Ấn Độ cắt giảm thuế lợi tức phụ thu đối với dầu thô từ 2/12

02/12/2022, 11:01

TCDN - Chính phủ Ấn Độ vừa cắt giảm thuế lợi tức phụ thu (windfall tax) đối với dầu thô xuống 60,34 USD/tấn và cắt giảm thuế xuất khẩu đối với dầu diesel xuống 0,099 USD/lít.

Theo đó, những thay đổi đối với thuế lợi tức phụ thu này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 2/12.

Thuế lợi tức phụ thu là một loại thuế đặc biệt được Chính phủ áp dụng khi một công ty hoặc một ngành được hưởng lợi từ một mặt hàng nào đó mà không phải chịu trách nhiệm về lợi ích tài chính phát sinh sau đó được gọi là lợi nhuận bất ngờ.

Ấn Độ cắt giảm thuế lợi tức phụ thu đối với dầu thô từ 2/12.

Ấn Độ cắt giảm thuế lợi tức phụ thu đối với dầu thô từ 2/12.

Ngày 1/7, Ấn Độ bắt đầu áp thuế đối với các nhà khai thác dầu và lọc dầu của nước này, những công ty đang xuất khẩu nhiều hơn do giá dầu thô và sản phẩm tinh chế ở mức cao.

Thuế lợi tức phụ thu ban đầu được đặt ở mức 23.250 rupee/tấn đối với các nhà khai thác dầu và 6 rupee/lít đối với xăng và nhiên liệu máy bay. Thuế xuất khẩu diesel được ấn định ở mức 13 rupee/lít do các công ty khai thác dầu của Ấn Độ thu được lợi nhuận từ việc mua dầu thô giá rẻ của Nga nhưng bán trên thị trường toàn cầu với giá cao.

Chỉ hai tuần sau, Ấn Độ được cho là đang xem xét lại việc áp thuế đối với các công ty dầu mỏ khi giá dầu bắt đầu quay đầu giảm. Ấn Độ cho biết họ sẽ ngừng áp thuế khi giá dầu giảm xuống ngưỡng 40 USD/thùng.

Ngày 20/7, mức thuế đã được nhà chức trách Ấn Độ giảm xuống còn 17.000 rupee/tấn, sau đó lại được điều chỉnh nâng lên 17.750 rupee/tấn.

Ấn Độ đang tiêu thụ ít dầu thô của Nga hơn, giảm 18% trong 4 tuần tính đến ngày 25/7 và giảm 30% so với mức đỉnh vào tháng 4 và tháng 5.

Được biết, Ấn Độ đã xuất khẩu khoảng 5,7 triệu tấn sản phẩm dầu mỏ mỗi tháng - một phần trong số đó có nguồn gốc từ Nga.

PV (Theo TTXVN)
Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ cắt giảm thuế lợi tức phụ thu đối với dầu thô từ 2/12 tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan