Tp.HCM: Xử phạt cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ
TCDN - Sở An toàn thực phẩm Tp.HCM vừa thực hiện tiêu hủy gần 1,3 tấn thực phẩm đông lạnh như vú heo, sụn gà… không rõ nguồn gốc xuất xứ và xử phạt đơn vị kinh doanh.
Nhận được nguồn tin phản ánh về cơ sở có chứa thực phẩm bẩn, Đoàn kiểm tra của Sở An toàn thực phẩm đã phối hợp với Phòng Y tế Thành phố Thủ Đức tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh tại địa chỉ: Số 20 đường số 2, phường Trường Thọ, Thành phố Thủ Đức, Tp.HCM của ông Trần Văn Trị.
Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện các sản phẩm hàng đông lạnh đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Tại thời điểm kiểm tra, ông Trần Văn Trị không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của 1296 kg hàng hóa là thực phẩm đông lạnh bao gồm: Chân vịt: 22kg; Trứng gà non: 55kg; Kê gà: 10kg; Thỏ nguyên con: 5kg; Lưỡi vịt: 59kg; Cánh gà: Sụn gà: 102kg; Mề gà: 9kg; Vú heo: 970kg; Da heo: 5kg. Tổng giá trị lô hàng: 49.514.000 đồng.
Đoàn Kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và tham mưu Chánh Thanh tra Sở An toàn thực phẩm ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt là 35.000.000 đồng, Buộc tiêu hủy 1.296 kg hàng hóa là thực phẩm đông lạnh không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Thời gian qua nhiều cơ sở kinh doanh chưa chú trọng để khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, Phó giám đốc Sở Y tế Tp.HCM ông Nguyễn Hoài Nam cho biết, trong năm nay đã có 2 vụ việc liên quan đến ngộ độc thực phẩm. Đó là vụ việc 19 sinh viên ở ký túc xá Đại học Quốc gia Tp.HCM ngộ độc thực phẩm. Gần đây, có 6 học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn có triệu chứng ngộ độc sau bữa ăn ở trường.
Trong thời gian tới, với mục tiêu “Xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn trên địa bàn TP”, ông Lê Minh Hải cho biết, Sở An toàn thực phẩm triển khai quyết liệt có trọng tâm, trọng điểm các hoạt động cải cách hành chính và tăng cường tuyên truyền - giáo dục, hướng dẫn các thông tin về thực phẩm an toàn, xây dựng và triển khai thực hiện các dự án, đề án, chương trình đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP
Để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với nguồn hàng thực phẩm chuẩn bị phục vụ người dân trong dịp Tết năm 2025, Sở An toàn thực phẩm sẽ tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm đánh giá chất lượng, an toàn thực phẩm, kịp thời ngăn chặn thực phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông trên thị trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
email: [email protected], hotline: 086 508 6899