16 tập đoàn, tổng công ty nộp ngân sách gần 126.000 tỷ đồng

21/07/2022, 10:36

TCDN - Tổng nộp ngân sách nhà nước hợp nhất của 16/19 tập đoàn, tổng công ty, không bao gồm Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG), SCIC và VEC, ước đạt 125.829 tỷ đồng, bằng 101% kế hoạch năm và bằng 121% so với cùng kỳ.

Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, ông Hồ Sỹ Hùng - Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc đã tích cực vượt qua khó khăn, thích ứng linh hoạt với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo báo cáo, tổng doanh thu hợp nhất của 17/19 tập đoàn, tổng công ty, không bao gồm Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) ước đạt 892.166 tỷ đồng, bằng 90% kế hoạch năm và bằng 127% so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Tổng doanh thu của 19/19 Công ty mẹ - Tập đoàn, Tổng công ty ước đạt 543.429 tỷ đồng, bằng 58% kế hoạch năm và bằng 128% so với cùng kỳ. Trong đó, một số tập đoàn, tổng công ty có doanh thu hợp nhất và Công ty mẹ đều đạt cao so với kế hoạch năm và so với cùng kỳ như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex)...

Tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất của 17/19 tập đoàn, tổng công ty, không bao gồm SCIC và VEC ước đạt 53.274 tỷ đồng, bằng 139% kế hoạch năm và bằng 91% so với cùng kỳ. Trong đó, một số Tập đoàn, Tổng công ty đã đạt lợi nhuận cao hoặc có nhiều nỗ lực, đạt lợi nhuận vượt trội so với kế hoạch năm và với cùng kỳ, như Petrovietnam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)...

Tổng nộp ngân sách nhà nước hợp nhất của 16/19 tập đoàn, tổng công ty, không bao gồm Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG), SCIC và VEC, ước đạt 125.829 tỷ đồng, bằng 101% kế hoạch năm và bằng 121% so với cùng kỳ; tổng nộp ngân sách nhà nước 19/19 Công ty mẹ - Tập đoàn, tổng công ty ước đạt 31.818 tỷ đồng, bằng 82% kế hoạch năm và bằng 108% so với cùng kỳ. Trong đó, một số tập đoàn, tổng công ty nộp ngân sách cao so với kế hoạch năm và so với cùng kỳ như Petrovietnam, TKV và Petrolimex...

Theo Phó chủ tịch Hồ Sỹ Hùng, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các Tập đoàn, Tổng công ty đã tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai nhiều dự án đầu tư trọng điểm, cấp thiết, có tác động lan tỏa lớn. Nhiều dự án đầu tư quan trọng đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

pvn

Cụ thể, dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 hoàn thành đầu tư xây dựng và đi vào vận hành thương mại ngày 13/5/2022, Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã hòa đồng bộ bằng dầu ngày 12/5/2022 và bằng than ngày 16/6/2022, Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã hoàn thành đánh giá các nội dung chính của dự án và báo cáo Chính phủ tại văn bản số 3223/DKVN-CNK&LH ngày 15/6/2022; Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 được thực hiện đúng tiến độ; khởi công dự án xây dựng và đầu tư mở rộng Cảng hàng không Điện Biên; hoàn thành công tác chuẩn bị đầu dự các dự án Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, dự án Mở rộng nhà ga T2 Nội Bài; Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị đã khởi công 54 công trình lưới điện và đóng điện 44 công trình lưới điện…

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp vẫn còn có những tồn tại, hạn chế; hoạt động sản xuất - kinh doanh và đầu tư phát triển của các Tập đoàn, Tổng công ty vẫn còn nhiều khó khăn. Việc phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2022 đòi hỏi Ủy ban và 19 doanh nghiệp trực thuộc cần đẩy mạnh hơn nữa các mặt công tác để tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Trong 6 tháng cuối năm, người đứng đầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, Ủy ban tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp chỉ đạo, điều hành để hỗ trợ các Tập đoàn, Tổng công ty trong hoạt động sản xuất - kinh doanh; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan kịp thời giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các Tập đoàn, Tổng công ty phục hồi và phát triển.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Ủy ban sẽ xem xét, phê duyệt hoặc trình cấp có thẩm quyền phê duyệt các đề án, chiến lược, kế hoạch theo quy định; thực hiện tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước và sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo quy định và kế hoạch; và đẩy mạnh giám sát tài chính, giám sát đầu tư, thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm và kiện toàn đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đề nghị các doanh nghiệp cần khắc phục khó khăn, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức để hoàn thành mức cao nhất kế hoạch sản xuất - kinh doanh và đầu tư phát triển năm 2021; nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh; bảo toàn, phát triển vốn và các nguồn lực nhà nước giao; đầu tư phát triển theo kế hoạch được giao, bảo đảm có hiệu quả, phát triển bền vững.

19 tập đoàn, tổng công ty cần khẩn trương nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Điều lệ tổ chức và hoạt động phù hợp với các quy định pháp luật mới được ban hành. Các doanh nghiệp cần làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư và giải ngân vốn đầu tư kịp thời để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư kinh doanh quan trọng, có tính kết nối, lan toả, tạo động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; đặc biệt là các dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng, các dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng nhiều mặt cả về kinh tế, chính trị và an ninh quốc phòng, an ninh năng lượng.

Các tập đoàn, tổng công ty cần thực hiện công tác tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước bảo đảm đúng kế hoạch và công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật; đồng thời, phát hiện và xử lý dứt điểm các doanh nghiệp, dự án đầu tư thua lỗ, kém hiệu quả; lành mạnh hóa tài chính, xử lý dứt điểm nợ không có khả năng thành toán và các tài sản không sinh lời.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cũng lưu ý các doanh nghiệp trực thuộc thực hiện nghiêm túc, bảo đảm thời hạn các quy định về giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp, giám sát tài chính, đánh hiệu quả hoạt động và công khai tài chính, công bố thông tin doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước.

An Nhiên
Bạn đang đọc bài viết 16 tập đoàn, tổng công ty nộp ngân sách gần 126.000 tỷ đồng tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Yêu cầu 19 Tập đoàn, Tổng Công ty thực hiện nghiêm túc giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp
Năm 2022 Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp yêu cầu 19 Tập đoàn, Tổng công ty thực hiện nghiêm túc, bảo đảm thời hạn các quy định về giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp, giám sát tài chính, đánh hiệu quả hoạt động và công khai tài chính, công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước.
19 tập đoàn, tổng công ty nộp ngân sách bao nhiêu?
Năm 2020, tổng doanh thu của 19 doanh nghiệp ước đạt 767.844 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế của 19 doanh nghiệp ước đạt 21.068 tỷ đồng; tổng nộp ngân sách của 17/19 doanh nghiệp ước đạt 56.387 tỷ đồng, bằng 112% so với kế hoạch năm 2020.