêu cực đối với ngành nuôi ong của Việt Nam mà Mỹ là thị trường xuất khẩu chính; gây tác động bất lợi đến ngành trồng trọt của Việt Nam trong đó ong nuôi giúp thụ phấn hoa.

PV
Bạn đang đọc bài viết Thuế mật ong hơn 400%: Phía Mỹ cam kết sẽ trao đổi lại tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Mỹ áp thuế chống bán phá giá 400% với mật ong, Việt Nam nói gì?
Theo đại diện phát ngôn Bộ Ngoại giao, hiện Việt Nam đang tiến hành trao đổi với phía Mỹ để giải quyết vụ việc, đề nghị các biện pháp của phía Mỹ trong vấn đề này phải trên cơ sở khách quan, công bằng, theo đúng quy định của WTO, không gây thiệt hại vô lý cho người nuôi ong và doanh nghiệp Việt Nam.