Tp.HCM: Nhiều cơ sở "lấn sân" sang lĩnh vực y tế hoạt động không phép trên địa bàn quận 10

16/05/2024, 15:33

TCDN - Theo Thanh tra Sở Y tế Tp.HCM, trên địa bàn quận 10 có 03 cơ sở bị xử vì “lấn sân” sang lĩnh vực y tế, nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân khi chọn nhầm các cơ sở này để thực hiện các kỹ thuật liên quan đến thẩm mỹ.

Theo thông tin từ Sở Y tế Tp.HCM, trong những ngày qua tổ công tác đặc biệt của Sở này liên tiếp phát hiện, kiểm tra, xử lý các cơ sở cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và quảng cáo không phép, riêng trên địa bàn quận 10 đã có 03 cơ sở bị xử lý do vi phạm các quy định pháp luật khi “lấn sân” sang lĩnh vực y tế, nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân khi chọn nhầm các cơ sở này để thực hiện các kỹ thuật liên quan đến thẩm mỹ.

Từ thông tin phản ánh của ông V. V. L. (74 tuổi) đến thực hiện dịch vụ “Cậu bé Nga-VIP” với tổng số tiền 131 triệu đồng, Thanh tra Sở Y tế Tp.HCM đã tiến hành kiểm tra cơ sở có bảng hiệu Ulsan Korea Beauty Academy & Spa và phát hiện hoạt động phẩu thuật thẩm mỹ không phép.

Từ thông tin phản ánh của ông V. V. L. (74 tuổi) đến thực hiện dịch vụ “Cậu bé Nga-VIP” với tổng số tiền 131 triệu đồng, Thanh tra Sở Y tế Tp.HCM đã tiến hành kiểm tra cơ sở có bảng hiệu Ulsan Korea Beauty Academy & Spa và phát hiện hoạt động phẩu thuật thẩm mỹ không phép.

Cụ thể, Thanh tra Sở Y tế Tp.HCM thông qua việc tiếp nhận đơn thư phản ánh của ông V. V. L. (74 tuổi) đến thực hiện dịch vụ “Cậu bé Nga-VIP” với tổng số tiền 131 triệu đồng, tại cơ sở có địa chỉ số 768G Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, có biển hiệu “Ulsan Korea Beauty Academy & Spa” (cơ sở này chưa được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh). Theo đó, thanh tra Sở Y tế Tp.HCM đã tiến hành kiểm tra cơ sở này và phát hiện các thẻ liệu trình cung cấp dịch vụ có nội dung phản cảm, dễ biến tướng trái với văn hóa, đạo đức Việt Nam như “Cậu bé Nga-VIP”, “cắt dây thắng”, “cấy chỉ cảm xúc”, “săn tinh hoàn”…

Cơ sở này đăng ký hoạt động hộ kinh doanh Ulsan Korea (số 41J8030 960) do Ủy ban nhân dân Quận 10 cấp với ngành nghề kinh doanh là dịch vụ làm tóc, chăm sóc da không bao gồm dịch vụ chăm sóc da gây chảy máu, tổn thương da, giải phẫu thẩm mỹ, không dùng kỹ thuật cao, chủ hộ kinh doanh bà Nguyễn Huỳnh Như.

Theo đó, thông qua quá trình kiểm tra, đoàn ghi nhận tại tầng 1 có trang bị 02 phòng chăm sóc da và 01 máy K4 Pico Sure Laser, tầng 2 có 02 phòng chăm sóc da và 01 máy OPT Light Doctor, tầng 3 có 01 phòng chăm sóc da, 01 phòng trang bị 01 ghế nha (không có dấu hiệu hoạt động). Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở treo biển “ULSAN KOREA BEAUTY CENTER” với hình ảnh bác sĩ và các nội dung quảng cáo “Kỷ nguyên làm đẹp mới chuẩn Hàn, Đội ngũ BS chuyên khoa, Công nghệ hiện đại, Phác đồ riêng biệt, Cam kết an toàn hiệu quả, +5000 khách hàng hài lòng”… Bên cạnh đó, cơ sở còn có các tài khoản mạng xã hội Facebook “Thẩm mỹ viện Quốc tế Ulsan Korea”, “Viện thẩm mỹ công nghệ cao Ulsan Korea” có đăng tải các nội dung: rút mỡ bắp tay, hủy mỡ công nghệ Sculp Super 4.0 …).

Đồng thời, tại thời điểm kiểm tra cơ sở không xuất trình được những giấy tờ theo quy định. Theo đó, đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở ngưng việc sử dụng các máy laser khi chưa được Sở Y tế Tp.HCM thẩm định điều kiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định và niêm phong giao cơ sở bảo quản 02 máy (OPT Light Doctor, K4 Pico Sure Laser) tiếp tục xác minh, xử lý. Đồng thời, đoàn kiểm tra yêu cầu gỡ toàn bộ các biển quảng cáo tại cơ sở và trên trang mạng xã hội Facebook.

Thông qua quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra đã tiến hành xử phạt cơ sở này về việc cung cấp các dịch vụ làm đẹp có sử dụng các máy, trang thiết bị y tế (laser) khi chưa được Sở Y tế Tp.HCM thẩm định cấp phép: phạt tiền 20.000.000 đồng đến 30.00.000 đồng. Việc quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 3 Điều 5 và khoản 3 Điều 56 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Qua vụ việc này, Sở Y tế Tp.HCM đề nghị Ủy ban nhân dân quận 10 tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động đối với các cơ sở đăng ký hộ kinh doanh do UBND quận cấp “lấn sân” sang lĩnh vực y tế, hành nghề trái phép trên địa bàn quận.

Thanh Quang
Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM: Nhiều cơ sở "lấn sân" sang lĩnh vực y tế hoạt động không phép trên địa bàn quận 10 tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan