Tổ chức trong nước gom cổ phiếu thực phẩm, xả cổ phiếu thép

16/08/2022, 10:04
báo nói -

TCDN - Nhóm cổ phiếu thực phẩm và đồ uống thu hút mạnh mẽ nhất dòng tiền của các tổ chức nội trong tuần trước với giá trị mua ròng đạt 138 tỷ đồng.

Với lực cầu áp đảo, tổ chức trong nước vừa trải qua tuần mua ròng tích cực ở 13/18 nhóm ngành, trong đó cổ phiếu thực phẩm và đồ uống thu hút mạnh mẽ nhất dòng tiền của các tổ chức nội với giá trị mua ròng đạt 138 tỷ đồng.

Lực cầu từ tổ chức trong nước cũng lan tỏa sang nhóm công nghệ thông tin với giá trị vào ròng gần 66 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng tiền tổ chức nội còn chảy vào các ngành hàng & dịch vụ công nghiệp (53 tỷ đồng), hàng cá nhân & gia dụng (34 tỷ đồng), bán lẻ (31 tỷ đồng), hóa chất (16 tỷ đồng).

Giao dịch tại chiều mua của tổ chức trong nước nổi bật nhất tuần qua là hoạt động giải ngân vào VNM, một cổ phiếu thực phẩm có vốn hóa lớn. Đây cũng là cổ phiếu thực phẩm duy nhất mà tổ chức nội rót vốn trên trăm tỷ đồng trong tuần vừa qua.

Hoạt động giải ngân dưới 10 tỷ đồng cũng diễn ra ở một số nhóm cổ phiếu, lần lượt là du lịch và giải trí, y tế, điện, nước & xăng dầu khí đốt, bảo hiểm, ôtô & phụ tùng.

Số liệu thống kê của FiinTrade chỉ ra giao dịch tại nhóm ngân hàng gần như cân bằng dù tuần trước đó cổ phiếu “vua” là một trong hai ngành bị rút tiền mạnh nhất.

Chỉ số dòng tiền tích lũy vào nhóm ngân hàng đang có sự phân hóa với chỉ số giá khi dòng tiền giảm, chỉ số giá tăng, điều này cho thấy cung cổ phiếu đang yếu dần đi.

Chỉ số dòng tiền trong mối tương quan với thị trường cũng đang giảm dần, song vẫn nằm ở vùng cao trong vòng 1 năm cho thấy so với thị trường chung nhóm này vẫn được giao dịch mạnh hơn, dù xu hướng này đang yếu dần.

san xuat thuc pham

Ở chiều bán ra, cổ phiếu ngành thép chịu áp lực rút ròng mạnh nhất với gần 179 dù tuần trước đó vẫn được mua ròng gần 60 tỷ đồng. Có thể thấy, dòng vốn nội đã chuyển hướng chốt lời cổ phiếu thép giữa bối cảnh một số cổ phiếu nhóm này có nhịp hồi phục mạnh mẽ trong ngắn hạn.

Tương tự, cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản cũng nằm trong Top bán ròng với giá trị gần 84 tỷ đồng. Là nhóm bị rút tiền mạnh nhất trong tuần trước đó, quy mô bán ròng tại nhóm địa ốc đã giảm 76% trong tuần này.

Cùng chiều, lực xả nhẹ hơn cũng được chứng kiến ở các nhóm dầu khí (39 tỷ đồng), xây dựng và vật liệu (30 tỷ đồng) và dịch vụ tài chính (8 tỷ đồng).

Thống kê của FiinTrade cho thấy, cổ phiếu ngành dầu khí ghi nhận tỷ trọng giá trị giao dịch theo tuần tăng lên 4,66%, chỉ số ngành tăng 4,09%, là ngành tăng điểm mạnh nhất thị trường trong tuần. Tuy nhiên, tính từ đầu năm, nhóm này còn giảm 10,05%.

Tùng Lâm
Bạn đang đọc bài viết Tổ chức trong nước gom cổ phiếu thực phẩm, xả cổ phiếu thép tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan