Bắt hàng loạt Giám đốc, Phó giám đốc của 9 Trung tâm đăng kiểm phía Nam

20/12/2022, 16:43

TCDN - 5 Trung tâm đăng kiểm ở Tp.HCM, 4 cơ sở khác tại miền Tây bị cáo buộc nhận hối lộ 10 tỷ đồng để bỏ qua lỗi vi phạm cho khoảng 70.000 xe cơ giới.

Công an Tp.HCM vừa tổ chức họp báo cung cấp thông tin báo chí liên quan đến vụ việc công an khởi tố vụ án tại nhiều Trung tâm Đăng kiểm, bắt giữ hàng chục bị can tại chín trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn Tp.HCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre.

Lực lượng chức năng đã bắt 23 người là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên ở các trung tâm này để điều tra hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ, giả mạo trong công tác.

Công an cũng khám xét khẩn cấp 9 trung tâm đăng kiểm và thu giữ nhiều tài liệu.

Trung tâm Đăng kiểm 5015D bị đình chỉ hoạt động. (Ảnh: Pháp luật Tp.HCM).

Trung tâm Đăng kiểm 5015D bị đình chỉ hoạt động. (Ảnh: Pháp luật Tp.HCM).

Trong đó có năm Trung tâm do bị can Trần Lập Nghĩa làm giám đốc. Cụ thể trung tâm đăng kiểm: 62-03D (tỉnh Long An); 71-02D (tỉnh Bến Tre); 83-02D (tỉnh Sóc Trăng); 66-02D (tỉnh Đồng Tháp): 63-02D (tỉnh Tiền Giang).

Trung tâm đăng kiểm 50-15D (thành phố Thủ Đức, Tp.HCM) do Nguyễn Trọng Vĩnh làm Giám đốc. Trung tâm đăng kiểm 50-07V (quận Bình Tân) do Ngô Ngọc Sơn làm giám đốc. Trung tâm đăng kiểm 50-10D (huyện Củ Chi) do Nguyễn Thanh Tâm làm giám đốc và Trung tâm đăng kiểm 50-17D (huyện Nhà Bè) do Hồ Hữu Tài làm Giám đốc.

Theo Công an Tp.HCM, các giám đốc của các trung tâm đăng kiểm này đã chỉ đạo các phó giám đốc và nhân viên cố ý bỏ qua các lỗi vi phạm đối với trường hợp người dân đưa phương tiện xe cơ giới đường bộ đến đăng kiểm.

Theo cơ quan điều tra, để có tiền chia cho các nhân viên hàng tuần và làm quỹ hoạt động, giám đốc các trung tâm đăng kiểm trên đã nhận "lót tay" rồi chỉ đạo phó giám đốc, đăng kiểm viên, thực tập viên, nhân viên văn phòng... bỏ qua các vi phạm của xe đăng kiểm. Cụ thể là bỏ qua các lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công, cho thuê các phụ tùng thay thế các phụ tùng không đảm bảo tiêu chuẩn, sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải...

Kết quả điều tra bước đầu xác định, lãnh đạo các trung tâm đã nhận tiền của chủ 70.000 phương tiện, thông qua "cò" đưa xe đến kiểm định, thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

Riêng tại các trung tâm đăng kiểm do Trần Lập Nghĩa làm Giám đốc, lực lượng chức năng còn phát hiện hành vi giả mạo trong công tác với thủ đoạn lập danh sách đăng kiểm viên nhưng không làm việc tại trung tâm để hợp thức hóa quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Nghĩa đã chỉ đạo nhân viên giả mạo chữ ký đăng kiểm viên để ký vào các hồ sơ kiểm định.

Các trung tâm này đã cấp 52.291 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho các xe ô tô đến đăng kiểm trái với quy định.

Trước đó, CSGT Công an Tp.HCM trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn, xe chở hàng quá tải... đã phát hiện nhiều phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật (xe tải, xe ben cơi nới thành, thùng; mâm không đúng kích thước; lốp mòn; biển số mờ, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải...) nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Công an Tp.HCM sau đó phối hợp Cục nghiệp vụ Bộ Công an phát hiện các dấu hiệu sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp giấy đăng kiểm. Khi xác định rõ vai trò, phương thức thủ đoạn của các nghi can, Công an Tp.HCM lên kế hoạch phá án, lần lượt bắt giữ những người liên quan.

Ngọc Diễm (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Bắt hàng loạt Giám đốc, Phó giám đốc của 9 Trung tâm đăng kiểm phía Nam tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan