Tp.HCM: Người dân vẫn “chật vật” khi đổ xăng

02/11/2022, 11:20
báo nói -

TCDN - Người dân Tp.HCM vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc đổ xăng vì nhiều cây xăng khan hiếm nguồn hàng.

Sáng 2/11, nhiều cây xăng tại Tp.HCM vẫn trong cảnh đông đúc. Người dân xếp thành hàng dài chờ đợi đổ xăng.

Tại một số cây xăng trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình), Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), Cách Mạng Tháng Tám (quận 3) nhân viên liên tục bơm xăng nhưng vẫn không phục vụ xuể.

Nhiều cây xăng tại Tp.HCM đông đúc người dân xếp hàng chờ tiếp nhiên liệu. Ảnh: Phạm Nguyễn

Nhiều cây xăng tại Tp.HCM đông đúc người dân xếp hàng chờ tiếp nhiên liệu. Ảnh: Phạm Nguyễn

Chị Mỹ Linh (ngụ quận Phú Nhuận) cho biết, do cây xăng trên đường Phan Xích Long quá đông nên chị đành chấp nhận quay về nhà bơm xăng từ một xe khác qua xe mình để đi làm.

“Việc đổ xăng chưa bao giờ gian nan như vậy. Mỗi lần đổ xăng là một lần thử thách sự kiên nhẫn. Nếu xếp hàng có thể mất khoảng 15 phút hoặc hơn như thế, tùy vào thời điểm đổ xăng”, chị Linh nói.

Liên quan đến vấn đề này, chiều 1/11, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương Tp.HCM chia sẻ, thành phố đã có 108/550 cửa hàng đang thiếu xăng hoặc dầu, 4 cửa hàng đang xin tạm ngưng hoạt động để sửa chữa.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, mỗi ngày Tp.HCM tiêu thụ 6.800 m3 xăng dầu nhưng hiện nay nguồn cung đang bị thiếu hụt. Trong đó, một phần nguyên nhân bắt nguồn từ việc Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil bị tước giấy phép kinh doanh. Đây là doanh nghiệp đầu mối lớn với mức dự trữ bình quân 100.000 m3/tháng.

Bên cạnh đó, cơ chế điều hành xăng dầu hiện nay vẫn chưa hài hòa lợi ích giữa các bên trong chuỗi cung ứng, doanh nghiệp bán lẻ hoạt động rất khó khăn, có đơn vị thua lỗ vì chiết khấu thấp. Tp.HCM đã có nhiều báo cáo, kiến nghị các cơ quan liên bộ Công Thương - Tài chính để điều chỉnh.

Hàng trăm cây xăng tại Tp.HCM thiếu xăng hoặc dầu.

Hàng trăm cây xăng tại Tp.HCM thiếu xăng hoặc dầu.

Giám đốc Sở Công Thương cũng cho hay, tại Tp.HCM, doanh nghiệp nhà nước tham gia chuỗi cung ứng xăng dầu chiếm 25%, còn lại là doanh nghiệp tư nhân, khác với Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Theo quy định, giá xăng dầu của Tp.HCM thuộc vùng 1 trong khi chi phí vận hành giữa các tỉnh là khác nhau cũng là một trong những khó khăn.

Thời gian qua, Tp.HCM đã đưa ra các giải pháp để huy động các đơn vị có lượng nhập và phân phối xăng dầu lớn gồng gánh cho các đơn vị nhỏ. Petrolimex Sài Gòn đang phải hoạt động 200% công suất nhưng cũng chỉ cơ bản khắc phục được một số khó khăn, vẫn không đủ cung ứng, nhất là tại các huyện vùng ven như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, quận 12, Bình Tân.

"Đây là các địa bàn có hệ thống bán lẻ không theo chuỗi, kinh doanh hộ gia đình. Thành phố cũng đã đề nghị các doanh nghiệp lớn choàng gánh cho các cửa hàng này", Giám đốc Sở Công Thương Tp.HCM cho biết thêm.

Hoài Thương
Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM: Người dân vẫn “chật vật” khi đổ xăng tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Giá xăng tăng hơn 400 đồng/lít
Theo quyết định của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h chiều 1/11, giá xăng dầu đồng loạt tăng. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 lên mức 21.870 đồng/lít (tăng 377 đồng/lít), xăng RON 95-III là 22.750 đồng/lít (tăng 412 đồng/lít).