Bình Dương sẽ "cắm biển báo" đối với các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện bán

22/08/2022, 19:54

TCDN - Bình Dương sẽ tổ chức cắm "biển báo" tại vị trí khu đất đối với các dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, huy động vốn trái phép trên địa bàn.

Theo đó, triển khai các nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Sở Xây dựng đã giao UBND các thành phố, huyện, thị xã… thường xuyên kiểm tra tình hình của các tổ chức, cá nhân hoạt động môi giới bất động sản trên địa bàn; kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện, xử lý ngay từ đầu, triệt để đối với các tổ chức và cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Cụ thể là các hoạt động môi giới, giao dịch, chuyển nhượng, rao bán, quảng bá, tiếp thị bán sản phẩm đối với các dự án nhà ở trên địa bàn khi chưa đủ điều kiện mà pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản cho phép.

Dự án được quảng cáo do Becamex làm chủ đầu tư và chào bán rầm rộ dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng

Dự án được quảng cáo do Becamex làm chủ đầu tư và chào bán rầm rộ dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan phải thường xuyên truy cập, nắm rõ các dự án đã được Sở Xây dựng cập nhật và thông báo, công bố, đăng tải đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện chuyển nhượng trên Website của Sở Xây dựng theo địa chỉ: https://sxd.binhduong.gov.vn để tuyên truyền, cung cấp thông tin rộng rãi hơn nữa về pháp lý của các dự án cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng bất động sản, căn hộ trên địa bàn nhằm tránh rủi ro khi thực hiện các giao dịch chuyển nhượng nhà, đất, căn hộ trái quy định pháp luật, tránh hệ lụy pháp lý phức tạp về sau.

Sở Xây dựng yêu cầu các địa phương trong tỉnh phải định kỳ báo cáo hàng tháng, quý, 6 tháng, năm kết quả thực hiện công tác quản lý, kiểm tra, xử lý đối với việc đầu tư xây dựng và các hoạt động giao dịch bất động sản trái quy định pháp luật về Sở Xây dựng để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Với những phản ánh từ các cơ quan báo chí, người dân liên quan đến hoạt động quảng bá, tiếp thị sản phẩm, tụ tập rao bán nhà, đất, căn hộ đối với các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên địa bàn, địa phương phải kịp thời thu thập thông tin và có biện pháp can thiệp, ngăn chặn, tránh phát sinh các hành vi vi phạm.

Đồng thời, tổ chức thực hiện việc cắm "biển báo" và bảo vệ "biển báo" tại vị trí khu đất đối với các dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, huy động vốn trái phép trên địa bàn để kịp thời cảnh báo người dân về các dự án nhà ở, căn hộ chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Mặc dù đã quá thời hạn đưa đất vào sử dụng, nhưng đến nay dự án Khu đô thị Đông Bình Dương vẫn chưa hoàn thiện pháp lý. Sở TNMT tỉnh Bình Dương yêu cầu chính quyền địa phương cắm bảng cảnh báo về thông tin dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng cho người dân biết.

Mặc dù đã quá thời hạn đưa đất vào sử dụng, nhưng đến nay dự án Khu đô thị Đông Bình Dương vẫn chưa hoàn thiện pháp lý. Sở TNMT tỉnh Bình Dương yêu cầu chính quyền địa phương cắm bảng cảnh báo về thông tin dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng cho người dân biết.

Sở Xây dựng cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính rà soát, đánh giá hồ sơ pháp lí các dự án bất động sản để đề xuất kiến nghị thu hồi các dự án nếu chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện, hoặc điều chỉnh quy mô diện tích của dự án do vướng đề bù giải tỏa và các giải pháp hỗ trợ chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án.

Thái Minh
Bạn đang đọc bài viết Bình Dương sẽ "cắm biển báo" đối với các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện bán tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan