Tỷ phú Elon Musk lo Tesla phá sản

24/06/2022, 15:44

TCDN - Tesla đang đối mặt với thua lỗ hàng tỷ USD tại các nhà máy mới của hãng, vấn đề chuỗi cung ứng và lệnh phong tỏa vì Covid-19 ở Trung Quốc. Tất cả điều này khiến CEO ELon Musk lo Tesla phá sản.

CNN dẫn lời CEO Elon Musk của Tesla: "2 năm qua là một cơn ác mộng vì tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, hết vấn đề này tới vấn đề khác. Chúng tôi vẫn chưa thể thoát ra khỏi khó khăn đó. Lúc nào chúng tôi cũng phải suy nghĩ giữ nhà máy hoạt động bằng cách nào, để có tiền trả lương nhân viên và làm sao để không phá sản”.

Nhà máy của Tesla ở Thượng Hải đã phải đóng cửa trong nhiều tuần do các đợt phong tỏa của Trung Quốc vì dịch Covid-19. Musk tiết lộ việc mở cửa 2 nhà máy ở Texas và Đức đã khiến hãng xe điện thiệt hại hàng tỷ USD do vấn đề về chuỗi cung ứng. "Cả hai nhà máy ở Berlin và Austin đều là những “lò đốt tiền” khổng lồ”, Elon Musk cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 22/6.

Những vấn đề trong chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đáng kể tới sản lượng của các nhà máy này. “Chúng tôi tốn hàng tấn chi phí nhưng sản lượng gần như bằng 0", CEO Tesla chia sẻ.

CEO ELon Musk. Ảnh: NBC News

CEO ELon Musk. Ảnh: NBC News

Ông Gordon Johnson tại GLJ Research - một trong những người chỉ trích Tesla mạnh mẽ nhất cho rằng công ty đang đối mặt những rắc rối tài chính lớn hơn nhiều đánh giá của giới phân tích.

Theo ông Gordon Johnson, Tesla đang đối mặt với rủi ro phá sản, bởi khoản tiền mặt khổng lồ của họ đã bị mắc kẹt ở Trung Quốc và Tesla chỉ có lãi khi mở rộng sang Trung Quốc. Với việc Bắc Kinh không cho phép các công ty chuyển USD về nước, Tesla thực sự đang gặp vấn đề.

Vị chuyên gia còn cho rằng, quyết định cắt giảm 10% nhân sự của Tesla cũng là một dấu hiệu rắc rối. Tuy nhiên, đa số chuyên gia dự báo Tesla sẽ vẫn có lãi, bất chấp những rắc rối chuỗi cung ứng đang giáng đòn vào Tesla và các công ty khác trên toàn cầu.

Sau nhiều năm thua lỗ, Tesla có lãi từ cuối năm 2018. Kể từ đó, lợi nhuận của hãng xe điện liên tục tăng hàng quý. Tuy nhiên, theo khảo sát của Refinitiv, các nhà phân tích dự báo lợi nhuận quý II/2022 của Tesla chỉ đạt 2,5 tỷ USD, giảm so với kỷ lục 3,7 tỷ USD quý trước. Đầu tháng tới, Tesla và các hãng xe khác sẽ công bố báo cáo tài chính quý II.

Sản lượng của Tesla đã giảm 0,1% trong quý I so với quý IV/2021. Nhưng sản lượng của hãng vẫn tăng 69% so với một năm trước đó.

Theo Vietnam+, tỷ phú Musk cho biết Tesla dự kiến bắt đầu sản xuất xe bán tải chạy điện Cybertruck vào giữa năm 2023 sau một thời gian bị trì hoãn

Gia Linh - Theo CNN
Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Elon Musk lo Tesla phá sản tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Tỷ phú Elon Musk tạm dừng mua Twitter
Tỷ phú Elon Musk đã quyết định tạm dừng thỏa thuận mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD, khiến giá cổ phiếu của Twitter Inc giảm 17,7% xuống còn 37,1 USD.