Tp.HCM chấn chỉnh tình trạng đầu cơ “thổi giá” đất, ăn theo quy hoạch

24/05/2021, 12:51

TCDN - Lợi dụng những thông tin quy hoạch của thành phố, các nhà đầu cơ đã “thổi giá” khiến cho giá đất bị đẩy lên cao, có nơi gấp 2, gấp 3 lần, trước tình trạng này, UBND Tp.HCM vừa chỉ đạo khẩn các sở ngành và UBND các quận, huyện.

Tp.HCM chấn chỉnh giá đất, tránh đầu cơ

Trước tình trạng giá đất, bất động sản bị giới đầu cơ thổi lên cao dựa theo các quy hoạch, trong đó có việc thành lập Tp.Thủ Đức và đề án chuyển một số huyện lên quận, mới đây, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Hòa Bình đã ký văn bảnsố 1634/UBND-ĐT chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận, huyện tăng cường chấn chỉnh việc quản lý nhà nước về giá đất trên địa bàn.

Cụ thể, UBND Tp.HCM giao Sở Xây dựng thành phố tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là dự án hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án phải đủ kiều kiện theo quy định pháp luật về đất đai, pháp luật đầu tư và pháp luật về kinh doanh bất động sản. Đồng thời kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản, bảo đảm hoạt động này tuân thủ các quy định của pháp luật.

Tp.HCM chấn chỉnh tình trạng đầu cơ “thối giá” đất

Tp.HCM chấn chỉnh tình trạng đầu cơ “thối giá” đất

Lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên Môi trường, UBND quận, huyện và Tp.Thủ Đức công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin, để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính và có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố, UBND quận, huyện và Tp.Thủ Đức thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất… để thu thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá bất động sản. Quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật đất đai về việc tách thửa đất.

Xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

Sở Tài nguyên Môi trường thành phố có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Ngoài ra, UBND Tp.HCM yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung nêu trên và báo cáo kết quả thực hiện bằng văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 31/5 để tổng hợp, tham mưu, trình UBND TP báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Giá đất tăng theo quy hoạch

Tháng 1 vừa qua, tức ngay trong tháng đầu tiên Tp.Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận 2, 9, Thủ Đức, các dự án tại khu vực này gây ngỡ ngàng khi giá tăng mạnh, không chỉ căn hộ mà đất nền, đất nông nghiệp, nhà phố của Tp.Thủ Đức hiện cũng tăng giá khá cao so với trước khi sáp nhập 3 quận.

Tại đường Nguyễn Duy Trinh, Nguyễn Xiển (Tp.Thủ Đức) đã tăng từ 70 - 100 triệu đồng/m2, những khu vực còn lại mức giá đất tăng có thấp hơn nhưng cũng từ tăng 30 - 60 triệu đồng/m2. Hay khu vực phường Long Phước, cũng ở quận 9, giá đất nông nghiệp cũng vọt lên 10-12 triệu đồng/m2 dù cách đây 1 năm chỉ có 4-5 triệu đồng/m2. Tại quận 2, một số tuyến đường thuộc dự án Đông Thủ Thiêm, giá tầm 60-65 triệu đồng/m2 (đất có diện tích 15 m x 25 m)…, hiện đã tăng 10%-15% so với trước. Còn ở khu vực quận Thủ Đức, giá đất ở phường Trường Thọ đã tăng hơn 30% so với trước.

Sau thông tin của Tp.Thủ Đức, thì giới đầu cơ lại lộ thông tin Sở Nội vụ có tờ trình UBND thành phố Hồ Chí Minh về công tác chuẩn bị xây dựng đề án chuyển năm huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ thành quận hoặc thành phố giai đoạn 2021 – 2030.

Sau đó, giá đất tại những khu vực này đã tăng đột biến. Tại huyện Bình Chánh, trước đây, trung bình giá đất thổ cư chỉ khoảng 25 triệu đến 30 triệu đồng/m2 thì nay đã lên 40 đến 50 triệu đồng/m2. Với những xã được đầu tư hạ tầng như đô thị, giá đất đã ở mức hơn 100 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Với đất nông nghiệp, trước đây, chỉ khoảng 1 triệu đến 3 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên từ 8 triệu đến 10 triệu đồng/m2. Tại huyện Củ Chi, Nhà Bè giá đất cũng đã tăng gấp đôi sau thông tin sẽ nâng cấp thành quận.

Về thực trạng giá nhà đất tăng cao, Chuyên gia kinh tế - TS.Lê Bá Chí Nhân cho rằng, giai đoạn 2018 – 2019, giá nhà đất tại Tp.HCM có thể nói ở mức trung bình, thậm chí còn thấp hơn năm 2017. Đến năm 2020, khi Tp.Thủ Đức rục rịch thành lập, giá đất khu Đông tăng rất cao.

“Nắm bắt thông tin này, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tham gia vào thị trường khiến cho giá đất bị đẩy lên cao, có nơi gấp 2, gấp 3 lần. Nhưng giá này là giá ảo vì nhà đầu tư đang té nước theo mưa. Họ đổ xô vào đầu cơ kiếm lợi bởi nghĩ rằng giá đất sẽ còn tăng thêm nữa. Đây là tâm lý chung nên có tình trạng người người đổ xô đi mua đất”, TS.Lê Bá Chí Nhân nói.

Theo vị chuyên gia này, giá đất khu Đông cũng như các huyện vùng ven Tp.HCM tăng cao như hiện nay nhưng đến một ngưỡng nào đó sẽ đứng lại và thậm chí quay đầu. Bởi không chỉ dựa vào việc thành lập địa giới hành chính, giá đất có tăng hay không còn phụ vào yếu tố quy hoạch cụ thể từng khu vực và các giá trị cộng hưởng của bất động sản như kết nối, tiện ích, dịch vụ…

Hoàng Thơ
Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM chấn chỉnh tình trạng đầu cơ “thổi giá” đất, ăn theo quy hoạch tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận