Bắt cựu Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam

24/06/2024, 14:42

TCDN - Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM đã thay đổi biện pháp ngăn chặn từ cấm đi khỏi nơi cư trú sang tạm giam đối với bị can Phạm Văn Tam - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Tập đoàn Asanzo.

Ngày 24/6, tin từ Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM cho hay, vừa có quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, từ cấm đi khỏi nơi cư trú sang hình thức tạm giam đối với bị can Phạm Văn Tam (44 tuổi, quê Quảng Ninh, tạm trú quận 11) - người sáng lập, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Hình thức tạm giam cũng áp dụng đối với bị can Phạm Xuân Tình (39 tuổi) - cựu Tổng giám đốc và là người đại diện pháp luật của Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

7671580_80-0-1352-954_1920x0_80_0_0_ba90c716cd532eff123412a5b0939d48

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM đã khởi tố ông Phạm Văn Tam cùng với ông Phạm Xuân Tình về tội “Trốn thuế” theo Khoản 3, Điều 200 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra ban đầu của Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM, trong thời gian từ đầu năm 2017 đến giữa năm 2019, khi làm Chủ tịch HĐQT của tập đoàn Asanzo, ông Phạm Văn Tam đã chỉ đạo ông Phạm Xuân Tình ký hợp đồng nguyên tắc với nhiều doanh nghiệp như: Công ty TNHH Đầu tư thương mại Việt Tài, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất An Thiên, Công ty TNHH Đầu tư xuất nhập khẩu Trần Thoàn… để mua linh kiện, phụ kiện của điều hòa nhiệt độ. Những bộ phận này được lắp ráp thành điều hòa nhiệt độ hoàn chỉnh.

Số hàng này được Công ty CP Tập đoàn Asanzo bán lại cho Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo, rồi đưa ra thị trường tiêu thụ, mang thương hiệu Asanzo.

Ông Tam và ông Tình đã chỉ đạo nhân viên không xuất hóa đơn và để ngoài sổ sách kế toán số liệu liên quan đến doanh thu bán hàng cho Công ty TNHH điện lạnh Asanzo; sử dụng hóa đơn không hợp pháp để hạch toán hàng hóa và nguyên liệu đầu vào trong quá trình phát sinh nghĩa vụ thuế.

Công an xác định, hành vi của ông Tam và ông Tình là trốn số tiền thuế hơn 15,7 tỷ đồng, gồm thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Hiện cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM đang điều tra mở rộng vụ án và tiếp tục làm rõ về vai trò của những người liên quan.

Được biết, đây là vụ án do Cục Thuế Tp.HCM phát hiện khi thanh tra hoạt động chấp hành pháp luật về thuế của Công ty CP Tập đoàn Asanzo, trong giai đoạn từ khi thành lập (năm 2016) đến tháng 7/2019.

Giữa tháng 10/2019, Cục Thuế có quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế có dấu hiệu tội phạm liên quan đến công ty này cho Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM để mở rộng điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Cuối tháng 5 vừa qua, trong danh sách các doanh nghiệp còn nợ thuế mà Cục Thuế Tp.HCM công bố có tên Công ty CP Tập đoàn Asanzo, với khoản thuế còn nợ là 52 tỷ đồng.

Thành Nam
Bạn đang đọc bài viết Bắt cựu Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan