Hàn Quốc thu hồi phở ăn liền Peacock chứa chất gây ung thu, Acecook Việt Nam phản hồi gì?
TCDN - Đại diện đại diện Công ty CP Acecook Việt Nam khẳng định thông tin sản phẩm phở ăn liền Peacock được phát hiện chứa chất gây ung thư là có thật. Tuy nhiên, Acecook Việt Nam cam kết đây là sản phẩm xuất khẩu và không lưu hành tại thị trường Việt Nam.
Ngày 17/12, hãng tin Yonhap News (Hàn Quốc) đưa tin, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã cho phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò do Công ty CP Acecook Việt Nam (Acecook Việt Nam) sản xuất có hạn sử dụng đến ngày 3/12/2021, ngày 5/4/2022 và ngày 19/4/2022.
Nguyên nhân thu hồi sản phẩm phở đóng gói của Công ty CP Acecook Việt Nam vì được cho là có chứa hàm lượng Benzo(a)pyrene (một chất gây ung thư) vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong dầu hương liệu có trong sản phẩm.
Benzopyrene được tạo ra bằng cách đốt cháy không hoàn toàn carbohydrate, chất béo và protein, khi thực phẩm được làm nóng hoặc nấu chín. Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp loại chất benzopyrene vào nhóm 1 về gây ung thư, theo tờ Asia Today (Hàn Quốc).
Liên quan đến vụ việc nói trên, ngày 25/12, trả lời báo chí Acecook Việt Nam xác nhận, sản phẩm được cho là có chứa chất Bezopyrene là phở ăn liền Peacock. Đây là sản phẩm của Acecook Việt Nam gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc (chuỗi siêu thị bán lẻ của Hàn Quốc). Sản phẩm này không lưu hành tại thị trường Việt Nam.
Acecook Việt Nam giải thích, Bezo(a)pyrene là một chất hoá học được sinh ra từ quá trình đốt cháy không hoàn toàn các hợp chất hữu cơ. Nó được tìm thấy trong thực phẩm nướng (thịt nướng, cá nướng, thịt hun khói…), khói xe, khói từ đốt gỗ, khói thuốc lá, sản phẩm dầu và khí đốt,…
Ngoài ra, nó cũng được tìm thấy trong đất và nước và các nguồn khác trong tự nhiên. "Bezo(a)pyrene không phải là một chất phụ gia, không được dùng trong sản xuất, chế biến thực phẩm công nghiệp nói chung và phở ăn liền Peacock nói riêng. Chúng tôi cam kết Bezopyrene không được cho vào sản phẩm vì mục đích của nhà sản xuất", Acecook Việt Nam khẳng định.
Theo Acecook Việt Nam, ngay khi nhận được thông tin từ phía Emart Hàn Quốc, công ty này đã tiến hành rà soát, kiểm tra để tìm hiểu nguyên nhân, tại sao lại xuất hiện chất Bezopyrene trong sản phẩm phở ăn liền Peacock.Đồng thời, Acecook Việt Nam cũng đang phối hợp chặt chẽ với đối tác Emart Hàn Quốc và KFDA để kiểm tra, xác minh rõ vấn đề này. Ngay sau khi có kết quả chính thức, Acecook Việt Nam sẽ có văn bản gửi tới các cơ quan báo chí.
Ngoài ra, Acecook Việt Nam cũng cam kết các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng.
“Acecook Việt Nam đã và đang tiến hành xem xét lại toàn bộ quy trình sản xuất để kiểm tra chặt chẽ và kiểm soát những nguy cơ có thể ảnh hưởng tới người tiêu dùng”, Acecook Việt Nam nhấn mạnh.
Tại Việt Nam, Acecook Việt Nam đang dẫn đầu với xấp xỉ 50% thị phần và mỗi năm cung ứng ra thị trường gần 3 tỷ gói mì mỗi năm và đặt mục tiêu tăng doanh số bán mì ly (mì cốc, mì hộp) tại Việt Nam lên khoảng 350 triệu khẩu phần vào năm 2022.
Do đó, thông tin Hàn Quốc thu hồi phở đóng gói do Acecook Việt Nam sản xuất vì hàm lượng Benzopyrene vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong dầu hương liệu có trong sản phẩm đã gây xôn xao dư luận trong nước. Người tiêu dùng Việt Nam đang rất chờ mong kết quả điều tra, công bố sau cùng từ phía cơ quan chức năng KFDA đối với phở ăn liền Peacock cũng như từ phía sản xuất Acecook Việt Nam.
Bởi lẽ, người tiêu dùng trong nước sẽ rất nghi ngại các sản phẩm khác của Acecook Việt Nam (như mỳ ăn liền, phở ăn liền, cháo ăn liền các loại) đang tiêu thụ ở thị trường trong nước, liệu có đảm bảo không bị nhiễm chất gây ung thư Bezopyrene?
email: [email protected], hotline: 086 508 6899