Bất động sản thêm cơ hội hút dòng vốn từ Việt kiều

15/03/2024, 20:44

TCDN - Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam nhận định những điểm thay đổi mới của Luật Đất đai 2024 mang lại nhiều cơ hội đầu tư bất động sản cho Việt kiều.

Một trong những điểm thay đổi mới của Luật Đất đai 2024 (có hiệu lực từ 1/1/2025) nhận được nhiều sự chú ý là các điều khoản mở rộng quyền sử dụng đất đối với Việt kiều.Cụ thể, khoản 3 và khoản 6 điều 4 Luật Đất đai 2024 quy định người sử dụng đất được nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; đang sử dụng đất ổn định, đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà chưa được Nhà nước cấp giấy chứng nhận, bao gồm: Cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam; người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài.

“Sự thay đổi này sẽ mang lại nhiều cơ hội đầu tư hơn cho nhóm người mua bất động sản Việt kiều", ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam, nhận định.

Troy Griffiths chỉ ra rằng, thay đổi này cũng tạo tiềm năng lớn cho thị trường nhờ nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ Việt kiều. Trong quá khứ, người Việt Nam ở nước ngoài muốn đầu tư trở lại Việt Nam phải thông qua người thân hoặc họ hàng, vì thế đã dẫn đến một số tranh chấp không đáng. Luật mới sẽ giải quyết vấn đề, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho đầu tư và giảm thiểu khả năng xảy ra rủi ro giữa các bên trong quá trình đầu tư.

bat dong san 3

Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam nhắc lại rằng người Việt Nam thường rất coi trọng giá trị gia đình. Đây là một truyền thống rất đẹp vì nó không chỉ mang lại nguồn vốn mà còn cả những kỹ năng chuyên môn cao có thể chuyển giao cho Việt Nam. Do đó, đây là một sáng kiến rất đáng hoan nghênh của Chính phủ, hy vọng sẽ mở ra thêm nhiều nguồn vốn và trí tuệ cho đất nước.

Thống kê của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài cho thấy, lượng kiều hối về Việt Nam từ năm 1993 (năm đầu tiên thống kê kiều hối) đến hết năm 2022 đạt trên 190 tỷ USD, gần bằng lượng vốn FDI giải ngân trong cùng kỳ. Riêng nguồn kiều hối kỷ lục 19 tỷ USD của năm 2022 đã đưa Việt Nam vào nhóm 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, Troy Griffiths nói rằng rất nhiều người Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài, không chỉ những Việt kiều mà còn cả những người đang lao động tại nước ngoài. Thực tế ấy tạo ra một nguồn nhà đầu tư tiềm năng.

“Từ số liệu trên có thể thấy đây là nguồn vốn rất quan trọng đối với Việt Nam. Câu hỏi đặt ra rằng nguồn vốn đó sẽ được sử dụng như thế nào khi về đến Việt Nam. Mức sử dụng vốn biến động phần nào theo tỷ giá tiền tệ. Tất nhiên, nếu được gửi từ Mỹ, đồng USD mạnh đồng nghĩa với sức mua lớn hơn ở Việt Nam. Hầu hết kiều hối đến từ các nước châu Á thông qua người lao động. Không ít nguồn tiền này đã được chảy vào bất động sản, ông Troy Griffiths phân tích.

Nhu cầu về kiều hối đối với lĩnh vực bất động sản đã được ghi nhận. Theo một thống kê từ năm 2016 của Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, khoảng 15 - 20% kiều hối được đầu tư trực tiếp vào bất động sản. Nếu tính toán nhanh, chỉ riêng con số này có thể lên tới khoảng 10.000 căn hộ mỗi năm.

Ở góc độ khác, Troy Griffiths cho rằng nguồn vốn này trong thời gian qua cũng đã có sự chuyển đổi từ đầu tư trực tiếp vào bất động sản sang mở rộng đầu tư doanh nghiệp của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Như Hằng
Bạn đang đọc bài viết Bất động sản thêm cơ hội hút dòng vốn từ Việt kiều tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan