Warren Buffett rót gần 6 tỷ USD vào cổ phiếu dược phẩm

17/11/2020, 15:44

TCDN - Công ty đầu tư của Buffett đã mua hàng chục triệu cổ phiếu Pfizer, Merck, AbbVie, Bristol-Myers Squibb trong quý 3/2020.

Theo báo cáo nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ hôm qua (16/11), Bershire Hathaway – công ty đầu tư của tỷ phú Warren Buffett đã đổ 5,7 tỷ USD vào 4 hãng dược Mỹ trong quý III.

Tổng cộng, Berkshire đã mua 21,3 triệu cổ phiếu AbbVie, 30 triệu cổ phiếu Bristol-Myers Squibb, 22,4 triệu cổ phiếu Merck và 3,7 triệu cổ phiếu Pfizer. Tổng danh mục cổ phiếu của Berkshire hiện là 245 tỷ USD.

Các khoản đầu tư này sẽ được Wall Street theo dõi sát sao trong thời kỳ Covid-19, do Buffett vài năm gần đây không tham gia sâu vào mảng y tế. Cả Pfizer và Merck đều đang phát triển vaccine Covid-19.

Tỷ phú Warren Buffett.

Tỷ phú Warren Buffett.

Tuần trước, Pfizer công bố số liệu thử nghiệm lạc quan, khiến mã này lên cao nhất hơn một năm.Dù vậy, cổ phần của Berkshire trong các công ty này cũng không lớn. Họ hiện chỉ nắm 1,3% Bristol-Myers, 1,2% AbbVie, 0,9% Merck và chưa đầy 0,1% Pfizer.

4 khoản đầu tư mới này đã gấp đôi quy mô đầu tư của Berkshire vào cổ phiếu y tế trong quý III, lên 9,3 tỷ USD. Trước đó, công ty này đã nắm cổ phần Biogen, Johnson & Johnson, Teva Pharma

ceuticals và DaVita.

Trong quý III, Berkshire cũng bán bớt cổ phiếu các đại gia ngân hàng, gồm Wells Fargo, JPMorgan Chase, PNC Financial và M&T Bank. Berkshire từng là một trong những cổ đông lớn nhất của Wells Fargo với gần 10%, nhưng hiện chỉ sở hữu 3,1% nhà băng này. Ngành ngân hàng năm nay gặp khó do lãi suất tại Mỹ lao dốc.

Berkshire cũng bán bớt cổ phiếu Apple, dù cổ phiếu Táo Khuyết tăng đã kéo giá trị danh mục đầu tư của họ tại đây lên 111,7 tỷ USD. Công ty này cũng thoái vốn hoàn toàn khỏi Costco – hãng bán lẻ từng được cả Buffett và phó tướng Charlie Munger nhắc đến.

Cổ phiếu Berkshire Hathaway năm nay mới tăng 2,3% - thấp hơn rất nhiều mức tăng 12% của chỉ số S&P 500. Dù vậy, khoảng cách này đã thu hẹp phần nào kể từ khi ông Joe Biden đắc cửa và Pfizer – BioNTech thông báo kết quả thử nghiệm vaccine.

PV
Bạn đang đọc bài viết Warren Buffett rót gần 6 tỷ USD vào cổ phiếu dược phẩm tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan