Acecook Việt Nam phản hồi thông tin Ireland thu hồi mì tôm chua cay Hảo Hảo do chứa chất cấm

27/08/2021, 23:07

TCDN - Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) quyết định thu hồi một số lô mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất vì chứa thành phần thuốc trừ sâu. Phía Acecook Việt Nam đã phản hồi họ không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

Theo đó, ngày 20/8, trang web của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) cho biết đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền do có thành phần Ethylene Oxide. FSAI cho biết, một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu. 

“Một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa Ethylene Oxide – thành phần thuốc trừ sâu. Thành phần này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán tại EU. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chất này không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể gây vấn đề về sức khỏe nếu tiếp tục tiêu thụ trong một thời gian dài. Do đó, cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chất này. Thông báo thu hồi tại điểm bán hàng sẽ được hiển thị trong các cửa hàng được cung cấp cùng các lô liên quan”, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland thông báo. 

Trong ba sản phẩm bị FSAI thu hồi do chứa Ethlene Oxide có đến hai sản phẩm từ Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam. Ảnh: FSAI.

Trong ba sản phẩm bị FSAI thu hồi do chứa Ethlene Oxide có đến hai sản phẩm từ Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam. Ảnh: FSAI.

Trong đó, 2 sản phẩm của Việt Nam là mì tôm chua cay Hảo Hảo (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022). Ngoài ra, mì Yato vị hải sản (loại 120 g, hạn sử dụng đến 30/11/2022) của Trung Quốc cũng nằm trong danh mục cần thu hồi của FSAI. 

Liên quan đến vụ việc này, trả lời báo chí, đại diện Acecook Việt Nam cho biết sản phẩm bị thu hồi trong thông tin được đề cập tại trang web này là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất với sản phẩm nội địa tại Việt Nam.

Miến Good của Acecook Việt Nam bị thu hồi do chứa Ethlene Oxide

Miến Good của Acecook Việt Nam bị thu hồi do chứa Ethlene Oxide

Trưởng bộ phận PR Acecook Việt Nam thông tin với báo chí rằng: "Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng".

"Chúng tôi cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất của họ. Chúng tôi đã yêu cầu họ kiểm soát và tuyệt đối không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất, tuyệt đối thực hiện đúng theo các cam kết này với Acecook Việt Nam", đại diện Acecook Việt Nam thông tin.

Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi do chứa Ethlene Oxide. Ảnh: FSAI.

Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi do chứa Ethlene Oxide. Ảnh: FSAI.

Đây không phải lần đầu tiên các sản phẩm ăn liền do công ty Acecook Việt Nam sản xuất bị thu hồi. Tháng 12/2020, hãng tin Hàn Quốc Yonhap News cho biết Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) cùng cơ quan chức năng đã thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò ăn liền Peacook của Acecook do chứa hàm lượng Benzopyrene vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong dầu hương liệu.

Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp loại Benzopyrene vào nhóm 1 về chất gây ung thư.   

Tại Việt Nam, Acecook Việt Nam đang dẫn đầu với xấp xỉ 50% thị phần và mỗi năm cung ứng ra thị trường gần 3 tỷ gói mì mỗi năm và đặt mục tiêu tăng doanh số bán mì ly (mì cốc, mì hộp) tại Việt Nam lên khoảng 350 triệu khẩu phần vào năm 2022.

Sản phẩm phở ăn liền Peacock của Acecook Việt Nam từng dính phốt năm 2020 khi Hàn Quốc thu hồi sản phẩm do nghi dư thừa chất gây ung thư. Năm 2021, Acecook Việt Nam lại FSAI ra thông báo thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good. Điều này khiến tâm lý người tiêu dùng Việt hoang mang, lo sợ các sản phẩm của công ty này đang bày bán trong nước. 

Thanh Ka - Thanh Ngọc
Bạn đang đọc bài viết Acecook Việt Nam phản hồi thông tin Ireland thu hồi mì tôm chua cay Hảo Hảo do chứa chất cấm tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan