Tiktoker Nguyễn Thi Thi 97 livestream bán mỹ phẩm không có hóa đơn, không rõ nguồn gốc

18/06/2024, 09:14

TCDN - Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh đã phát hiện bà Nguyễn Thị Hoa Thi đang livestream bán mỹ phẩm trên các nền tảng số Tiktok, Facebook với tên Nguyễn Thi Thi 97, và không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu chứng minh về nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa.

Ngày 12/6, Đội Quản lý thị trường số 3 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an huyện Dương Minh Châu đã tiến hành kiểm tra đột xuất 01 cơ sở có địa chỉ tại khu phố 4, thị trấn Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh đang kinh doanh bán hàng hóa (mỹ phẩm) bằng hình thức phát video trực tuyến (livestream) trên mạng xã hội như Facebook, YouTube, TikTok….

Kênh Tiktok Nguyễn thi thi 97 còn thông tin nhận gia công mỹ phẩm tại xưởng chỉ từ 30 hộp.

Kênh Tiktok Nguyễn thi thi 97 còn thông tin nhận gia công mỹ phẩm tại xưởng chỉ từ 30 hộp.

Qua kiểm tra, lực lương liên ngành đã phát hiện bà Nguyễn Thị Hoa Thi là chủ sở hữu và đang livestream bán mỹ phẩm trên các nền tảng số Tiktok, Facebook với tên " @nguyenthithi….”. Đội Quản lý thị trường số 3 đã kiểm tra, ghi nhận và tạm giữ hơn 510 đơn vị sản phẩm là mỹ phẩm kem dưỡng trắng da các loại, không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu chứng minh về nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa. Tổng trị giá của hàng hoá hơn 160 triệu đồng.

Cũng theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh, thực hiện Chỉ đạo theo Công điện số 56/CĐ-TTg ngày 06/6/2024 của Thủ tướng chính phủ về việc tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động livestream bán hàng, trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, nhận hoa hồng từ việc quảng cáo, bán hàng có dấu hiệu vi phạm...

Đội Quản lý thị trường số 3 đã kiểm tra, ghi nhận và tạm giữ hơn 510 đơn vị sản phẩm là mỹ phẩm kem dưỡng trắng da các loại, không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu chứng minh về nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa (ảnh Cục QLTT tỉnh Tây Ninh).

Đội Quản lý thị trường số 3 đã kiểm tra, ghi nhận và tạm giữ hơn 510 đơn vị sản phẩm là mỹ phẩm kem dưỡng trắng da các loại, không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu chứng minh về nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa (ảnh Cục QLTT tỉnh Tây Ninh).

Hiện tại, vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh làm rõ, xử lý theo quy định

Theo thông tin tìm hiểu của PV được biết, Tiktoker Nguyễn Thi Thi 97 (@nguyenthithi171297) có 2,5 triệu lượt thích và 248 nghìn người follower. Kênh này chuyên livestream bán mỹ phẩm và đặc biệt kênh thông tin rằng: “...chị em nào cần gia công mỹ phẩm thì đến với xưởng nhà em, giá gốc độc quyền chỉ từ 30 hộp uy tín và chất lượng là tiêu chí luôn, nhận gia công nhiều mặt hàng mỹ phẩm như kem face, tắm trắng serum, các loại sản phẩm hỗ trợ khi mà dưỡng nha  mấy bà. Số lượng chỉ từ 30 hộp nè. Chiết rót hũ chai lọ theo yêu cầu, chị em nào có vốn ít bên em có sỉ từ 3 ký nha mấy bà, 5 ký được biết lộn xộn nè, bên xưởng em hỗ trợ thêm hình ảnh, video.. khi sỉ lấy hàng bên em về bán sau 2 tháng không bán được bên em sẽ thu hồi…”

Điều kiện để được sản xuất mỹ phẩm

Điều 4 Nghị định 93/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm, quy định về điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, trong đó cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải đáp ứng các điều kiện như sau:

1. Điều kiện về nhân sự:

Người phụ trách sản xuất của cơ sở phải có kiến thức chuyên môn về một trong các chuyên ngành sau: Hóa học, sinh học, dược học hoặc các chuyên ngành khác có liên quan đáp ứng yêu cầu của công việc.

2. Điều kiện về cơ sở vật chất:

a. Có địa điểm, diện tích, nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó dự kiến sản xuất như đã nêu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

b. Kho bảo quản nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm phải bảo đảm có sự tách biệt giữa nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm; có khu vực riêng để bảo quản các chất dễ cháy nổ, các chất độc tính cao, nguyên, vật liệu và sản phẩm bị loại, bị thu hồi và bị trả lại.

3. Có hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng các yêu cầu sau:

a. Nguyên liệu, phụ liệu, bán thành phẩm dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.

b. Nước dùng trong sản xuất mỹ phẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

c. Điểm này bị bãi bỏ bởi Điểm b Khoản 1 Điều 12 Nghị định 155/2018/NĐ-CP.

d. Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm;

e. Có bộ phận kiểm tra chất lượng để kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm.

f. Điểm này bị bãi bỏ bởi Điểm b Khoản 1 Điều 12 Nghị định 155/2018/NĐ-CP

Thanh Quang
Bạn đang đọc bài viết Tiktoker Nguyễn Thi Thi 97 livestream bán mỹ phẩm không có hóa đơn, không rõ nguồn gốc tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan