Triển khai Corona Care trước khi được phê chuẩn, Bảo hiểm Viễn Đông của Shark Liên bị phạt hành chính

05/06/2020, 07:32

TCDN - Bảo hiểm Viễn Đông liên quan đến Shark Liên vi phạm vì triển khai sản phẩm bảo hiểm sức khỏe Corona Care trước khi được Bộ Tài chính phê chuẩn.

Thông tin từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ Tài chính đã lập biên bản làm việc và biên bản vi phạm hành chính về việc Công ty cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) triển khai sản phẩm bảo hiểm sức khỏe Corona Care trước khi được Bộ Tài chính phê chuẩn.

Cụ thể, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có Công văn số 3786/BTC-QLBH và Công văn số 3790/BTC-QLBH ngày 31/3/2020; Công văn số 3946/BTC-QLBH ngày 3/4/2020 yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm quán triệt trong toàn hệ thống, đại lý của doanh nghiệp thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: "Yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19".

Bảo hiểm Viễn Đông vi phạm khi triển khai bảo hiểm Corona Care ‘chui’

Bảo hiểm Viễn Đông vi phạm khi triển khai bảo hiểm Corona Care ‘chui’

Chính vì thế, ngay sau khi hết thời gian giãn cách xã hội (ngày 14 - 15/5/2020), Bộ Tài chính đã thành lập đoàn công tác làm việc tại Công ty cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) liên quan đến Shark Liên. Chính thức lập biên bản làm việc và biên bản vi phạm hành chính về việc VASS triển khai sản phẩm bảo hiểm sức khỏe Corona Care của Shark Liên trước khi được Bộ Tài chính phê chuẩn.

Lãnh đạo Cục Quản lý giám sát bảo hiểm cho biết, đối với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe do doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ triển khai có phạm vi bảo hiểm không loại trừ trường hợp ốm đau, bệnh tật, tử vong do dịch bệnh. Vì vậy, người tham gia bảo hiểm của các sản phẩm bảo hiểm này sẽ được chi trả các quyền lợi trợ cấp theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm trong trường hợp bị mắc Covid-19.

Các quyền lợi này là độc lập, không có mâu thuẫn gì với các quyền lợi đã được Nhà nước chi trả. Các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và chưa ghi nhận trường hợp vi phạm nào của các doanh nghiệp.

"Trong thời gian tới, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát việc triển khai các sản phẩm bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm, đảm bảo theo đúng quy định pháp luật và xem xét, xử lý các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền nếu có", lãnh đạo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm nhấn mạnh.

Theo thông tin của VASS, ngày 5/2/2020, Ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN của bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) thuộc Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) chính thức ra mắt gói sản phẩm mới "Corona Care - Chung tay đẩy lùi Corona". Sản phẩm bảo hiểm Corona Care được VASS giới thiệu là gói bảo hiểm 3 không: Không chi phí hoa hồng; không chi phí quản lý; không chi phí bán hàng.

Corona Care được định phí với 200 nghìn đồng/người/năm, tập trung vào người dùng cuối. Quyền lợi bảo hiểm tối đa là 100 triệu đồng/người cho bất kỳ khách hàng có xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau thời điểm mua bảo hiểm, mà không giới hạn độ tuổi.

Bảo hiểm Viễn Đông của Shark Liên đã dừng triển khai sản phẩm này theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phú (ngày ¼). VASS cũng khẳng định đối với những khách hàng đã mua bảo hiểm này, Công ty cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm đã được quy định trong hợp đồng/giấy chứng nhận bảo hiểm.

Trước đó, ngày 3/3 ông Ngô Viết Trung – Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm đã nhiều lần gửi công văn đến các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm “nhắc” tránh gây hiểu lầm khi giới thiệu quyền lợi bảo hiểm COVID-19 (ban hành công văn số 73/QLBH-NT trên cơ sở báo cáo của các doanh nghiệp Bảo hiểm về tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19) nhưng vẫn bị phớt lờ?

Chỉ đến khi, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh COVID-19 thì mới chịu dừng.

Bảo Ngọc (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Triển khai Corona Care trước khi được phê chuẩn, Bảo hiểm Viễn Đông của Shark Liên bị phạt hành chính tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan