Việt Nam ký Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế

23/03/2023, 15:43
báo nói -

TCDN - Chiều ngày 22/3/2023 tại Paris, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ký Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế (MAAC).

Theo cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế, Hiệp định MAAC được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Hội đồng châu Âu (EC) cùng phát triển vào năm 1988 và được sửa đổi bởi Nghị định thư năm 2010 để mở rộng cho các nước không phải thành viên OECD, Liên minh Châu Âu (EU) tham gia ký MAAC.

MAAC là một khuôn khổ pháp lý quốc tế đa phương toàn diện nhất hiện nay quy định bao quát các hình thức hợp tác quốc tế về hành chính thuế để giải quyết trốn thuế và tránh thuế, như: trao đổi thông tin (theo yêu cầu, tự động, tự nguyện), kiểm tra thuế đồng thời, kiểm tra thuế ở nước ngoài, hỗ trợ thu hồi nợ thuế, ...; và một số quy định khác về hiệu lực, phê duyệt, bảo lưu, bãi ước Hiệp định MAAC.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn và ông Yoshiki Takeuchi - Phó tổng Thư ký OECD ký Hiệp định MAAC cùng các đại biểu dự Lễ ký.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn và ông Yoshiki Takeuchi - Phó tổng Thư ký OECD ký Hiệp định MAAC cùng các đại biểu dự Lễ ký.

Hiệp định MAAC hỗ trợ các nước thành viên thực thi tốt hơn các luật thuế của mình thông qua việc áp dụng các công cụ pháp lý quốc tế để trao đổi thông tin thuế và hợp tác về hành chính thuế nhằm chống trốn, và tránh thuế quốc tế và các hình thức không tuân thủ khác.

Tính đến ngày 30/01/2023, MAAC đã có 146 nước ký, nhiều hơn các nước đã ký Hiệp định thuế đa phương (MLI), hiện có 100 Bên tham gia ký), trong đó có 63 nước đã ký Hiệp định thuế với Việt Nam; có hiệu lực với 139 Bên Tham gia (tương đương hơn 9.000 thỏa thuận song phương).

Trong đó có tất cả các thành viên G20, OECD, EU, các nước thuộc khối BRIICS (Brazil, Nga, Inđônêxia, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), các trung tâm tài chính lớn (các thiên đường thuế), các nước đang phát triển khác tham gia ngày càng tăng.

Đến nay, MAAC là công cụ toàn cầu hữu hiệu nhất cho hoạt động hợp tác đa phương trong trao đổi thông tin và các hình thức hỗ trợ hành chính khác về thuế. Tham gia MAAC sẽ đem lại cho Việt Nam cũng như các nước nhiều lợi ích (hình thức thuế áp dụng rộng hơn, nhiều hình thức hỗ trợ hành chính hơn Hiệp định thuế, đối tượng áp dụng rộng hơn, …).

Đặc biệt, MAAC là khuôn khổ pháp lý toàn cầu về trao đổi thông tin, ký MAAC sẽ tạo tiền đề để Việt Nam tham gia ký Thỏa thuận đa phương giữa các Nhà chức trách có thẩm quyền (MCAA). Đồng thời, MAAC cung cấp căn cứ pháp lý về hợp tác hành chính thuế với nhiều nước, việc ký MAAC giúp gia tăng nhanh chóng mạng lưới trao đổi thông tin với các Bên tham gia MAAC.

Việc Việt Nam ký MAAC sẽ tạo khuôn khổ pháp lý đa phương để mở rộng hợp tác quốc tế về hành chính thuế, thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước về “chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả”, “đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương”.

hiep-dinh-thue-1

Việc gia nhập MAAC cũng là điều kiện cần thiết theo yêu cầu đối với thành viên Diễn đàn hợp tác thực hiện Chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận; đồng thời đây cũng là tiêu chí của EU đánh giá mức độ hợp tác của một quốc gia về các vấn đề thuế; góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trong các khuôn khổ hợp tác với các tổ chức kinh tế tài chính quốc tế đa phương (APEC, ASEAN,…).

Nhân dịp này, Đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có các cuộc họp trao đổi với OECD về triển khai trụ cột 2 về thuế tối thiểu toàn cầu, cập nhật của các nước trên thế giới, hướng dẫn của OECD về giải pháp thưc hiện trụ cột 2 cũng như hỗ trợ của OECD trong việc triển khai thực hiện tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Hà Giang
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam ký Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính thuế tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan